Từng miếng chả có màu vàng đẹp mắt, vị ngọt thơm của cua bể, một chút mặn mặn của nước mắm, cay nhẹ của hạt tiêu hòa quyện với vị gạo nếp dẻo thơm của xôi khiến bất kỳ ai cũng không thể chối từ.
Chẳng biết tự bao giờ, xôi đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều người Hà Nội ở mọi lứa tuổi. Từ thời xôi được bán trong những gói giấy báo nho nhỏ, từng nắm xôi ruốc, xôi vừng... cho tới tận bây giờ, xôi lại có thêm những thứ ăn kèm hấp dẫn, sang chảnh hơn như xúc xích, pate, trứng, lạp xưởng... Vì thế, bạn tha hồ được lựa chọn hương vị xôi mà mình thích.
Tuy nhiên, có một hàng xôi khá đặc biệt, món ăn kèm ít nơi nào lặp lại, quán không mới mà hương xôi lạ miệng, nhiều người yêu thích - xôi chả cua ở Đường Thành.
Xôi chả cua - món ăn đặc biệt của người Hà Nội.
Nghe nói quanh khu Phố Cổ, không ai không biết quán xôi bà Thảo ở Đường Thành, đối diện chợ Hàng Da nổi tiếng với hai món xôi chả cua và cơm rang cua lạ miệng.
Xôi chả cua bà Thảo nằm ngay mặt đường, đối diện với chợ Hàng Da, người người qua lại tấp nập nên không khó để tìm thấy. Ở đây có nhân viên trông xe nên bạn sẽ không phải bận tâm, hay suy nghĩ nhiều, chỉ cần bước vào quán, chọn chỗ ngồi và gọi món.
Không gian quán khá nhỏ nhưng vô cùng sạch sẽ. Dường như cua tạo nên sự đặc biệt và sự khác biệt trong món ăn của quán nên hình cua gỗ được treo trang trí khiến nhiều người phải chú ý.
Nằm ở Phố Cổ nên quán có diện tích khá nhỏ chỉ hơn chục m2, kê vừa 3 cái bàn, mỗi bàn là 2 chiếc ghế băng dài kiểu học sinh. Tuy không gian nhỏ nhưng mọi người ngồi quay mặt vào nhau cảm giác vô cùng ấm cúng, gần gũi, và thân mật, nhất là những ngày trời đông Hà Nội rét đậm như thế này.
Đến đây, mọi người còn cảm nhận được nét xưa cũ của Hà Nội qua những chiếc cửa gỗ, qua biển hiệu bà Thảo quen thuộc gắn vào tường và qua những chiếc ghế gỗ dài thuở xưa để rồi bao kỉ niệm một thời nồng nàn Hà Nội ùa về.
Quầy làm đồ được đặt trước cửa. Mọi người phải xếp hàng chờ gọi đồ mang về.
Vì chỗ nấu xôi, làm đồ cho khách được đặt ngay phía ngoài, ngăn cách với chỗ ngồi bên trong bởi lớp cửa kính nên mọi người có thể gọi món thuận tiện và quan sát quy trình làm đồ khi đến thưởng thức.
Ở đây, menu khá đa dạng với đủ thứ món cho thực khác lựa chọn từ cơm rang các loại, súp và xôi. Xôi chả cua có giá 24 nghìn/suất, có thể gọi thêm pate, ruốc thịt, ruốc nấm, trứng, lạp sườn (mỗi loại thêm 8 nghìn) hoặc sườn xào chua ngọt (17 nghìn/ miếng), cánh gà rán (20 nghìn/miếng).
Xôi chả cua có thể gọi kèm, pate, trứng, lạp sườn.
Nếu như đọc reviews, mọi người thường nhận xét nhân viên không thân thiện, lạnh lùng nhưng tôi thấy nhân viên ở đây phục vụ khá ổn, mang đồ ra nhanh chóng, trong mức độ hài lòng.
Với những người đến ăn xôi chả cua lần đầu tiên như tôi có lẽ sẽ rất sốc vì món ăn quá đơn điệu. Hoàn toàn không giống hình ảnh trên mạng, tôi đã rất ngạc nhiên khi nhân viên gửi đồ chỉ đơn giản xôi trắng và miếng chả cua được cắt thành hai ở trên.
Sau khi được sự chỉ dẫn của người bạn ngồi cạnh, tôi mới biết phải gọi đồ ăn kèm bên dưới bảng menu, món ăn mới đầy đủ hương vị. Và cuối cùng sau một hồi lạ lẫm với thức quà này, tôi đã có một bát xôi chả cua ruốc nấm, pate, lạp sườn đầy ắp của riêng mình.
Chả cua to vàng bắt mắt, khá giống với chả cốm.
Xôi trắng, dẻo ăn kèm với chả cua rất quện vị.
Xôi trắng được đồ khá đều tay, dẻo thơm, căng tròn, bóng mượt. Không nóng hổi để mọi người phải xuýt xoa dưới cái lạnh buốt của mùa đông nhưng xôi ở đây ấm nóng đủ độ, khá dẻo để làm vừa lòng bất cứ thực khách nào ghé qua.
Nhìn qua, chả cua ở đây có màu vàng khá bắt mắt nhưng không khác chả cốm hoặc chả cá là bao. Thế nhưng khi chầm chậm thưởng thức mới thấy được hết vị ngọt thịt, thơm dậy của cua bể, vị đậm đà của nước mắm và vị cay của hạt tiêu hòa quyện. Dường như, thưởng thức chả cua cũng giống như nếp sống chậm rãi của người Hà Nội vậy, khi đó mới tận hưởng hết được những hương vị của nó.
Pate gọi kèm cũng khá ngon, mềm mịn, thơm mà không béo ngậy. Còn ruốc nấm đậm dà, dai, thơm.
Món xôi chả cua ăn này kèm với dưa góp thì ngon hết sảy.
Một bát xôi chả cua đầy giá trung bình từ 24.000-50.000 đồng, có chả cua, trứng, thịt kho, ruốc, lạp xưởng khiến người ăn no căng.
Có lẽ, điểm trừ của quán đó là đồ ăn kèm không nóng, ấm nên thực khách chưa cảm thấy “đã miệng” với món xôi chả cua trứ danh này. Hơn nữa, đồ ăn ở đây lại khá đắt.
Được biết, món chả cua do chính gia đình tự chế biến mang đặc trưng riêng nên đã tạo thành một “thương hiệu” gắn liền với cửa hàng. Nói đến xôi chả cua, người ta sẽ nghĩ ngay đến xôi bà Thảo và ngược lại.
Hiện nay, anh Vương Anh Dũng (57 tuổi, con trai bà Thảo) đang tiếp quản cửa hàng. Theo anh Dũng chia sẻ, cửa hàng xôi được mẹ anh mở từ những năm 1957. Đến năm 1965, cửa hàng đóng cửa 15 năm vì một số lý do. Và từ năm 1980, cửa hàng bắt đầu mở cửa trở lại cho đến nay.
Cũng anh Dũng chia sẻ, anh tiếp quản công việc kinh doanh của mẹ được hơn 10 năm nay. Trước đây, điều kiện không có, món ăn khá đơn giản chỉ có xôi, ruốc, trứng và pate. Sau này, cuộc sống khá hơn, đất nước phát triển hơn, menu của quán cũng được mở rộng, không chỉ bán xôi mà còn cả cơm rang và súp, nước uống.
Quán xôi chả cua này được mở từ năm 1957. Thế nhưng món xôi chả cua được bán từ năm 1997.
Chia sẻ về món ăn làm nên sự đặc biệt và đặc trưng không thể nhầm lẫn của quán, anh Dũng cho biết, món chả cua được anh làm sau một lần đi ăn hải sản đắt đỏ ở đường Tô Hiến Thành.
Lần ăn đó đã giúp anh suy nghĩ đến việc làm món ăn khác biệt liên quan đến hải sản với giá vô cùng bình dân. Và rồi năm 1997, anh bắt đầu mày mò, tìm hiểu, làm và bán những suất xôi chả cua đầu tiên.
“Khi đó, tôi nghĩ cần phải làm món hải sản đó rẻ đi, trở thành món ăn bình dân nên tôi đã làm chả cua thêm vào xôi. Theo thời gian, quá trình mày mò của bản thân để cho ra món ăn ngon nhất, cuối cùng mọi người từ từ đón nhận nó.
Xôi chả cua xuất phát đầu tiên từ gia đình tôi. Sau bao nhiêu năm, đến bây giờ tôi vẫn giữ nguyên nét xưa cũ của quán, chỉ nho nhỏ, gia đình ấm cúng như nếp sống của con người Hà Nội vậy thôi”, anh Dũng chia sẻ.
Xôi được chọn từ gạo nếp cái hoa vàng.
Chia sẻ về bí quyết để làm món xôi chả cua ngon, anh Dũng cho biết, điều quan trọng nhất trong bất kỳ món ăn nào chính là nguyên liệu bởi khi nguyên liệu chuẩn sẽ cho ra một sản phẩm ngon đến với thực khách. Và khi đó, bí quyết chỉ là yếu tố thứ hai.
“Tôi thường chọn gạo nếp cái hoa vàng ở Hưng Yên. Cua được mua ở nhiều nơi nhưng chủ yếu ở Thanh Hóa. Để xôi mềm, dẻo, kết dính, điều quan trọng nhất chính là thổi xôi lửa phải đều, xử lý gạo phải tốt, không nên ngâm gạo nhiều, chỉ trong một thời gian nhất định.
Chả cua làm theo tỉ lệ kết dính hợp lý, món ăn sẽ thơm ngon, đọng lại hương vị cua bể ở nơi đầu lưỡi”, anh Dũng cho biết thêm.
Xôi chả cua đã trở thành điểm nhấn độc đáo, góp một phần vào sự đa dạng ẩm thực Hà Nội.
Không biết từ bao giờ xôi chả cua đã trở thành điểm nhấn độc đáo, góp một phần vào sự đa dạng ẩm thực Hà Nội. Nếu có dịp du lịch Hà Nội hay chưa bao giờ ăn xôi chả cua, bạn hãy đến đây một lần thưởng thức để có những cảm nhận của riêng mình.