5 món mứt cực ngon lại dễ làm cho bàn trà ngày Tết

Minh Ngọc - Ngày 17/01/2025 12:00 PM (GMT+7)

Chỉ vài bước đơn giản nhưng bạn sẽ có được những món mứt nhà làm vừa ngon lại hấp dẫn, dễ ăn để đãi khách ngày Tết.

1. MỨT GỪNG

Nguyên liệu làm mứt gừng:

- 1 kg gừng tươi (chọn gừng ta, không quá già, không quá non sẽ cho ra mứt ngon nhất).

- 20 gram muối.

- 500 gram đường trắng.

- 1 quả chanh.

Cách làm mứt gừng:

Bước 1: Sơ chế

- Dùng dao/nạo cạo sạch vỏ sau đó rửa lại bằng nước sạch.

- Pha một âu nước nhỏ, vắt ½ quả chanh, thái gừng thành từng lát với độ dày 1 – 2 mm rồi thả ngay vào âu nước chanh.

- Vớt gừng ra rổ để ráo, cho gừng vào âu sạch, rắc muối và bóp nhẹ tay trong vòng 10 phút. Rửa gừng dưới nước sạch vài lần cho gừng hết sạch muối, đổ ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Luộc gừng

- Đun một nồi nước nhỏ có pha nước cốt ½ quả chanh để luộc gừng, luộc khoảng 10 phút sau đó đổ ra rổ, ngâm vào âu nước lạnh. Lặp lại việc luộc gừng này khoảng 2-3 lần để gừng bớt vị cay. Đổ gừng ra rổ cho ráo hết nước.

Bước 3: Ướp đường

- Cho gừng và đường vào chảo sâu lòng hoặc nồi. Lần lượt cứ 1 lớp gừng rồi 1 lớp đường cho đến hết. Ngâm khoảng 1 – 1.5 giờ tới khi đường tan hết thì sên mứt.

Bước 4: Sên mứt gừng

- Bắc chảo gừng ướp đường lên bếp. Đun lửa to trong khoảng thời gian nước đường còn nhiều. Khi nước đường bắt đầu cạn lại thì hạ lửa. Gừng lúc này sẽ trở nên mềm và trong suốt, hơi kết dính với nhau.

- Tiếp tục sên gừng trên lửa nhỏ cho tới khi thấy trên vành chảo có hạt đường kết tinh li ti. Trong chảo gừng vẫn còn hơi ướt nhưng đầu đũa bắt đầu có hạt đường nhỏ thì tắt bếp, bắc chảo ra khỏi bếp.

- Đảo đều gừng liên tục để đường khô và tạo thành một lớp đường mịn nhỏ bao quanh miếng gừng.

Bảo quản

- Để gừng nguội hẳn, cho vào lọ thủy tinh/ hộp kín (có túi hút ẩm).

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo thoáng mát. 

Mứt gừng cay cay, ngọt ngọt lại thơm thơm rất hấp dẫn.

Khi nào thưởng thức, lấy mứt gừng ra nhâm nhi cùng ly trà nóng vô cùng hấp dẫn. 

5 món mứt cực ngon lại dễ làm cho bàn trà ngày Tết - 1

2. MỨT TÁO TA

Nguyên liệu:

- Táo chua: 1kg

- Đường vàng: 600g

- Phèn chua: 1 thìa

- Nước vôi trong

Cách làm mứt táo ta:

Táo chua rửa sạch, dùng xiên hoặc dĩa xiên lỗ trên quả táo.

Hòa tan 50g vôi cục với nước, để cho lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Ngâm táo đã xiên vào nước vôi trong trong khoảng 12-15 giờ, vớt ra xả lại vài lần cho sạch dưới vòi nước lạnh cho hết mùi vôi.

Đổ 2 lít nước vào nồi với 1 thìa phèn chua, cho phèn tan hết rồi đun sôi để chần táo.

Cho táo vào nồi nước phèn chua chần trong khoảng 1-2 phút, vớt táo ra, xả sạch vài lần dưới vòi nước lạnh.

Ướp táo với đường theo tỉ lệ 1kg táo - 600gr đường. (Nếu bạn mua nhiều táo hơn thì vẫn nên giữ tỉ lệ này nhé).

Đợi cho đường tan hết thì đem sên nhỏ lửa cho đến khi quả táo trong, ăn thử thấy hơi dai dai thì tắt bếp.

Muốn táo khô hơn thì đem sấy trong lò ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 40 - 60 phút. Để mứt táo ta nguội rồi thưởng thức. Bạn còn có thể cho mứt táo vào lọ thủy tinh để bảo quản dùng dần.

5 món mứt cực ngon lại dễ làm cho bàn trà ngày Tết - 2

3. MỨT QUẤT

Nguyên liệu làm mứt quất:

- Quất: 1kg (Chọn những quả chín vàng khi làm xong có màu rất là đẹp luôn và ăn không bị quá đắng)

- Đường phèn: 700gr

- Gừng: 1 củ nhỏ thái sợi

Cách làm mứt quất Tết

Bước 1: Sơ chế

- Quất rửa sạch rồi khứa nhẹ xung quanh quả quất 4 hoặc 5 đường theo chiều dọc để tạo hình cánh hoa. Lưu ý, không nên khứa sâu quá nếu không khi bóp nước quất sẽ bị nát.

- Sau đó dùng tay ấn nhẹ cho quất ra bớt phần nước và hạt. Không nên bóp ra kiệt nước vì khi sên quất sẽ bị khô.

Bước 2: Loại bỏ bớt vị the đắng

- Đun một nồi nước sôi rồi tắt bếp bỏ quất vào ngâm trong vòng 10 phút. Bước này để làm vỏ quất bớt the đắng.

- Ngâm xong vớt quất ra cho vào bát nước có đá lạnh ngâm thêm 5 phút, sau đó vớt ra chắt bớt nước và để ráo.

Bước 3: Ngâm đường

- Tiếp theo ngâm quất với đường phèn. Theo thứ tự một lớp quất rồi đến một lớp đường, cho thêm vài ba thìa nước quất ép đã được bỏ hạt ở bước trên và thêm gừng đã cắt sợi vào cùng. Thời gian ướp theo hướng dẫn là từ 30-60 phút nhưng vì ngâm đường phèn lâu tan nên bạn có thể ngâm 2 ngày và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 4: Sên mứt

- Cho hỗn hợp quất đường vào chảo, ban đầu cho lửa vừa đến khi thấy nước đường sôi bùng lên thì chỉnh lửa nhỏ hết cỡ, không cần đảo nhiều, thỉnh thoảng dùng đũa lật mặt kia của miếng quất là được.

Bước 5: Sấy mứt

Khi thấy phần nước đường đã gần khô, vớt quất ra để nguội cho vào lò sấy hoặc nồi chiên không dầu sấy 100 độ C trong vòng 10 phút là xong.

Thành phẩm mứt quất Tết: Mứt quất có vị ngọt thanh, hơi nhặng đắng của vỏ, thêm phần chua chua của quất, hòa quyện mùi thơm của gừng, dẻo dẻo hơi dai. Đây sẽ là món mứt cực kỳ hấp dẫn và chống ngán vào ngày Tết!5 món mứt cực ngon lại dễ làm cho bàn trà ngày Tết - 3

4. MỨT ĐU ĐỦ

Nguyên liệu:

- 350gr đu đủ còn hơi xanh
- 1/2 quả dứa khoảng 300gr
- ½ thìa cafe muối
- Nước cốt của 1 quả chanh
- 210gr đường

Cách làm:

Đu đủ gọt vỏ bào sợi nhỏ. Dứa bỏ vỏ và lõi băm nhuyễn.

Nấu một nồi nước sôi với chút muối. Cho đu đủ vào luộc 3 phút rồi đổ ra rổ.

Ngâm ngay vào âu nước đá lạnh vài phút. Sau đó đổ ra rổ, xả qua nước lạnh vài lần, để ráo.

Cho đu đủ, dứa, đường, nước cốt chanh và chút muối vào chảo không dính trộn đều.

Chờ đường tan thì bắc lên bếp nấu lửa vừa 10 phút.

Sau đó hạ lửa thấp tiếp tục nấu cho đến khi nước đường hơi sánh thì bạn bắt đầu dùng đũa sên/đảo nhẹ nhàng (khoảng 1-2 phút 1 lần).

Cứ thế cho đến khi tất cả quyện thành 1 khối dẻo. Đu đủ trong veo thì tắt bếp.

Chờ mứt đu đủ dẻo nguội thì cho vào hũ đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ được lâu hơn.

5 món mứt cực ngon lại dễ làm cho bàn trà ngày Tết - 4

5. MỨT DỨA VIÊN TRÒN

Nguyên liệu:

- 1 trái dứa chín (trái thơm)

- 200gr đường

- 2 muỗng canh mật ong hay Glucose syrup

- 1 quả chanh vắt nước

- 1/3 muỗng cà phê muối

Thực hiện:

- Dứa gọt bỏ vỏ và mắt. Băm nhỏ dứa, bỏ bớt nước. Cho dứa, muối, đường vào nồi hoặc chảo không dính trộn đều. 

- Để khoảng 1 tiếng cho đường tan. Bắc chảo dứa lên bếp sên với lửa trung bình 10 phút.

- Sau đó hạ lửa nhỏ tiếp tục sên cho đến khi mứt bắt đầu kết dính thì bạn cho nước cốt chanh, mật ong vào sên thêm 10-15 phút nữa là mứt sánh lại thì tắt bếp.

Để mứt hơi nguội thì vo viên mứt tròn nhỏ, lăn qua tô đường trắng là xong.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Cách làm mứt dừa non ngũ sắc cực đơn giản, mẹo làm mứt lên màu siêu đẹp để đón Tết
Ngày Tết mà được thưởng thức món mứt dừa non ngũ sắc dẻo ngon, thơm nức lại ngọt dịu với chén trà nóng thì còn gì bằng nhỉ.

Tết Vị Nhà

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]17/01/2025 10:50 AM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết Vị Nhà