Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng gồm cả những món truyền thống lẫn hiện đại, vừa ngon lại đẹp mắt.
Người xưa thường nói, "lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng" đủ để thấy ngày lễ này quan trọng đến mức nào. Vào Rằm tháng Giêng, ngoài các lễ vật như hương hoa, quả, trầu cau... thì người Việt thường chuẩn bị một mâm cỗ tươm tất gồm nhiều món ăn hấp dẫn để thể hiện tấm lòng thành kính dâng lên tổ tiên.
Nếu bạn cảm thấy bí ý tưởng chưa biết phải chuẩn bị những món gì, có thể tham khảo mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của chị Vũ Thu Hương dưới đây nhé.
- Gà trống ngậm hoa.
- Xôi gấc hoa sen.
- Tôm sú rang muối.
- Chim quay ngũ vị.
- Bê tái chanh.
- Bê xào thập cẩm.
- Xá xíu nọng heo.
- Canh măng khô móng giò.
- Chè trôi nước hoa sen.
- Chè kho hoa đào.
- Chè bà cốt.
- Bánh xu xê ngũ sắc.
Tham khảo cách làm một số món ăn trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của chị Thu Hương:
1. GÀ TRỐNG LUỘC
Chuẩn bị:
- Gà trống đã mổ sẵn, nghệ, rượu gừng, hành khô, hạt nêm, muối.
Sơ chế gà
- Gà mua về sau khi làm sạch chà qua 1 lần muối với chút rượu gừng để khử mùi. Sau đó rửa sạch lần nữa. Dùng 1 chiếc xiên nhỏ để tạo gà cánh tiên.
- Để luộc gà được đẹp cần dùng 1 nồi nước đủ ngập hết gà. Cho gà vào nồi thêm vài lát hành khô + gừng nêm chút hạt nêm với muối. Gà để ở tư thế thẳng, không để nghiêng.
Thời gian luộc gà
- Bật bếp đun cho đến khi nước sôi, hạ nhỏ lửa để sôi lăn tăn 5 phút đối với gà từ 1kg - 2kg. 7 - 10 phút đối với gà từ 2,5 - 4kg. Tắt bếp, cứ để nguyên gà ngâm trong nồi thêm 15 - 20 phút là được.
- Đối với gà già thì từ lúc sôi tính thời gian 15 phút đun nhỏ lửa.
Để gà lên màu vàng đẹp
- Trong lúc đợi gà chín. Dùng 3 nhánh nghệ tươi đập dập, dùng 4 thìa dầu ăn để thắng màu nghệ, bật bếp cho dầu nóng vừa rồi cho nghệ vào thắng nhỏ lửa tới khi xác nghệ quắt lại là được, nếu gà có mỡ thì dùng chính mỡ gà thắng luôn.
- Gà sau khi chín ngâm qua nước lạnh 5 phút.
- Sau đó vớt để ráo nước dùng khăn sạch thấm khô nước. Rồi dùng cọ nấu ăn hoặc khăn giấy sạch thấm vào dầu nghệ rồi quét 1 lớp mỏng lên con gà để tạo màu vàng đẹp. Trường hợp gà nuôi bắp lâu thì không cần bước lấy màu vì gà nuôi bắp có màu vàng đẹp sẵn.
2. CHIM CÂU QUAY NGŨ VỊ
Chuẩn bị:
2 con chim câu ngon
2 gói ngũ vị hương
Bột canh, hành khô, tỏi khô, ít mật ong.
Cách làm:
Chim câu mổ và sạch đem ướp với xíu bột canh, hành khô và tỏi khô băm nhỏ, ngũ vị hương, 2 thìa mật ong. Nhớ dùng gang tay thoa thật đều gia vị lên chim để chim ngấm gia vị và đều màu.
Cho chim bồ câu vào lò vi sóng nướng chín ở nhiệt độ 220 độ C trong 40 phút. Tùy công suất lò bạn có thể thay đổi thời gian cho phù hợp. Nếu không có lò có thể quay chim trong chảo dầu.
3. CHÈ KHO ĐẬU XANH HÌNH HOA ĐÀO
Nguyên liệu:
- 1kg đậu xanh không vỏ.
- 400g đường trắng.
- 20ml dầu mè.
- Vài chiếc lá dứa.
- 40ml nước cốt dừa.
- Mè rang chín.
Cách nấu chè kho:
Đậu xanh ngâm nước 1 - 3 tiếng rồi vo sạch, cho vào nồi cùng vài chiếc lá dứa hấp chín mềm.
Cho đậu xanh được hấp chín mềm vào máy xay sinh tố, thêm một xíu nước rồi xay nhuyễn mịn đậu xanh.
Cho đậu xanh đã xay mịn ra chảo, thêm 400g đường trắng vào và bắt đầu sên với lửa nhỏ, vừa nấu vừa đảo đều tay cho đường tan hết vào đậu xanh. Nấu cho đến khi thấy đậu xanh đã cạn hết nước, sánh đặc lại thì cho dầu mè, nước cốt dừa vào khuấy cùng. Khuấy cho đến khi đậu xanh đặc quánh lại thì tắt bếp.
Múc đậu xanh ra khuôn hoa đào hoặc bát, nén chặt đậu xanh xuống, lật ngược chiếc bát hoặc khuôn lấy chè kho đậu xanh ra. Rắc thêm một chút mè rang chín lên trên mặt.
Chè kho đậu xanh chín thơm thơm mùi lá dứa, đậu xanh, vị ngọt thanh. Chè kho đậu xanh kho xong để nguội sẽ đặc lại, cắt được thành từng miếng để thưởng thức.
Cách làm chè kho đơn giản, dù làm từ gạo nếp hay đậu xanh cũng đều cho món chè ngon. Các gia đình có thể điều chỉnh lượng đường tăng hoặc giảm theo sở thích ăn ngọt hay nhạt.
4. XÁ XÍU NỌNG HEO
Nguyên liệu:
- 500g nọng heo - Nước mắm (hoặc xì dầu): 1/2 thìa. - Muối hạt to: 1/2 thìa. - Đường thốt nốt: 2/3 thìa - Dầu màu điều: 2/3 thìa - Sốt thịt nướng 2 thìa - Bột ướp xá xíu: 1,5 thìa - Ngũ vị hương: 1 thìa - Mạch nha: 1 thìa - Dầu hào: 1 thìa - Rượu mai quế lộ: 1,5 thìa - Gốc ngò rí (gốc rau mùi) - Hành, tỏi - Tiêu (Lưu ý: Các bạn có thể nêm nếm mặn, ngọt theo hương vị nhà mình).
Cách làm:
- Xay nhuyễn hỗn hợp ướp (bao gồm các nguyên liệu trên) trừ thịt để thành sốt ướp thịt. Thái miếng thịt dày 1.5 - 2cm.
- Trộn đều thịt với sốt ướp (mát xa miếng thịt cho đều gia vị).
- Ướp thịt ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm để thịt cho ngấm.
- Sau đó cho thịt cùng nước sốt vào chảo đun sôi + 50ml nước sôi. Đậy vung lại đun mức lửa nhỏ nhất đến lúc nước sốt sền sệt, lên màu đẹp là được.
Lưu ý:
- Gia vị ướp thịt đều rất ngọt, mọi người rim thịt nên để mức lửa nhỏ nhất tránh tình trạng bị cháy khét. Hoặc bên ngoài cháy, bên trong còn sống.
- Thỉnh thoảng lật đều miếng thịt cho ngấm đều gia vị.
Khi thịt xá xíu chín, cho ra thái miếng vừa ăn.
5. XÔI GẤC
6. TÔM RANG MUỐI
Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch, để ráo. Ướp tôm với bột nêm, mì chính và đường. Tiếp đến cho 4 thìa bột năng, bịt màng bọc và xóc đều. Cho tôm vào chảo chiên vàng sau đó gắp ra qua lớp giấy thấm dầu. Vẫn chảo đó cho sả thái sợi vào chiên vàng. Dùng 1 chảo khô đặt lên bếp sau đó cho tôm vào. Thêm 1-2 thìa bột muối rang mua sẵn. (Bạn có thể tự làm muối với các nguyên liệu từ gạo, đậu xanh và ít muối rang nhé). Xóc đều lên. Cuối cùng cho sả vào xóc lại lần nữa rồi tắt bếp.