Với món thịt trứng kho tàu, chef Tuyết Phạm đã nâng tầm hương vị từ món ăn dân dã, bình thường trở thành một món ăn đầy “sức quyến rũ”.
Thịt kho tàu với trứng: Món ăn thân thuộc nhưng để làm ngon thì cũng cần có bí quyết.
Thịt và trứng là hai nguyên liệu quen thuộc bậc nhất đối với người nội trợ. Với Chef Tuyết Phạm, món ăn không phải chỉ nấu chín là được mà còn phải có sự kết nối với nhau. Và gia vị chính là con đường kết nối những nguyên liệu, thực phẩm khác biệt thành một câu chuyện nhất quán.
Cùng xem món thịt kho tàu với trứng chuẩn công thức Masterchef nhé!
Nguyên liệu
Chẳng có gì cao sang, chỉ là những nguyên liệu thân thuộc hàng ngày có sẵn trong tủ lạnh mọi nhà.
Thịt heo ba chỉ nách: 500 gram
Trứng vịt: 5 quả
Nước dừa tươi: 1 quả
Nước chấm cá cơm 3 Miền: 120ml
Đường: 20gram, dầu ăn: 50ml, dầu hào: 50ml, mì chính: ½ muỗng cà phê (5gram)
Chế biến
Khâu ướp nguyên liệu vô cùng quan trọng, bí mật món ngon nằm ở thìa nước chấm cá cơm 3 Miền được ướp cùng thịt.
Bước 1: Thịt heo cắt khúc 5cm, chần qua nước sôi nóng, rửa sạch lại với nước sạch, rồi ướp vào chút nước chấm cá cơm 3 Miền (20ml)
Bước 2: Trứng vịt luộc chín bóc vỏ, dùng tăm châm xung quanh để khi nấu trứng thấm gia vị
Bước 3: Nồi nóng, cho dầu ăn, đường vào khuấy đều rồi đun sôi hỗn hợp, đến khi đường ngả màu vàng nâu cánh gián thì cho thịt heo vào đảo đều
Nồi thịt kho trứng muốn ngon không thể thiếu nước chấm cá cơm 3 Miền!
Bước 3: Khi thịt heo đã ngấm đường vàng ươm thì châm từ từ nước chấm cá cơm 3 Miền vào (khoảng 100ml), 50ml dầu hào và 20g đường, để lửa liu riu. Nước chấm cá cơm 3 Miền quyện với đường tạo thành hỗn hợp màu nâu cánh gián đẹp mắt, thấm đều vào thịt. Lúc này cho trứng vào. Dùng tay xóc nhẹ, cứ để lửa liu riu chút nữa để tất cả ngấm mắm và gia vị.
Bước 4: Cho 1 lít nước dừa tươi, khi đã sôi thì điều chỉnh lửa liu riu, nấu trong vòng 60’ đến khi thịt chín mềm, thêm chút hạt nêm 3 Miền vào, điều chỉnh gia vị nêm nếm vừa miệng. Muốn kiểm tra độ mềm của thịt có thể dùng tay hay đũa xé nhẹ miếng thịt.
Nước chấm cá cơm 3 Miền quyện cùng với màu của đường được thắng đủ độ làm nên màu nâu cánh gián đẹp mắt cho món thịt kho tàu với trứng.
Được mệnh danh là “phù thủy gia vị”, chef Tuyết Phạm rất khéo léo khi sử dụng những gia vị truyền thống như nước chấm cá cơm 3 Miền để nâng tầm hương vị cho món ăn. Chef Tuyết Phạm bật mí, chính vị mặn mà và mùi thơm dịu đặc trưng của nước chấm 3 Miền đã làm nên linh hồn của món thịt kho tàu với trứng.
Với công thức chuẩn từ Masterchef và bí mật gia vị là Nước chấm cá cơm 3 Miền, giờ ai cũng có thể làm món thịt kho tàu với trứng chuẩn vị đưa cơm để mỗi bữa ăn gia đình thêm gắn kết rồi.
Bằng niềm đam mê và sự am hiểu về ẩm thực, Uniben không ngừng nghiên cứu hương vị của các món ăn truyền thống, tìm tòi và chắt lọc từng nét đặc trưng nhất của các món ngon từ khắp 3 miền để mang đến những sản phẩm thơm ngon, mang tinh túy ẩm thực Việt. Trong đó phải kể đến Nước chấm cá cơm 3 Miền với thành phần từ nước mắm cốt cá cơm nguyên chất; được đặc chế theo bí quyết riêng, cho ra đời nước chấm chuẩn vị truyền thống. Nước chấm 3 Miền có màu vàng nâu sóng sánh, mùi thơm dịu nhẹ, vừa ngon vừa tiện cho tất cả các món ăn từ kho - xào - nấu, cho đến dùng làm nước chấm mà không cần pha chế; giúp món ăn dậy vị, thơm ngon, đậm hương vị truyền thống, lại tiết kiệm thời gian nấu nướng. |