Cúng Rằm tháng Giêng, thêm 5 món nộm này vào mâm cỗ vừa ngon lại không ngán

Lam Anh - Ngày 05/02/2023 11:12 AM (GMT+7)

Hương vị tươi ngon, thanh mát của các món nộm sẽ giúp mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng thêm hấp dẫn hơn nhiều.

NỘM DẠ DÀY

Nguyên liệu:

- 1 cái dạ dày lợn

- 2-3 quả dưa chuột - 1 quả xoài xanh - 1/2 củ cà rốt

- Rau thơm: mùi ta, mùi tàu - 3 củ hành tím - 2 cây sả

- Gia vị: nước mắm, chanh quất, tỏi, ớt, đường, bột canh...

Cách làm:

Dạ dày mua về rửa sạch dưới vòi nước, cạo sạch màng nhầy, nếu kiếm được lá đu đủ vò nát bóp với dạ dày sẽ sạch mùi hôi, còn không kiếm được lá đu đủ thì bóp bằng bột mỳ.

Đem dạ dày chần qua nước sôi, sau đó lại rửa sạch lại bằng muối và chanh cho trắng, lộn ngược dạ dày cắt bỏ lớp mỡ bên trong và rửa sạch, lúc luộc cũng để lộn dạ dày bên trong ra bên ngoài. Luộc dạ dày chín vớt ra bát nước đá lạnh, đợi dạ dày nguội hẳn vớt ra để ráo nước và thái mỏng theo ý muốn (muốn dạ dày luộc không bị dai thì nên luộc kĩ, đến khi dùng đũa xiên qua được dạ dày thì vớt ngay ra bát nước đá cho dạ dày được giòn).

Cà rốt gọt vỏ thái nhỏ hoặc bào sợi.

Dưa chuột ngâm nước muối, bổ đôi bỏ bớt ruột để cả vỏ thái lát mỏng vừa và nhỏ.

Xoài xanh gọt vỏ bào sợi, ngâm ngay vào bát nước đá xoài đc giòn ngon, bao giờ gần trộn thì vớt ra để ráo nước.

Rau thơm thái nhỏ. Hành củ tím thái lát mỏng. Sả thái lát mỏng. Ớt, tỏi băm nhỏ

Cách pha nước trộn nộm: 3 thìa canh đường + 3 thìa canh nước mắm + 3 thìa canh nước quất hoặc chanh, quậy cho đều và tan đường, nêm nếm vừa miệng theo khẩu vị, thêm tỏi, ớt, hành tím, sả trộn đều là xong (công thức này nên có xả món ăn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều).

Lấy bát to, cho hết phần dạ dày đã thái mỏng vào, cho một nửa phần nước trộn nộm đi bao tay bóp cho đều và ngấm gia vị, tiếp đến là cà rốt,dưa chuột, xoài xanh,đổ nốt phần nước trộn và rắc rau mùi là xong (lưu ý phần nước trộn có thể thay đổi tuỳ theo khẩu vị của mỗi người,lúc trộn có thể đổ từ từ vì nếu muốn ăn mặn nhạt như nào điều chỉnh cho dễ).

Cúng Rằm tháng Giêng, thêm 5 món nộm này vào mâm cỗ vừa ngon lại không ngán - 1

NỘM RAU MUỐNG THỊT GÀ

Nguyên liệu:

- 1 mớ rau muống to

- Lạc rang - Chanh, tỏi, ớt, nước mắm,đường - Rau thơm: húng chó, và mùi tàu, mùi ta (vì có thịt gà nên không dùng kinh giới)

- Thịt gà tuỳ ý mọi người thích cho nhiều hay ít và cho phần nào ngon theo ý thích của mỗi người.

Cách làm:

- Thịt gà luộc chín, xé miếng nhỏ.

- Rau muống vặt lá rửa sạch để ráo,có thể ngâm nước muối 15 phút trước khi luộc.

- Đun sôi một nồi nước, thả rau muống vào luộc chín vớt ra rổ để ráo hoặc muốn rau giòn hơn thì các bạn vớt rau ra một bát nước đá lạnh (lưu ý không nên luộc kĩ quá làm rau mềm nhũn, hoặc luộc không kĩ sẽ làm rau nhanh bị thâm, nên luộc lửa thật to và nhiều nước)

- Lạc rang chín vàng thật thơm,tách vỏ đập dập.

- Rau thơm rửa sạch thái nhỏ

- Cách pha nước chấm trộn gỏi: Tỏi đập dập băm nhỏ,ớt bỏ hạt băm nhỏ,chanh vắt lấy nước cốt. Cho 3 thìa canh nước mắm (dùng nước mắm hạnh phúc cho đỡ mặn) 1 thìa canh nước đun sôi để nguội và 1 thìa canh đường, hoà tan nguyên liệu rồi cho 2 thìa canh nước cốt chanh vào khuấy đều (các bạn lưu ý muốn cho bát nước chấm của mình nổi tỏi ớt lên các bạn cho chanh vào trước, hoà tan rồi cho tỏi ớt sau cùng hoặc băm tỏi mà không đập dập, thớt dao phải thật khô,còn muốn ngon thì cứ giã thật nhuyễn tỏi ớt) cuối cùng cho tỏi ớt vào.

- Cho thịt gà xé vào bát to, rưới vài thìa nước trộn vào,đi bao tay bóp nhẹ cho thịt gà ngấm gia vị, tiếp đến là rau muống, thêm rau thơm, rưới hỗn hợp nước mắm trộn đều, cuối cùng là rắc lạc giã dập và thưởng thức.

Cúng Rằm tháng Giêng, thêm 5 món nộm này vào mâm cỗ vừa ngon lại không ngán - 2

NỘM GÀ CỦ ĐẬU

Nguyên liệu:

- 500gr củ đậu (khoảng 2 củ to)

- Lạc rang

- 100gr bắp cải tím

- Gà ngon nửa con

- Chanh, tỏi, ớt, đường, rau mùi, nước mắm ngon...

Cách làm:

- Gà rửa sạch luộc chín vớt ra âu nước đá cho nguội sau đó vớt ra để ráo nước, bọc gà vào màng bọc thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 phút rồi mang ra thái, vừa dễ thịt gà săn và giòn hơn.

- Củ đậu thái nhỏ, mỏng vừa, thái ra ngâm củ đậu luôn vào âu nước đá để củ đậu giòn ngon hơn, trước khi trộn vớt ra để ráo nước.

- Lạc rang chín đập dập.

- Rau mùi thái nhỏ. Ớt thái miếng nhỏ, tỏi đập dập băm nhỏ.

- Nếu các bạn muốn trộn cùng bắp cải tím thì rửa sạch bắp cải tím và thái thật mỏng nhé.

- Bây giờ đến phần làm nước mắm chua ngọt để trộn nộm:

+ Nước cốt quất hoặc chanh 200gr + Đường trắng 300gr + Nước mắm 100gr + Tỏi 15gr băm nhỏ + Ớt 15gr thái nhỏ hoặc băm nhỏ. Pha nhiều nếu dùng không hết để ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong vòng 4-5 ngày

Hoà nước cốt chanh hoặc quất với đường cho tan hết đường, sau đó là nước mắm,tiếp đến là tỏi và ớt. Đây là nước cốt mắm chua ngọt để trộn nộm nhé, các bạn muốn dùng để chấm nem hay các món khác thì thêm nước trắng đun sôi để nguội, tuỳ vào khẩu vị thêm bớt.

- Bây giờ đến cách trộn nộm: Cho củ đậu, gà xé hoặc thái nhỏ vào một cái âu to, thêm bắp cải tím thái mỏng nếu thích, đổ nước cốt mắm chua ngọt ở trên vào xóc đều, hoặc đi bao tay vào trộn đều vì củ đậu lúc này rất giòn nên các bạn nhớ trộn nhẹ tay để tránh củ đậu vị gẫy nát nhé. Nêm nếm vừa miệng các bạn thêm rau mùi, lạc rang rắc lên trên (cho khoảng 3 thìa canh nước cốt mắm chua ngọt dùng để trộn nộm).

Cúng Rằm tháng Giêng, thêm 5 món nộm này vào mâm cỗ vừa ngon lại không ngán - 3

NỘM TAI XOÀI XANH

Nguyên liệu:

- 250g tai heo thái mỏng

- 250g xoài nạo sợi

- 2/3 củ hành tây cỡ vừa, thái mỏng

- 1.5 muỗng cà phê bột canh; 4 muỗng cà phê đường; 1 quả chanh cỡ nhỏ; 2-3 quả ớt đỏ, thái nhỏ; 6-7 tép tỏi, băm nhỏ

- Lạc rang giã rối; rau húng chó, mùi tàu thái nhỏ

Cách làm:

- Trộn tai, xoài, hành tây trong một bát.

- Thêm bột canh, đường vào trộn đều. Cho nước cốt chanh, trộn tiếp.

- Sau đó cho tỏi, ớt, lạc rang giã rối vào, trộn đều.

- Cuối cùng cho rau thơm thái nhỏ vào, trộn thêm một lượt là xong. Cho nộm xoài xanh tai heo ra đĩa rồi thưởng thức!

Cúng Rằm tháng Giêng, thêm 5 món nộm này vào mâm cỗ vừa ngon lại không ngán - 4

GỎI GÂN BÒ

Nguyên liệu:

- Gân bò (phần chân): 300g

- 3-4 trái khế chua

- 1 củ hành trắng nhỏ

- 2 cây sả, nhánh gừng

- 20g vừng trắng

- Rau răm, ớt, tỏi, chanh.

- Các gia vị như nước mắm, muối, đường, dấm. 

Cách làm:

- Gân bò chọn phần chân, đã luộc sẵn. Mua về bạn cho vào nồi nước sôi luộc sơ lại với chút muối, gừng. Sau đó, vớt ra để nguội thái mỏng. 

- Khế rửa sạch, cắt viền, thái lát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Sả rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, bằm nhỏ, rau răm nhặt bỏ gốc già, rửa sạch. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi. 

- Hành trắng ngâm với dấm đường khoảng 5 phút cho khỏi hăng. 

- Vừng trắng rang chín. 

- Pha nước mắm trộn gỏi từ nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi, ớt, nêm nếm sao cho vừa miệng. 

- Cho gân bò đã thái vào một cái tô lớn, sau đó cho 2/3 chỗ nước mắm chua ngọt ở trên vào trộn đều để khoảng 15-20 phút cho ngấm. Sau đó cho hành trắng, khế, ớt sừng và phần nước mắm còn lại trộn đều, nêm nếm cho vừa miệng. Cuối cùng cho sả bằm, gừng sợi, vừng trắng, rau răm xắt nhỏ vào trộn đều, bầy ra đĩa là được. 

Cúng Rằm tháng Giêng, thêm 5 món nộm này vào mâm cỗ vừa ngon lại không ngán - 5

Gà cúng Rằm tháng Giêng đừng luộc nữa, đem hấp nấm thế này lạ miệng lại cực ngon
Thỉnh thoảng đổi vị cho mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng từ món gà này cũng rất thú vị.

Rằm tháng Giêng

Theo Lam Anh (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Rằm tháng Giêng