Để mùa hè ai cũng được nhâm nhi món nem nắm thơm ngon nên chị Nguyễn Kim Liên (Hải Phòng) đã chia sẻ cách làm nem nắm và nhận được nhiều sự quan tâm của các chị em nội trợ.
Nem nắm là món ăn nhậu vô cùng hấp dẫn mà không chỉ phái mạnh mà các chị em cũng rất thích. Vị chua chua, thơm thơm của nem, của thính cùng các loại gia vị quyện vào nhau, rồi ăn kèm rau thơm, chấm tương ớt, thêm cốc bia mát lạnh khiến bất cứ ai cũng phải mê mệt món này.
Cũng là một người yêu thích nem nắm nên chị Nguyễn Kim Liên (giáo viên - Hải Phòng) thường xuyên làm. Chị cho biết, mỗi khi nhà có cúng giỗ, hoặc liên hoan bạn bè, con trai muốn ăn là chị lại vào bếp trổ tài chế biến.
Theo chị Liên, món ăn này được một người chị họ của chị truyền lại, tuy nhiên chị cũng biến tấu thêm một chút để phù hợp với khẩu vị.
“Theo công thức gia truyền thì món nem nắm không vắt chanh nhưng mình lại cho chanh vào và ăn được luôn chứ không để qua ngày”.
Để món nem nắm thơm ngon, chị Liên cho biết, món này bắt buộc phải chọn thịt lợn còn tươi, sờ vào thấy dính tay là được.
Cùng tham khảo công thức làm món nem nắm của chị Liên:
Nguyên liệu: - 1,1 kg thịt mông (7 nạc: 4mỡ) - 2,5 lạng bì lợn thái nhỏ - 2 lạng thính - 10 củ tỏi; 5 quả chanh; 1 củ gừng nướng thơm - Lá chanh, nước mắm ngon, mì chính Cách làm: - Thịt thái dày khoảng 1.5 cm. 1 kg thường cắt được 4-5 miếng. Tách nạc và mỡ riêng. Thịt nạc đem luộc 3 phút (luộc từ lúc lạnh, sau đó để sôi 3 phút). Tắt bếp để khoảng 5 phút rồi vớt ra. Mỡ cho 3 phần vào luộc chín. Một phần rán lấy nước. - Thịt nạc sau khi nguội, thái mỏng, lấy cán dao dần mềm. Nhưng không để miếng thịt rời hẳn nhau. Thịt mỡ bỏ ra băm thật nhỏ. - Tỏi đập dập, băm nhỏ. Gừng nướng bỏ vỏ, băm nhỏ. Lá chanh thái nhỏ, vắt nước cốt chanh lọc hạt ra bát, cho mì chính và mắm vào một bát, khuấy cho tan mì chính. - Trộn đều thịt nạc và thịt mỡ (sau khi đã dần và băm nhỏ). Sau đó cho tỏi trộn đều, rồi đến nước chanh, mắm, bì lợn, thính, lá chanh, cuối cùng là mỡ lợn. (Làm theo thứ tự, trộn xong một thứ, đảo đều rồi mới đến thứ khác). Riêng khâu nước chanh và mắm phải nếm thử, vì chanh có loại to, nhỏ, không nên cho chua quá hoặc chưa đủ độ chua. - Sau khi trộn xong các bạn nắm lại là xong. - Nem nắm ăn kèm các loại lá sung, đinh lăng, rau diếp, dứa... Có thể cuộn vỏ nem, chấm mắm chua ngọt. |