Đi ăn lẩu đừng dại gọi những thứ này kẻo rước bệnh, chủ quán phải thầm khen bạn "khôn ngoan"

Minh Ngọc - Ngày 25/02/2025 11:55 AM (GMT+7)

Dù có thèm đến mấy bạn cũng đừng gọi những thứ này nhé.

Lẩu là món ăn được nhiều người yêu thích bởi sự phong phú trong nguyên liệu, phù hợp với khẩu vị của mọi người. Tuy nhiên, không phải nguyên liệu nào trong quán lẩu cũng chất lượng. Có 5 loại thực phẩm tốt nhất không nên gọi, vì chúng dễ bị làm giả, chứa phụ gia, bị tẩy trắng... có hại và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nếu bạn muốn trở thành một "người sành ăn" khi đi ăn lẩu, hãy cùng tìm hiểu cách nhận biết và lựa chọn thực phẩm an toàn!

1. Viên lẩu đông lạnh 

Các loại viên thịt bò, cá, tôm đông lạnh không phải lúc nào cũng được làm từ thịt thật mà chủ yếu là tinh bột và hương liệu nhân tạo. Những viên lẩu này chứa nhiều phụ gia, chất bảo quản, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Cách nhận biết viên lẩu chất lượng:

- Viên lẩu thật có độ đàn hồi vừa phải, không quá dai cũng không quá bở.

- Khi cắn vào có vị ngọt tự nhiên của thịt, không có mùi hắc của hóa chất.

- Nếu bảng thành phần ghi quá nhiều chất điều vị, hương liệu tổng hợp, hãy tránh xa.

Cách khắc phục:

- Nếu thích ăn viên lẩu, hãy tự làm tại nhà hoặc chọn thương hiệu uy tín.

- Khi đi ăn, hãy ưu tiên gọi thịt nguyên miếng thay vì viên lẩu chế biến sẵn.

Đi ăn lẩu đừng dại gọi những thứ này kẻo rước bệnh, chủ quán phải thầm khen bạn amp;#34;khôn ngoanamp;#34; - 1

2. Sứa sợi - Nguy cơ từ sứa giả và hóa chất bảo quản

Nhiều loại sứa sợi trên thị trường thực chất là sứa nhân tạo hoặc rất có thể nó bị tẩm formaldehyde để giữ tươi lâu hơn. Hóa chất này có thể gây hại cho sức khỏe nếu ăn thường xuyên.

Cách nhận biết sứa thật:

- Sứa thật có màu trong suốt hoặc hơi vàng, không quá trắng sáng.

- Khi cầm lên, sứa có độ đàn hồi tự nhiên, không quá dai hoặc quá bở.

- Không có mùi hóa chất lạ, nếu có mùi hắc, cay nồng thì nên tránh.

Cách khắc phục:

- Nên chọn nhà hàng uy tín, tránh gọi các loại sứa quá rẻ kém chất lượng.

- Nếu muốn ăn sứa an toàn, hãy mua sứa muối đóng gói ở nơi uy tín và tự sơ chế tại nhà.

Đi ăn lẩu đừng dại gọi những thứ này kẻo rước bệnh, chủ quán phải thầm khen bạn amp;#34;khôn ngoanamp;#34; - 2

3. Tiết vịt 

Một con vịt chỉ có một lượng tiết rất ít, nhưng tại các quán lẩu, tiết vịt lại được bán với số lượng lớn. Thực tế, nhiều nơi trộn tiết lợn với chất tạo đông để làm giả tiết vịt. Loại tiết này khi nấu lên có độ dai bất thường, không dễ vỡ như tiết vịt thật.

Cách nhận biết tiết vịt thật:

- Tiết vịt thật khi nấu chín mềm, dễ vỡ khi dùng đũa chọc vào.

- Có màu đỏ sẫm tự nhiên, không quá đen hoặc có ánh tím lạ.

- Không bị khô hoặc dai bất thường.

Cách khắc phục:

- Nếu có thể, hãy chọn quán lẩu dùng tiết tươi, thay vì tiết đông lạnh không rõ nguồn gốc.

- Nếu tự mua về nấu, hãy mua tiết sống từ những cơ sở uy tín và nấu chín kỹ trước khi ăn.

Đi ăn lẩu đừng dại gọi những thứ này kẻo rước bệnh, chủ quán phải thầm khen bạn amp;#34;khôn ngoanamp;#34; - 3

4. Mực

Mực là loại hải sản dễ chết trong quá trình vận chuyển, nên nhiều thương lái đã ngâm chúng trong hóa chất để giữ vẻ ngoài tươi lâu. Nếu thấy mực có màu trắng sáng bất thường, bóng loáng và có mùi hóa chất mạnh, tốt nhất không nên ăn.

Cách nhận biết mực tươi thật:

- Mực thật có màu trắng hồng tự nhiên, không quá trắng hoặc có lớp nhầy bóng loáng. Mắt mực tươi, có độ trong, sáng chứ không trắng đục.

- Khi ấn vào, thịt mực có độ đàn hồi tốt, không bị nhũn hoặc chảy nước.

- Không có mùi hắc hay hóa chất, chỉ có mùi tanh nhẹ đặc trưng của hải sản.

Cách khắc phục:

- Khi đi ăn lẩu, hãy chọn quán sử dụng hải sản tươi sống thay vì đồ đông lạnh không rõ nguồn gốc.

- Nếu tự mua mực về chế biến, hãy chọn mực còn nguyên độ đàn hồi, mắt mực trong và không có mùi lạ.

Đi ăn lẩu đừng dại gọi những thứ này kẻo rước bệnh, chủ quán phải thầm khen bạn amp;#34;khôn ngoanamp;#34; - 4

5. Lá sách (tổ ong) tẩy trắng

Lá sách, còn gọi là khăn lông bò hoặc tổ ong, là một trong những nguyên liệu đắt đỏ trong các quán lẩu. Một số nơi vì lợi nhuận đã ngâm lá sách trong oxy già để tẩy trắng, giúp bảo quản lâu hơn nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cách nhận biết lá sách thật:

- Lá sách bò thật có màu hơi xám hoặc đen, không trắng sáng bất thường. Nếu sách có màu trắng là đã được tẩy trắng.

- Khi sờ vào có độ sần sùi tự nhiên, không quá mềm mịn hay trơn bóng.

- Không có mùi hắc hoặc hóa chất, chỉ có mùi hơi gây vì nó là một phần dạ dày của trâu/bò.

Cách khắc phục:

- Khi đi ăn, hãy chọn những quán có nguồn nguyên liệu rõ ràng, không sử dụng lá sách đã qua xử lý hóa chất. Nếu tự mua về nấu, nên chọn loại lá sách còn nguyên vẹn, chưa qua xử lý tẩy trắng.

Đi ăn lẩu đừng dại gọi những thứ này kẻo rước bệnh, chủ quán phải thầm khen bạn amp;#34;khôn ngoanamp;#34; - 5

Lẩu là món ăn ngon, nhưng không phải nguyên liệu nào cũng an toàn. Những món ăn càng được chế biến sẵn, tẩm ướp nhiều thì càng dễ bị làm giả hoặc kém chất lượng. Người sành ăn sẽ biết cách lựa chọn thực phẩm tươi sạch, tránh xa các nguyên liệu kém chất lượng để có bữa ăn ngon miệng và an toàn hơn.

Phần thịt bò nào ngon nhất để làm bò ngâm xì dầu? 5 lựa chọn hàng đầu cho mâm cơm nhà bạn
Dưới đây là 5 phần thịt “vàng” được xem là lựa chọn lý tưởng nhất cho món bò ngâm xì dầu - nếu chưa thử thì quả là đáng tiếc!

Mẹo hay nhà bếp

Theo Minh Ngọc (Dịch từ Sohu, tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]25/02/2025 10:49 AM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay chọn thực phẩm