Con này tên nghe lạ hoắc, thịt chắc ngọt hơn cua ghẹ, bán 45.000đ/kg, xưa ít người ăn nay là đặc sản

Đặng Giang - Ngày 21/09/2023 20:00 PM (GMT+7)

Con này có hình dáng giống ba khía, thuộc họ cua, thịt chắc ngọt mà giá rẻ hơn cua rất nhiều.

Tới miền Tây sông nước bạn sẽ nghe người ta nhắc đến 1 loài có cái tên cực kỳ lạ đó là chù ụ. Con chù ụ thuộc họ cua, nhìn xa hơi giống với con ba khía nhưng kích thước lại nhỉnh hơn.

Chù ụ thường sinh sống ở vùng rừng ngập mặn ven biển, bãi bồi nước lợ. Do thân hình xù xì, cục mịch nên con chù ụ cũng di chuyển chậm chạp hơn so với cua hay ghẹ.

Nói về cái tên chù ụ, người dân địa phương cho biết, vì trên mai của con này có những vết gồ ghề, sần sùi trông giống như nét mặt đang buồn bực, giận dỗi nên người ta liền gọi nó với cái tên chù ụ.

Được biết, để bắt được con chù ụ cũng rất kỳ công. Có người chọn đi bắt vào ban đêm, cũng có người dùng bẫy, bỏ mồi trước miệng hang để chù ụ tự chui vào.

Con này tên nghe lạ hoắc, thịt chắc ngọt hơn cua ghẹ, bán 45.000đ/kg, xưa ít người ăn nay là đặc sản - 1

Khâu bảo quản, chế biến chù ụ cũng khá kỳ công. Sau khi bắt về, con chù ụ sẽ được ngâm nước muối đá và đem chế biến ngay. Tuy đánh bắt và bảo quản khá kỳ công nhưng giá chù ụ lại khá rẻ, chỉ dao động khoảng 45.000đ/kg.

Chù ụ trông xấu xí vậy nhưng chế biến được rất nhiều món ngon. Phần càng của chù ụ là nơi nhiều thịt nhất. Thịt chù ụ cũng được đánh giá là ngọt và dai hơn cua cùng ba khía. Gạch chù ụ đỏ au, ăn vào béo bùi, thơm ngậy. Một số người còn ăn luôn cả vỏ của chù ụ vì chúng khá giòn, ngon, lạ miệng.

Con này tên nghe lạ hoắc, thịt chắc ngọt hơn cua ghẹ, bán 45.000đ/kg, xưa ít người ăn nay là đặc sản - 3

Trước đây, chù ụ là món ăn dân dã của bà con để cải thiện cơm nhà, ngày nay chù ụ đã trở thành đặc sản được đưa vào thực đơn của các nhà hàng. Nhiều người sau khi ăn chù ụ cũng bị ghiền cái hương vị đặc trưng của loài sống trong bùn lầy miền Tây này.

Tham khảo một công thức chế biến chù ụ với sốt me cực kỳ dễ làm mà hương vị vô cùng thơm ngon. Cùng tìm hiểu nhé.

CHÙ Ụ RANG ME

Nguyên liệu

- Chù ụ.

- Cốt me.

- Nước mắm.

- Mì chính.

- Đường.

- Tương ớt.

- Tương cà.

- Tỏi băm.

- Dầu ăn.

Cách làm chù ụ rang me

Con này tên nghe lạ hoắc, thịt chắc ngọt hơn cua ghẹ, bán 45.000đ/kg, xưa ít người ăn nay là đặc sản - 4

1. Chù ụ mua về bạn rửa thật sạch cho hết bùn, đất còn bám ở bề mặt của mai. Hãy dùng bàn chải cọ từng bộ phận để đảm bảo chù ụ sạch bong, hết bụi, đất bẩn.

Con này tên nghe lạ hoắc, thịt chắc ngọt hơn cua ghẹ, bán 45.000đ/kg, xưa ít người ăn nay là đặc sản - 5

2. Đặt chảo dầu lên bếp, đun nóng rồi phi tỏi thật vàng, thơm thì trút phần chù ụ đã sơ chế vào. Dùng đũa đảo thật đều tới khi chù ụ chín là được.

Con này tên nghe lạ hoắc, thịt chắc ngọt hơn cua ghẹ, bán 45.000đ/kg, xưa ít người ăn nay là đặc sản - 6

Con này tên nghe lạ hoắc, thịt chắc ngọt hơn cua ghẹ, bán 45.000đ/kg, xưa ít người ăn nay là đặc sản - 7

3. Đối với hỗn hợp sốt me, bạn lần lượt cho nước cốt me, nước mắm, đường, mì chính, tương ớt, tương cà vào bát rồi khuấy đều lên. Điều chỉnh các loại gia vị sao cho hợp với khẩu vị của gia đình. Rưới hỗn hợp sốt me lên trên chù ụ, đảo đều cho chù ụ ngấm gia vị.

Con này tên nghe lạ hoắc, thịt chắc ngọt hơn cua ghẹ, bán 45.000đ/kg, xưa ít người ăn nay là đặc sản - 8

Con này tên nghe lạ hoắc, thịt chắc ngọt hơn cua ghẹ, bán 45.000đ/kg, xưa ít người ăn nay là đặc sản - 9

4. Khi chù ụ đã ngấm sốt me, phần sốt còn lại trong chảo cũng sánh sệt thì bạn tắt bếp rồi gắp chù ụ ra đĩa và thưởng thức.

Con này tên nghe lạ hoắc, thịt chắc ngọt hơn cua ghẹ, bán 45.000đ/kg, xưa ít người ăn nay là đặc sản - 10

Món chù ụ rang me dễ làm mà ăn cực kỳ ngon. Vị sốt me chua chua, cay cay áo bên ngoài chù ụ ăn rất đậm đà. Phần thịt chù ụ chắc ngọt, chín tới và thấm đẫm nước sốt kích thích vị giác vô cùng. Ngoài ra bạn đừng bỏ qua phần gạch của chù ụ nhé, rất thơm và béo ngậy, ăn với cơm nóng là “hết sảy”.

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày