Lễ hội miễn phí, du khách được "hời": 3 ngày trước khi lễ hội diễn ra thì Tết ở Bình Dương mới thực sự bắt đầu

Dung Phạm - Ngày 23/02/2024 16:00 PM (GMT+7)

Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu diễn ra vào ngày rằm tháng giêng là lễ hội lớn nhất trong năm tại tỉnh Bình Dương.

Vào ngày Rằm tháng Giêng âm lịch hằng năm, người dân ở Bình Dương và nhiều tỉnh thành khác nô nức đổ về trung tâm TP. Thủ Dầu Một để tham dự lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu. Năm nay, lễ hội rơi vào cuối tuần nên càng có đông du khách đến Bình Dương vào dịp này.

Chùa Bà Bình Dương hay còn có nhiều tên gọi khác như chùa Bà Thiên Hậu, miếu Bà Thiên Hậu là một trong những ngôi chùa lớn nhất tỉnh này. Chùa Bà thu hút đông đảo người dân đến thắp hương, kéo dài từ mùng 1 Tết với trọng điểm là lễ rước kiệu Bà Thiên Hậu vòng quanh các tuyến phố chính ở Thủ Dầu Một vào chiều 15 Tết, tức Tết Nguyên Tiêu.

Bên cạnh các màn trình diễn lân sư rồng, lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương còn gây ấn tượng với du khách thập phương khi được gọi là "lễ hội miễn phí". Nguyên nhân là trong thời gian diễn ra lễ hội, rất nhiều điểm phát đồ ăn, nước uống miễn phí do chính quyền địa phương lẫn người dân lập ra để tiếp sức cho du khách.

Lễ hội miễn phí, du khách được amp;#34;hờiamp;#34;: 3 ngày trước khi lễ hội diễn ra thì Tết ở Bình Dương mới thực sự bắt đầu - 1

Nhiều dịch vụ được cung cấp miễn phí cho du khách. Điều này đã trở thành nét đặc sắc của lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu trong nhiều năm qua.

Nhiều dịch vụ được cung cấp miễn phí cho du khách. Điều này đã trở thành nét đặc sắc của lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu trong nhiều năm qua.

Sự kiện này được người dân xem như lễ hội lớn nhất trong năm, thậm chí còn có người cho rằng 3 ngày trước khi lễ hội diễn ra thì Tết ở Bình Dương mới thực sự bắt đầu. Kể từ mùng 10 âm lịch trở đi, khi đến TP. Thủ Dầu Một, du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy rất nhiều đoàn lân sư rồng trình diễn trên đường phố với sự cổ vũ của đông đảo người dân.

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương đông vui trong dịp Tết Nguyên Tiêu. (Ảnh: Fanpage Lễ hội chùa Bà Bình Dương)

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương đông vui trong dịp Tết Nguyên Tiêu. (Ảnh: Fanpage Lễ hội chùa Bà Bình Dương)

Những con lân sư rồng với đủ màu sắc bắt mắt trở nên sinh động hơn dưới sự trình diễn của các bạn trẻ. Mặc dù múa miễn phí cho người dân xem, các đoàn lân sư rồng đều trình diễn hết 100% khả năng và nhận lại những tràng pháo tay tán thưởng từ mọi người.

Các đoàn lân sư rồng trình diễn kéo dài đến nửa đêm với nhiều động tác khó như múa trên cây cao, múa mai hoa thung,...

Các đoàn lân sư rồng trình diễn kéo dài đến nửa đêm với nhiều động tác khó như múa trên cây cao, múa mai hoa thung,...

"Bình Dương đêm nay và đêm mai không ngủ, một năm có một dịp này là tỉnh mình vui nhất nên dù sáng đi làm thì cũng phải dành thời gian buổi tối đi xem" - T. An (NVVP, Bình Dương) chia sẻ với phóng viên khi đi xem múa lân sư rồng vào tối 13 Tết. Mỗi năm, cứ đến rằm tháng giêng, An và hội bạn luôn rủ nhau đi xem các đoàn lân sư rồng trình diễn vào 2 đêm cận lễ hội. Bởi từ trưa 15 Tết, các đoàn lân sư rồng sẽ tập trung về chùa Bà Thiên Hậu để chuẩn bị cho lễ rước kiệu diễn ra lúc 15h.

Trong khi đó, K. Ngân (thợ nail, Bình Dương) liên tục livestream các đoàn múa lân sư rồng để bạn bè trên Facebook cùng xem. Cũng giống với N. Hiếu, K. Ngân cảm thấy đây là khoảng thời gian rất vui vì nó diễn ra ngay sau Tết Nguyên Đán. "Ban ngày đi làm, buổi tối đi khắp nơi xem cũng vui, không gì cản được đam mê" - K. Ngân hài hước chia sẻ.

img srchttps://cdn.eva.vn/upload/1-2024/images/2024-02-23/nguoi-dan-binh-duong-no-nuc-voi-le-hoi-mien-phi-lon-nhat-nam-329293953_1315778442674263_6644928541857904671_n-1708629596-114-width780height439.jpg width660 /

Lễ hội miễn phí, du khách được amp;#34;hờiamp;#34;: 3 ngày trước khi lễ hội diễn ra thì Tết ở Bình Dương mới thực sự bắt đầu - 6

"Lễ hội miễn phí" của người dân Bình Dương. (Ảnh: Fanpage Lễ hội chùa Bà Bình Dương)

Kiệu bà Thiên Hậu sẽ được đưa ra khỏi chùa, đi diễu hành trong lễ hội. (Ảnh: Fanpage Lễ hội chùa Bà Bình Dương)

Kiệu bà Thiên Hậu sẽ được đưa ra khỏi chùa, đi diễu hành trong lễ hội. (Ảnh: Fanpage Lễ hội chùa Bà Bình Dương)

Dẫn đường sẽ là các đoàn lân sư rồng, nhiều bé gái trang điểm xinh đẹp hóa thân thành các vị thần tiên, tiên nữ gánh hoa,...  (Ảnh: Fanpage Lễ hội chùa Bà Bình Dương)

Dẫn đường sẽ là các đoàn lân sư rồng, nhiều bé gái trang điểm xinh đẹp hóa thân thành các vị thần tiên, tiên nữ gánh hoa,...  (Ảnh: Fanpage Lễ hội chùa Bà Bình Dương)

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương diễn ra lúc 15h ngày 24/2/2024. Đoàn rước sẽ xuất phát từ chùa Bà và đi vòng quanh, sau đó trở về chùa và cũng chính thức khép lại mùa lễ hội lớn nhất trong năm ở tỉnh Bình Dương.

Kết thúc tuần làm việc chính thức đầu tiên sau Tết, nhiều Gen Z mang tâm trạng ngổn ngang
Cạn kiệt năng lượng sau Tết khiến nhiều Gen Z chưa bắt nhịp trở lại với công việc.

Z Lifestyle

Theo Dung Phạm
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Rằm tháng Giêng