Trong tiết trời se se lạnh như thế này nếu được thưởng thức bánh gối vàng ươm, nóng hổi thơm giòn thì không có gì tuyệt vời hơn.
Nóng hổi, dậy mùi, vui miệng, giá phải chăng… là lí do khiến những món ăn vặt luôn "gây thương nhớ" trong những buổi chiều đông Hà Nội. Thế nhưng, giữa bạt ngàn cửa hàng to, quán nhỏ, làm thế nào để “ĂN ĐÚNG NƠI, TÌM ĐÚNG QUÁN” lại là điều khiến bao tín đồ ăn vặt phải băn khoăn, tìm kiếm. Chính vì thế, Bếp Eva sẽ giúp các bạn bớt mỏi mòn, rút ngắn con đường từ quán ngon đến dạ dày nhanh nhất bằng loạt bài giới thiệu các địa điểm ăn uống chuyên về các món ăn vặt vừa hấp dẫn nhất nhì Hà Nội lại vừa phù hợp túi tiền. |
Nói đến con phố Lý Quốc Sư, người ta nghĩ ngay tới Phở nhưng có một món quà vặt nổi tiếng không kém, thậm chí được nhiều người đánh giá thuộc vào top ngon nhất Hà Nội chính là bánh gối.
Bánh gối từ lâu đã trở thành món ăn vặt quen thuộc của giới trẻ Hà Thành mỗi khi Hà Nội vào đông. Thứ quà vặt này đã trở thành một trong những nét đặc trưng của nền ẩm thực đa dạng và phong phú ở mảnh đất ngàn năm văn hiến.
Và sẽ thật là thiếu sót nếu bạn ở Hà Nội hay đến Hà Nội mùa đông mà lại bỏ qua bánh gối Lý Quốc Sư, bỏ qua dư vị ấm áp, béo ngậy, giòn rụm và những làn khói bốc lên nghi ngút khi thưởng thức món ăn ngon này.
Ở Hà Nội, không khó để có thể tìm được một nơi bán bánh gối nhưng sẽ rất khó để tìm nơi bán bánh gối ngon. Bánh gối Lý Quốc Sư xưa nay nổi tiếng nhất nhì Hà Nội.
Quán bánh gối Lý Quốc Sư nằm gần Nhà thờ Lớn Hà Nội nên không khó có thể tìm được. Đặc điểm nhận diện quán bánh gối nức tiếng này chính là cây đa cổ thụ bao trùm cả không gian và một sạp đồ phía trước với đầy đủ các loại bánh đã được rán vàng ruộm: bánh rán mặn, bánh tôm, bánh gối, nem rán,… mà cái nào cái nấy cũng nóng hổi, thơm phức.
Mặc dù quán khá nhỏ, đơn sơ, chỉ vài chiếc bàn đôi như những ăn quán bình dân khác nhưng điểm cộng là khá sạch sẽ. Mọi người có thể quan sát được quy trình làm, chao bánh. Đồ ăn ở đây cũng ngon đúng như “tiếng lành đồn xa” và kinh nghiệm lâu đời hơn 30 năm tồn tại của quán.
Không những vậy, phục vụ ở đây đều là những người trung tuổi nhưng rất nhanh nhẹn và cởi mở. Chỉ cần 2 phút sau khi gọi món, đĩa bánh gối với hơi nóng nghi ngút bay lên, những miếng bánh được cắt vừa vặn lộ nhân thịt bên trong thơm phức đã được bày trên bàn.
Suất bánh gối sẽ có nước chấm đu đủ và rau thơm đi kèm.
Chiếc bánh gối ở đây được chiên có màu vàng ruộm trông rất đẹp mắt, sạch sẽ. Từng chiếc bánh được nặn khéo léo. Lớp vỏ được chiên mỏng tang nhưng vẫn giữ được độ giòn rụm.
Đặc biệt, bên trong nhân là thịt băm trộn mộc nhĩ, nấm hương, miến, chút hạt tiêu và chút lạp xưởng được tẩm ướp vừa vặn. Miến ở trong nhân bánh chín tới, không bị nát quá và giữ được hương vị của nấm hương, mộc nhĩ.
Lớp vỏ bánh gối mỏng tang nhưng vẫn giữ được độ giòn rụm.
Nước chấm thiên về vị ngọt nhiều hơn. Bởi vậy, những ai muốn nước chấm đậm đà, đúng khẩu vị phải cho thêm gia vị chút chua, chút ngọt, chút cay cay mới đượm nồng hương vị.
Còn điều gì tuyệt vời bằng gắp những miếng bánh gối nhúng vào bát nước chấm và tận hưởng độ giòn từ vỏ bánh, hương vị của thịt, mộc nhĩ hòa quện với nước chấm ngọt ngọt, đu đủ giòn dai và cả những miếng rau thơm thanh mát.
Bánh cắt miếng vừa ăn cùng nước chấm chua ngọt khiến ai nấy đều thích thú.
Không chỉ ngon nức tiếng Hà Nội, giá cả ở đây cũng vô cùng phù hợp. Bánh gối chỉ 10 nghìn/chiếc, còn nem cua bể, bánh rán thịt, bánh bao chay, nem chạo cuốn,… cũng chỉ có giá từ 5-11 nghìn/ chiếc.
Ngoài bánh gối, quán còn bán rất nhiều loại bánh khác.
Theo như chủ quán ở đây chia sẻ, quán được mở hơn 30 năm, từ năm 1983. Để xây dựng và mang đến cho thực khách những món ăn thơm ngon nhất, mọi quy trình đều được thực hiện một cách hoàn hảo với bí quyết gia truyền riêng có hàng chục năm.
Những chiếc bánh gối gửi đến khách hàng với lớp vỏ mỏng tang nhưng vẫn giòn ngậy được làm từ bột mì và nước, nhân được làm từ thịt nạc vai, mông sấn trộn với miến, hành khô, mộc nhĩ, nấm hương.
“Vỏ bánh gối được làm từ bột mì trộn nước cùng vài hột muối. Muốn một chiếc bánh gối ngon khâu đầu tiên là chọn nguyên liệu, chỉ cần bột ngon, quấy thật kỹ với nước, người rây bột khỏe, căn kỹ để vỏ mịn, mỏng, ăn giòn.
Ngoài ra, làm nhân cần mua thịt tươi ngon và chọn thịt nạc vai, mông sấn bỏ bì gia giảm các gia vị để nhân có hương vị thơm ngon của thịt, các gia vị hòa quyện vào nhau làm sao ăn vừa ngon, vừa ngậy, vừa thơm. Để miến trong nhân không bị chín quá, trong quá trình đãi miến sạch phải để ráo nước và chần nước sôi 50-60%.
Muốn có một chiếc bánh ngon, từ khâu làm bột cho đến khâu nhân, rán, bán đều phải thật hoàn hảo, đầy đủ ý nghĩa ngon và lành”, chủ cửa hàng chia sẻ.
Vỏ bánh gối được sử dụng hoàn toàn bằng bột mì.
Nước chấm bánh gối ở đây không sử dụng nước mắm để pha.
Một điểm đặc biệt ở quán bánh gối Lý Quốc Sư đó là nước chấm, tinh hoa của món ăn lại không sử dụng nước mắm. Theo chủ quán chia sẻ, nước chấm ở đây pha đơn giản từ nước đun sôi để nguội, đường, muối, giấm theo bí quyết riêng của gia đình nên ăn có vị chua ngọt cay vừa phải. Đặc biệt, mọi công đoạn làm bánh đều được tính theo tỉ lệ nhất định cũng như sử dụng máy móc để làm ra những chiếc bánh đều và ngon.
Thứ 6, thứ 7, Chủ nhật cửa hàng luôn tất bật người đến thưởng thức.
Trong tiết trời se se lạnh như thế này, nếu được thưởng thức một chiếc bánh gối nóng hổi thì không có gì tuyệt vời hơn. Đặc biệt, buổi chiều tối ngồi ăn bánh gối ở Lý Quốc Sư, tận hưởng hương vị béo, giòn, thơm, thanh trong từng miếng bánh cùng nghe tiếng chuông Nhà thờ Lớn ngân vang quả là một trải nghiệm thú vị, không thể nào quên.
Bánh giò mềm mịn, nhân thơm phức ăn kèm dưa chuột trộn, chấm tương ớt cay cay đầy kích thích vị giác sẽ xuất hiện trong bài viết Quán bánh giò ngày bán 2.000 chiếc ở Thụy Khuê ngon nức tiếng vào lúc 14h00 ngày 21/11/2017 trên mục Bếp Eva, mời các bạn đón đọc. |