Cách làm bánh flan thơm ngon, mềm mịn, không bị tanh rỗ không khó. Tham khảo chi tiết các bước và bí quyết làm ra những chiếc bánh flan thơm ngon, núng nính cho cả gia đình thưởng thức.
Bánh flan là một món ăn vặt, món tráng miệng được phụ nữ và đặc biệt là trẻ em rất yêu thích. Vị bánh ngọt dịu, đắng nhẹ, thơm mát và ngậy ngậy rất hấp dẫn, thích hợp ăn vào các mùa, đặc biệt là mùa hè. Nhưng để làm caramel thành công tại nhà thì chị em cần thực hiện với công thức chuẩn. Bếp Eva hướng dẫn chi tiết cách làm bánh flan hay còn gọi là bánh lăng đơn giản nhất ngay sau đây!
Cách chọn trứng gà để làm bánh flan
Trứng gà là nguyên liệu chính làm nên hương vị của bánh flan. Để bánh thơm, ngon người ta thường sử dụng trứng gà ta. Dưới đây là một số cách chọn trứng gà ta mà ít người biết.
1. Giá cả
Giá của trứng gà ta và trứng gà công nghiệp có sự chênh lệch. Thông thường, trứng gà ta xịn sẽ được bán với giá khoảng từ 4 - 5.5 nghìn đồng/quả. Vì thế, nếu thấy trứng bán thấp hơn giá này thì cẩn thận kẻo mua phải trứng gà công nghiệp nhé.
2. Màu vỏ trứng
Quan sát màu của vỏ trứng có thể biết đó là trứng gà ta “xịn” hay “dởm”. Người bán trứng gà lâu năm chia sẻ, thường trứng gà ta ngon sẽ có vỏ màu trắng hơi phớt hồng. Nếu là trứng gà mới trên bề mặt mịn, còn xuất hiện lớp phấn.
Ngược lại, trứng gà công nghiệp bề mặt sẽ có lỗ khí, màu hơi sáng hơn, khi cầm trên tay cảm giác vỏ trứng cực kỳ mỏng.
3. Thả trứng vào bát nước
Có một cách để bạn kiểm tra trứng gà ta đó là thả vào bát nước. Quan sát nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống phía dưới thì đó là trứng mới. Hoặc thả trứng vào bát nước muối, nếu trứng chìm xuống dưới là trứng ngon.
Tuy vậy, cách làm này sẽ khó thực hiện nếu bạn mua ở chợ vì đa số những người bán trứng đều không cho phép.
Cách làm bánh flan tại nhà
Chuẩn bị | Chế biến | Độ khó | Khẩu phần | Bữa ăn |
20 Phút | 30 phút | Dễ | 10 phần bánh | Bữa phụ |
1. Nguyên liệu làm bánh flan ngon
- 6 quả trứng gà
- 250ml sữa tươi
- 1 hộp sữa đặc có đường
- 100g đường
- Vani 2 ống
- Nước lọc
- 1/2 quả chanh
- Khuôn đựng (cốc hoặc hộp)
2. Cách làm bánh flan cơ bản nhất
- Hòa tan 70g đường với 100ml nước lọc, bắc lên bếp đun từ 5 - 7 phút, đường sôi to thì vắt nửa quả chanh vào đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
- Tráng hỗn hợp đường mỏng vào từng cốc hoặc khuôn đựng và cất vào ngăn mát tủ lạnh.
- Tách lấy lòng đỏ 4 quả trứng gà, 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ, cho thêm 30g đường, 2 ống vani vào khuấy nhẹ theo một chiều (không đánh bông trứng) đến khi hòa tan hết đường và trứng là được.
- Đổ sữa tươi vào nồi, đun lửa nhỏ cho tới khi sôi nhỏ, tắt bếp cho sữa đặc vào khuấy đều.
- Cho từ từ sữa vào hỗn hợp trứng, đổ từ từ, vừa đổ vừa khuấy nhẹ theo một chiều để trứng và sữa tan đều vào nhau. Khuấy xong lọc qua rây hỗn hợp 1 - 2 lần để hỗn hợp được mịn hoàn toàn.
- Múc hỗn hợp trứng sữa vào từng cốc đã tráng lớp caramen, đổ đầy cốc và đậy nắp hộp lại.
- Xếp các hộp caramen vào sấp lửng và mang hấp cách thủy từ 30 - 40 phút. Hấp dưới lửa nhỏ nhất. Cứ 10 phút lại mở nắp xửng ra một lần để nước không bị đọng trên mặt bánh. Có thể sử dụng nồi cơm điện để hấp cũng được.
- Kiểm tra bánh bằng cách dùng tăm cắm xuống nếu không dính là đã chín, bắc ra và mở từng nắp hộp để thật nguội rồi cất vào tủ lạnh.
Bánh flan khi làm xong có màu vàng nhạt, mềm mịn, bóng và ăn rất ngậy, ngọt dịu. Lớp caramen bên dưới không bị quá lỏng. Bánh ăn cùng chút đá bào, chút cafe hay nước cốt dừa sẽ rất ngon.
Ngoài cách làm bánh flan cơ bản và đơn giản nhất trên thì còn có những cách làm bánh flan khác rất ngon chị em có thể tham khảo sau đây!
Cách làm bánh flan sữa tươi
Chuẩn bị | Chế biến | Độ khó | Khẩu phần | Bữa ăn |
25 Phút | 30 phút | Dễ | 10 phần bánh | Bữa phụ |
1. Nguyên liệu
- 5 quả trứng gà
- 500ml sữa tươi
- Đường cát 100g
- Nước nguội và ½ quả chanh, 2 ống vani
2. Các bước làm bánh bằng sữa tươi
- Hòa tan 50g đường với 100ml nước, đun với lửa nhỏ cho tới khi sôi, vắt nửa quả chanh vào và đợi khi chuyển màu cánh gián là được. Không khuấy khi nấu.
- Hỗn hợp chuyển màu cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp, tráng 1 lớp mỏng caramen vào từng cốc đựng, cất vào tủ lạnh.
- Tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà, cho sữa tươi vào khuấy cho tan hết, không đánh bông trứng.
- Cho 50g đường trắng vào sữa tươi đun trên lửa vừa đến khi sữa ấm thì dừng. Từ từ đổ sữa ấm vào khuấy với trứng gà đã đánh tan, cho từ từ, vừa đổ vừa khuấy để trứng, sữa quyện vào nhau thành hỗn hợp có màu vàng nhạt.
- Trút vani vào khuấy tan, rây qua 1 - 2 lần để bánh được mịn hoàn toàn.
- Múc từng hỗn hợp vào cốc đã tráng lớp caramen mỏng trước đó rồi mang đi hấp cách thủy từ 30 - 40 phút. Khi hấp 5 - 10 phút mở nắp nồi ra để không bị đọng hơi nước.
Bánh flan sữa tươi thơm, ngọt dịu và màu vàng đẹp mắt, ăn cùng chút đá bào hay trái cây tươi, kem rất thơm ngậy, mướt mịn và ngon miệng.
Cách làm bánh flan phô mai cho bé
Chuẩn bị | Chế biến | Độ khó | Khẩu phần | Bữa ăn |
20 Phút | 30 phút | Dễ | 10 phần bánh | Bữa phụ |
1. Nguyên liệu làm bánh flan
- 5 quả trứng gà
- Sữa tươi không đường 400ml
- 150ml sữa đặc
- 2 viên phô mai
- 70g đường, 2 ống vani, ½ quả chanh tươi.
2. Các bước làm flan phô mai
- Cho 70g đường với 30 - 40ml nước đun lửa nhỏ (không khuấy). Đun tới khi sôi thì vắt nửa quả chanh rồi lắc đều, tắt bếp, tráng nhanh 1 lớp mỏng vào các hộp đựng.
- Tách 3 lòng đỏ trứng, 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ, cho thêm vani vào khuấy nhẹ theo một chiều cho tới khi trứng tan đều.
- Phô mai cho vào hấp cách thủy cho tan.
- Cho sữa tươi hòa với sữa đặc và phô mai vào nồi, bắc lên bếp đun lửa nhỏ cho tới khi nóng già, không sôi thì bắc ra. Rây qua để hỗn hợp được mịn.
- Múc hỗn hợp đổ vào từng cốc đã tráng lớp caramen trước đó rồi mang hấp cách thủy từ 30 - 40 phút. Hấp xong để nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bánh flan làm bằng phô mai có mùi thơm ngậy , màu vàng đẹp mắt và ăn lạnh cùng với trái cây tươi rất ngon.
Học cách làm bánh flan ngon tại nhà không bị tanh, rỗ
Bánh flan khi thành phẩm có thể sẽ bị rỗ hoặc mùi tanh rất khó ăn. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và có thể khắc phục được không?
1. Hướng dẫn mẹo làm bánh caramen không bị rỗ
Một trong những lỗi khi làm bánh flan mà 90% chị em gặp phải chính là mặt bánh bị rỗ. Có 2 nguyên nhân khiến phần bánh không được mềm mịn như mong muốn là:
- Phần hơi nước đọng ở trên vung nồi rơi xuống trong quá trình hấp làm cho bề mặt bánh xuất hiện những vết lỗ rỗ nhỏ.
- Nhiệt độ hấp quá cao gây ra tình trạng chênh lệch nhiệt ở 2 mặt bánh. Phần đáy tiếp xúc nhiệt cao làm cho hỗn hợp trứng sữa sôi mạnh hình thành nên lớp lỗ rỗ như tổ ong.
Để khắc phục tình trạng trên, các chị em có thể lưu ý một số vấn đề sau:
Dùng giấy bạc hoặc khăn xô bọc lên miệng của khuôn làm bánh
Nguyên nhân chính khiến mặt bánh flan bị rỗ là do hơi nước ngưng tụ rồi rớt xuống vì thế bạn có thể dùng giấy bạc hoặc khăn xô bọc lại như thế sẽ tránh được tình trạng này.
Bạn cũng nên thường xuyên lau nước đọng ở bên trong mặt vung. Khoảng 10 phút lau 1 lần là tốt nhất.
Không dùng lực quá mạnh khi đánh trứng
Để tránh bánh caramen rỗ, bạn nên đánh trứng nhẹ nhàng theo 1 chiều duy nhất. Đừng quên lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây để phần bánh khi hoàn thành mềm, mượt mịn hơn.
Ngoài ra, nếu bạn áp dụng cách làm bánh flan bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu thì nên làm nóng trước 10 phút đồng thời lót 1 chiếc khăn và đổ nước ngập ½ khay bánh. Mẹo nhỏ này sẽ giúp cho bánh flan sau khi nướng ngon hơn gấp bội.
2. Cách làm bánh flan không bị tanh
Khi làm bánh caramel, nhiều chị em chia sẻ rằng dù đã tuân thủ đúng cách làm bánh flan như hướng dẫn nhưng thành phẩm vẫn bị tanh. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là gì?
Trên thực tế, bánh caramen bị tanh là do phần trứng. Nhiều người sử dụng trứng mà không lọc bỏ phần lòng trắng. Cách làm này vô tình khiến cho bánh flan bị cứng và có mùi tanh khó chịu.
Trong trường hợp bạn dùng mỗi lòng đỏ trứng nhưng bánh vẫn bị tanh là do quá trình đánh trứng bạn dùng lực quá mạnh. Đồng thời, hỗn hợp trứng sau khi sơ chế không đem dùng ngay mà để tiếp xúc với không khí trong 1 thời gian dài.
Một mẹo nhỏ cho các chị em khi làm bánh là thêm bột vani vào hỗn hợp trứng. Cách làm này sẽ giúp bánh flan luôn thơm. Hơn nữa, vị của vani sẽ át đi phần nào mùi tanh giúp bạn ngon miệng hơn khi thưởng thức.
Bánh flan để được bao lâu, cách bảo quản bánh ngon không mất chất
Không phải ngẫu nhiên mà món bánh flan lại được nhiều người yêu thích. Nó không chỉ ngon mà còn chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
1. Bánh flan để được bao nhiêu lâu?
Thông thường, 1 chiếc bánh flan có thể để được trong từ 1 - 7 ngày tùy vào cách mà bạn bảo quản.
- Bánh caramel cho người lớn sẽ để được từ 1 - 2 ngày trong điều kiện nhiệt độ bình thường. 5 - 7 ngày nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Loại bánh dành cho các bé ăn dặm thì chỉ giữ được khoảng 1 - 2 ngày. Tránh để quá lâu không tốt cho sức khỏe của bé yêu.
2. Cách bảo quản bánh flan ngon không sợ mất chất
Để trong ngăn mát tủ lạnh
Gia đình nào cũng có tủ lạnh vì thế đây là phương pháp bảo quản bánh caramel đơn giản mà hiệu quả nhất.
Bạn đậy nắp hũ đựng bánh flan rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Điều chỉnh nhiệt độ trong ngưỡng từ 2 - 8 độ C.
Bảo quản trong ngăn đá
Có một cách bảo quản bánh flan cực kỳ “thần thánh” trong 4 - 6 tháng mà bánh không hề hỏng đó là bỏ vào ngăn đông.
Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần đậy kín nắp hộp bánh sau đó cho vào ngăn đá của tủ lạnh là được. Khi muốn ăn, hãy để bánh xuống ngăn mát của tủ lạnh trước vài tiếng là có thể thưởng thức được.
Phương pháp bảo quản này vừa để bánh được lâu mà vẫn giữ nguyên hương vị cũng như chất dinh dưỡng có trong món bánh này.
Một số lưu ý khi bảo quản bánh flan
Trong quá trình bảo quản bánh flan, bạn nên:
- Không để bánh cùng với các thực phẩm tươi sống hoặc món ăn nặng mùi.
- Đậy kín nắp hộp bánh. Nếu không có nắp bạn hoàn toàn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín lại.
- Đảm bảo nhiệt độ ổn định. Không hạ nhiệt độ quá thấp vì như thế bánh sẽ khô, kết cấu bánh rời rạc. Nhiệt độ quá cao sẽ làm bánh nhanh hỏng hơn.
Bánh flan bao nhiêu calo, có những dưỡng chất gì?
Một phần bánh flan chứa bao nhiêu calo và cung cấp những chất dinh dưỡng gì cho cơ thể?
1. Bánh flan bao nhiêu calo?
Bánh flan được làm từ nhiều nguyên liệu như đường, sữa tươi, trứng… vì thế hàm lượng calo trong bánh cũng khá cao. Theo tính toán, cứ 1 phần bánh caramel trọng lượng 100g sẽ chứa khoảng 146 calo.
Ngoài ra, tùy vào từng phiên bản bánh caramel mà hàm lượng calo sẽ tăng giảm khác nhau. Ví dụ, bánh flan phô mai thì hàm lượng calo sẽ là 170 calo cho 1 phần bánh 100g.
Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, chỉ cần thêm 2 thìa caramen vào phần bánh flan sẽ tăng thêm 32 calo. Như vậy, với những người muốn ăn bánh caramel mà sợ béo có thể bớt đi lượng caramen thêm vào.
2. Bánh flan có những dưỡng chất gì?
Các chuyên gia dinh dưỡng, trong bánh flan có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Chi tiết dinh dưỡng trong 1 phần bánh caramel truyền thống như sau:
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng |
Calo | 269 |
Chất đạm | 8.6g |
Chất bột đường | 44.5g |
Các loại đường | 44.4g |
Chất béo | 4.2g |
Chất béo bão hòa | 2.2g |
Cholesterol | 78.4mg |
Folate | 11.4mcg |
Canxi | 196mg |
Sắt | 0.4g |
Magie | 38.3mg |
Kali | 569.8mg |
Ngoài ra, trong bánh flan còn có: Natri (111.8g), Thiamin (0.1mg), Carbohydrate…
Lợi ích của bánh flan với sức khỏe
Như đã chia sẻ, bánh flan chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Một số lợi ích của bánh caramen với sức khỏe mà bạn không thể bỏ qua.
- Bổ sung dưỡng chất và vitamin A, nhóm B, D… giúp tăng cường trí não và giảm lượng cholesterol trong máu cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và các bé.
- Ăn bánh flan rất dễ có cảm giác đầy bụng vì thế món ăn này sẽ hỗ trợ giảm cân cực kỳ tốt. Lưu ý, người muốn giảm cân thì nên học cách làm bánh caramen tại nhà và giảm lượng đường, sữa trong quá trình làm bánh.
- Giải nhiệt hiệu quả.
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được bánh flan. Bác sĩ chỉ ra một nhóm đối tượng tuyệt đối không nên ăn dù thèm đến mấy:
- Người mắc bệnh tiểu đường
- Bệnh nhân được chẩn đoán tăng huyết áp
- Người béo phì, thừa cân
- Những người dị ứng với trứng và các thành phần của sữa
- Trẻ nhỏ nếu ăn bánh flan phải sử dụng loại bánh làm từ sữa mẹ
- Người cao tuổi không nên ăn nhiều vì hệ tiêu hóa không tốt làm ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa các chất.
Lưu ý khi ăn bánh flan
Để bánh flan phát huy hết công dụng với sức khỏe, bạn cần lưu ý:
- Không nên ăn quá nhiều bánh caramel. Chỉ nên ăn 2 - 3 phần bánh/tuần.
- Tránh để bánh ở điều kiện nhiệt độ thường quá lâu như thế bánh sẽ không ngon và có thể sản sinh nhiều chất gây hại.
- Kết hợp bánh caramel với một số nguyên liệu khác để tăng thêm hương vị như: Sữa tươi, đá bào, trái cây, sữa đặc…
Vừa rồi là những cách làm bánh flan đơn giản dành cho các chị em. Nếu các chị em thích các vị như cafe hay trà xanh thì cũng có thể làm tương tự để có được món bánh ăn vặt hấp dẫn đãi cả nhà nhé!