Dạy cách nấu phở gà VN sai cách, blog ẩm thực Tây bị dân mạng ném đá tơi tả

Ngày 22/11/2018 15:38 PM (GMT+7)

Fanpage Tasty, một địa chỉ quen thuộc của các tín đồ ăn uống với 95 triệu like, đang bị ném đá dữ dội sau khi đăng tải công thức làm Phở Gà Việt Nam - sai hoàn toàn.

Video hướng dẫn cách nấu phở gà Việt Nam sai cách của Tasty

Phở không chỉ là một trong những món ăn truyền thống, tiêu biểu cho ẩm thực Việt Nam mà còn nổi tiếng khắp thế giới. Không phải ngẫu nhiên phở lại được các đầu bếp hàng đầu thế giới bình chọn là món ăn nên thử ít nhất 1 lần trong đời. Đằng sau mỗi tô phở ấy là một hương vị đặc trưng khó mà lẫn lộn.

Tuy phở là món ăn ai cũng có thể nấu nhưng không phải ai nấu cũng ngon. Tasty - một địa chỉ quen thuộc của các tín đồ ăn uống với 95 triệu like, đang bị ném đá dữ dội sau khi đăng tải công thức làm Phở Gà Việt Nam bị sai hoàn toàn.

Chưa cần biết những nguyên liệu được sử dụng trong đoạn video trên là gì, người xem ngay lập tức bày tỏ sự phẫn nộ với công thức "sai quá sai" này. Những miếng ớt cựa gà xanh cùng lá húng quế "nguyên hình nguyên khối", kết hợp quá nhiều giá đỗ, nước dùng đậm màu, tất cả làm nên một bát phở sai không thể sai hơn.

Dạy cách nấu phở gà VN sai cách, blog ẩm thực Tây bị dân mạng ném đá tơi tả - 1

Thành phẩm bát phở gà do người của Tasty hướng dẫn khiến dân mạng không chấp nhận được

Trong khi phở gà Việt Nam nước dùng vốn rất trong và khi phục vụ, người ta chỉ thêm các miếng thịt gà xé nhỏ lên trên với một chút hành lá thái nhỏ, lá chanh thái chỉ, chút xíu rau thơm (rau mùi cùng húng lủi thái nhỏ) cho tăng hương vị, rất đơn giản nhưng đầy hấp dẫn.  Chỉ khi ăn người ta mới vắt thêm chanh, bỏ thêm ít dấm ớt hoặc tương ớt... Nếu so sánh phở gà chính gốc với phiên bản của tasty thật sự người ta đã đi quá xa rồi.

Nếu như ngay từ đầu, tác giả của clip hướng dẫn này giải thích rằng đây chỉ là một bát phở sáng tạo lấy cảm hứng từ phở gà truyền thống của Việt Nam thôi, thì sẽ không dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội đến vậy.

Trên fanpage Tasty thậm chí còn nhấn mạnh "Phở gà Authentic" (chính gốc) ở những giây đầu tiên, khiến rất nhiều người am hiểu về phở Việt Nam, hoặc thậm chí chỉ là khách du lịch mới thưởng thức món ăn này 1, 2 lần hiểu lầm đây là "phở chuẩn Việt" và cảm thấy vô cùng phẫn nộ. 

Những bình luận gay gắt nhất lại đến từ người nước ngoài, những vị khách du lịch từng yêu thích và gắn bó với ẩm thực Việt. 

- Không phải người Việt tôi cũng thấy bị xúc phạm nặng nề.

- Để nấu được món phở ngon phải cần đến cả ngày. Sự hoàn hảo luôn cần có thời gian. Một người nước ngoài như tôi cũng biết rõ điều này!

- Cái gì đây? Mị phải báo cảnh sát ẩm thực!

- Tôi là người Mexico, và tôi không thể tin nổi mình vừa chứng kiến một sự thiếu tôn trọng văn hóa Việt Nam như thế này!

- Lạy chúa, sao lại cắt chanh thế này!

- Ôi trời, tất cả những gì cô ấy làm là cho mì gạo vào nước lèo hay sao!

Mặc dù vậy, Tasty vẫn ghi rõ "phở Việt chuẩn mất khá nhiều thời gian để thực hiện, nên nếu bạn thèm-mà-không-rảnh" thì hãy thử công thức này".

Thực tế, phở Việt qua tay người nước ngoài đã có sự biến tấu nhiều. Tuy nhiên, nếu không thể làm giống như bản gốc thì Tasty chỉ nên tự nhận món phở gà Việt của mình chỉ là một phiên bản đã biến tấu thôi. Nếu khẳng định điều này ngay từ đầu thì có lẽ dân mạng đã không phản ứng gay gắt đến thế này.

Cùng tham khảo thêm cách nấu phở gà chuẩn vị Việt Nam dưới đây:

Nguyên liệu làm món phở gà:

- Gà ta ngon 2 kg

- Xương gà: 2 bộ (có bán ở chợ hoặc siêu thị)

- Xương ống lợn: 0.5kg

- Bánh phở: 1.5kg

- Hành tây: 2 củ

- Hành lá, rau thơm: 1 mớ to

- Hành khô: 6 củ

- Gừng: 1 củ to

- Gia vị: mì chính, nước mắm, đường, lá chanh

Cách nấu phở gà:

- Gà sát muối cho kỹ rồi rửa lại cho hết mùi hôi.

- Xương gà + xương lợn trần nước sôi rửa sạch. Cho gà, xương gà và xương lợn vào nồi nước + 2 thìa con gia vị + 5 lát gừng thái dày, ninh nhỏ lửa để nước dùng trong và thơm.

- Hành khô + gừng nướng vàng, sau rửa sạch lớp vỏ cháy và đập dập để riêng.

- Hành tây 1.5 củ bổ đôi để riêng. Còn lại nửa củ thái lát mỏng sau cho vào phở.

- Hành lá cắt lấy phần củ phần lá thái nhỏ, rau thơm thái nhỏ.

- Gà luộc chín vớt ra để nguội lọc thịt thái miếng hoặc xé vừa ăn, xương cho vào nồi nước dùng ninh lấy nước ngọt.

- Bánh phở chần qua nước sôi.

- Nước dùng: sau khi vớt gà cho hành khô + gừng đã nướng vào ninh thêm 30 phút nữa thì cho hành tây bổ đôi vào.

Cho 3 thìa con gia vị+ 2 thìa mì chính+ 2 thìa đường+ 2/3 bát cơm con nước mắm ( cho 500ml nước dùng) nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.

- Trình bày: Cho bánh phở vào bát tô to rồi xếp thịt gà lên trên, thêm rau thơm, hành lá, hành tây, hành củ rồi chan nước dùng, rắc chút lá chanh, ăn nóng.

Phở gà đậm đà nước dùng ngọt xương, thơm mùi gừng hành khô nướng và lá chanh.

Cách nấu phở bò ngon tại nhà chuẩn vị Nam Định
Cách nấu món phở bò ngon với nước dùng đậm đà, mang hương vị đặc trưng rất đơn giản, chỉ cần 1 chút thời gian là bạn đã có thành phẩm hấp dẫn để...
Mai Lan
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp