Dễ rước bệnh từ việc mua cua xay sẵn

Ngày 19/06/2016 15:09 PM (GMT+7)

Mua cua xay sẵn, chị em khó có thể đảm bảo cua có được rửa sạch trước khi xay không, cua chết có được loại bỏ hết hay không, có bị xay thêm chất "độn" khác hay không...

Ngày nay, với mong muốn tiết kiệm thời gian trong việc nấu ăn, không ít phụ nữ ưa chuộng các nguyên liệu chế biến sẵn. Trong đó, cua xay sẵn là một trong những sản phẩm được khá nhiều bà nội trợ sử dụng trong mùa hè này.

Giá rẻ chỉ bằng 1/3 cua nguyên con tự xay

Điều đáng chú ý là giá bán những gói cua xay sẵn được rao tràn lan trên mạng khá rẻ, chỉ từ 85 - 120 ngàn đồng/kg. Trong khi giá cua nguyên con chưa xay ở các khu chợ của Hà Nội đã có giá trung bình 150 ngàn đồng/kg.

Với tỷ lệ 850g cua nguyên con cho ra 500g cua xay sẵn, thì để có 1kg cua xay cần đến 1,7kg cua nguyên liệu, tức là khoảng 255 ngàn đồng, gấp khoảng 3 lần mức giá cua đóng sẵn hiện đang được bán phổ biến trên thị trường.

Mức giá rẻ đến khó tin cũng khiến không ít người nghi ngại về chất lượng của những gói cua đóng sẵn.

de ruoc benh tu viec mua cua xay san - 1

Cua nguyên con được bán tại các chợ Hà Nội với giá trung bình 150 ngàn đồng/kg (Ảnh: Hương Quý)

Cua chết, cua ôi chứa độc tố gây hại cho cơ thể người

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), Khi mua cua xay sẵn, chị em sẽ không thể biết rõ nguồn gốc của sản phẩm là từ cua sống hay cua đã chết, trước khi xay đã được rửa sạch, loại bỏ những bộ phận không tốt hay chưa, khi xay có bị "độn" thêm chất gì khác không…

Nếu được xay ra từ cua ôi, cua chết thì cua xay sẵn sẽ chứa một hàm lượng lớn độc tố gây hại cho cơ thể người: "Cua là loại thực phẩm giàu đạm. Trong cua tươi sống chứa nhiều axit amin histidine tốt cho sức khỏe. Nhưng khi cua chết, ôi thì chất này sẽ bị chuyển hóa thành histamine - một độc tố gây ngộ độc ở người.

Histamine được hình thành trong quá trình ôi, ươn của cua nên cua chết để càng lâu thì lượng độc tố này càng tăng. Chất này thường gây dị ứng ở cơ thể người, đặc biệt là những người có cơ địa hay bị mẩn ngứa khi ăn tôm, cua, hải sản nói chung, cũng có trường hợp gây ngộ độc nếu dùng với hàm lượng cao" - Tiến sĩ Thịnh giải thích thêm.

Ông cũng cho biết, trong cua rất dễ mang ấu trùng sán lá phổi Paragonimus và nhiều loại ký sinh trùng nói chung. Nếu cua không được rửa sạch sẽ, kỹ lưỡng trước khi xay thì nguy cơ các ký sinh trùng còn sót lại càng lớn. Khi chế biến các món cua cần phải đun sôi, nấu chín thật kỹ để tiêu diệt chúng.

de ruoc benh tu viec mua cua xay san - 2

Nếu có điều kiện, các bà nội trợ nên mua cua về làm sạch, tự xay là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhất (Ảnh: Phương Nguyễn)

Bởi vậy, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các bà nội trợ nên hạn chế mua cua xay sẵn, nếu cần nên chọn những cơ sở uy tín. Khi mua cua về tự xay, nên chọn những con cua còn khỏe, chưa bị rụng chân, mình to, bò khỏe, sủi bọt ở miệng, ấn vào yếm thấy cứng mới là cua chắc thịt.

Cách bảo quản cua

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng đưa ra lời khuyên cho các chị em nếu muốn trữ đông cua ăn dần: "Nếu thích chế biến cua một lần rồi để tủ lạnh ăn dần, các chị em chỉ nên để nguyên con sau khi đã bóc mai, yếm, làm sạch rồi chia thành từng túi vừa ăn cất vào ngăn đá. Làm như vậy có thể bảo quản được hàng tuần hoặc hơn. Cua đã xay chỉ nên nấu ngay, không nên để lại.

Cua là loại thực phẩm giàu protein, nhanh bị phân giải và trong quá trình xay, giã rất dễ nhiễm vi sinh vật. Các vi sinh vật này vẫn phát triển cả trong điều kiện lạnh. Bởi vậy, các bà nội trợ đừng vì ngại chế biến mà sử dụng cua xay sẵn".

Theo Hoài Thu (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện An toàn thực phẩm