Có người còn đùa muốn ra Hà Nội để ăn ké thịt đông nhà Phương Phạm.
Phải chăm sóc con nhỏ nhưng bà xã của diễn viên Mạnh Trường vẫn rất chăm chỉ nấu ăn. Phương Phạm nhiều lần được chị em hết lời xuýt xoa khen ngợi về những món ăn ngon hay các mâm cơm gia đình hấp dẫn.
Phương Phạm ngày càng thể hiện là người vợ đảm đang, nấu ăn ngon của nam diễn viên phim giờ vàng Mạnh Trường.
Mới đây, bà mẹ 3 con lại chia sẻ món thịt đông khi miền Bắc đang vào đợt rét lạnh và cái Tết Nguyên đán đang cận kề. Thịt đông là món ăn truyền thống, quen thuộc của người Việt mỗi dịp Tết đến. Tuy nhiên, vì đây là món ăn ngon, dễ thưởng thức lại không ngán ngấy nên nó được nhiều người nấu mỗi khi trời lạnh.
Khi chia sẻ cách làm và thành phẩm món thịt đông lên mạng, cô được hội chị em hết lời khen. "Ngon quá mình cũng phải nấu 1 nồi mới được", "Ngon quá chị Phương ơi trời lạnh làm nồi thịt đông là tuyệt vời đó",.. Có người còn dí dỏm đùa, "Ăn xong món này nhớ khi đứng phải ngẩng cao đầu chị nhé. Vì cúi đầu sẽ thấy nọng cằm đấy", "Mới xem mở đầu chưa chín mà đã thấy ngon rồi chị ạ, kiểu này chắc phải bắt xe ra Hà Nội ăn ké nhà chị rồi".
Món thịt đông mà Phương Phạm mới nấu cho cả nhà thưởng thức.
Thịt đông mà thưởng thức với dưa muối, kiệu muối hay dưa hành thật đúng là điểm 10. Thông thường, thịt đông được làm từ thịt chân giò lợn cùng với mộc nhĩ, nấm hương... Nhiều người sẽ cho thêm thịt gà sẽ càng làm tăng hương vị hấp dẫn của món ăn truyền thống này.
Còn Phương Phạm, cô chọn thịt má đào, má mũi lợn, thịt chân giò, ít bì... Những phần thịt này cũng rất mềm và thơm, hứa hẹn thành phẩm cực hút người thưởng thức.
Phương Phạm chọn thịt má đào, má mũi lợn, thịt chân giò, ít bì để nấu thịt đông. Sau đó cô sơ chế thịt với ít chanh và muối để khử mùi hôi, giúp thịt sạch hơn.
Sau khi sơ chế xong, bà xã Mạnh Trường tiếp tục ngâm nấm hương, mộc nhĩ cho nở mềm. Thịt được chần qua với nước sôi cùng ít gừng, hành khô, sau đó đem rửa lại và thái miếng vừa ăn.
Tiếp theo, thịt được xào với hành tây phi thơm. Nêm chút gia vị, nước mắm, hạt tiêu. Lưu ý, gia vị cho nhạt, không mặn làm thịt đông không còn ngon mát nữa.
Thịt được xào săn sẽ cho nước vào. Hành tây nổi lên thì vớt bỏ ra. Khi nước sôi, hớt bọt cũng như mỡ béo.
Thịt sau khi ninh nhừ mới cho mộc nhĩ, nấm hương. Đun thêm 5-10 phút là được. Không cho mộc nhĩ, nấm hương sớm làm chúng bị nhừ, không còn giòn nữa.
Hết thời gian, bà xã Mạnh Trường sẽ múc thịt đông ra bát, để nguội và cho vào ngăn mát, khi nào ăn mang ra thưởng thức với dưa chua.
Bà xã Mạnh Trường khẳng định, với mình chỉ cần một bát cơm nóng, thịt đông kèm dưa chua, một bát nước mắm chấm thế là đã quá ngon rồi!
THAM KHẢO THÊM CÁCH LÀM THỊT ĐÔNG Nguyên liệu làm thịt đông: (cho 6 bát thịt đông) - 500gr thịt chân giò (mình dùng nạc và da của chân giò trước) - 500gr tai heo - 3gr tiêu - 50gr nước mắm cốt ngon (35 độ đạm, nếu dùng nước mắm mặn hơn mình giảm nha) - 45gr dầu hào - 2gr mì chính - 10gr hành củ - 4gr bột nêm - 2gr muối hạt to - 20gr nấm hương khô (100ml nước ngâm) - 20gr mộc nhĩ khô - 1.2 lít nước - ½ củ cà rốt cắt hoa xinh Cách làm thịt đông ngon: Bước 1: Sơ chế - Chân giò mua về rửa sạch và ngâm 20 phút cùng nước muối loãng rửa sạch để ráo, tai heo mua về rửa thật kỹ làm sạch cùng muối, dấm, gừng hoặc chanh sơ chế xong để ráo. - Chuẩn bị 1 nồi nước sôi cho thêm chút muối và hành tím đập dập lần lượt cho tai heo chân giò vào luộc qua để loại bỏ bọt bẩn, nước thạch sẽ trong ngon hơn. - Cắt thịt từng miếng vừa ăn theo khẩu vị mỗi gia đình. Bước 2: Ướp thịt - Trộn tất cả các gia vị nêm nếm cùng nhau và chia đôi. ½ sẽ ướp cùng 1kg thịt đã thái ít nhất 30 phút đến 1 tiếng. Bước 3: Hầm chân giò - Sau đủ thời gian ướp cho nồi chân giò lên bếp xào săn rồi thêm 1.2 lít nước vào, nấu ở nhiệt độ trung bình, hầm đến khi thịt mềm vừa. Bước 4: Xào mộc nhĩ, nấm hương - Mộc nhĩ rửa sạch ngâm nở, nấm hương rửa sạch ngâm cùng 100ml nước nóng (giữ lại nước ngâm). - Cho hành vào chảo xào cùng chút dầu hay mỡ heo, mộc nhĩ và nấm hương vào cùng nêm chút gia vị tổng đã trộn xào săn. Bước 5: Hoàn thiện món thịt đông - Hầm thịt được 50 phút thì cho mộc nhĩ. nấm hương đã xào vào cùng 100ml nước (nấm hương và mộc nhĩ không cho trước vì cho trước sẽ bị mềm nhũn quá). - Nêm nếm sốt gia vị còn lại vào hầm thêm 30-40 phút tùy vào độ mềm mình mong muốn. - Cắt tỉa hoa cà rốt cho vào các bát vừa ăn, xếp hoa xuống dưới đáy lần lượt cho thịt đông lên trên. Đợi thịt đông nguội thì bọc màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh, có thể để được 1 tuần trong thời tiết trời lạnh như thế này. Tốt nhất nên ăn từ 3-5 ngày là ngon nhất. Khi ăn, dùng dao nhọn đầu và mỏng lách vào mép bát một vòng rồi nhẹ nhàng úp thịt đông xuống đĩa. Một bát thịt đông trong veo, đẹp mắt sẽ hiện ra vô cùng hấp dẫn và hút mắt. Thịt đông chỉ đơn giản là chấm với mắm ớt cũng đã thơm ngon hấp dẫn lắm rồi. Thịt đông ăn kèm các loại rau củ quả muối đều rất hợp, đỡ ngán ngấy. Chúc các bạn thành công! |