Gánh bún riêu “Khắc sâu căm thù” độc đáo ở Hà Nội hơn 30 năm nuôi sống cả gia đình

Ngày 31/07/2018 14:26 PM (GMT+7)

Hơn 30 năm qua, bán bún riêu “Khắc sâu căm thù” luôn khiến thực khách phải nhớ thương bởi sự đặc biệt của nó.

Video bún riêu gánh Khắc sâu căm thù.

Bún riêu cua là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Trong ẩm thực của người Hà Nội, ta dễ dàng bắt gặp các hàng quán hay gánh hàng rong bán bún riêu trên khắp các nẻo đường. Chính vì vậy, nhớ đến Hà Nội là nhớ đến bún riêu, thứ quà giản đơn mà tinh tế, quyến luyến trong một buổi sáng mùa hè mát mẻ như hôm nay.

Ngoài những cái tên nổi tiếng như bún riêu bưng Bát Đàn, bún riêu Quang Trung, Hòa Mã… gánh bún riêu hơn 30 ở địa điểm độc đáo, có 1-0-2 bên gốc cây đa cổ thụ Hàng Bún, gần tấm bia “Khắc sâu căm thù” cũng hấp dẫn không kém cạnh trong ngày đẹp trời này.

Gánh bún riêu “Khắc sâu căm thù” độc đáo ở Hà Nội hơn 30 năm nuôi sống cả gia đình - 1

Bún riêu gánh "Khắc sâu căm thù" ở Hàng Bún. 

Gánh bún riêu “Khắc sâu căm thù” độc đáo ở Hà Nội hơn 30 năm nuôi sống cả gia đình - 2

Nếu như nhắc đến bún riêu Bát Đàn, người ta nhớ đến phong cách ăn bưng có một không hai thì bún riêu Hàng Bún lại khiến người ta ấn tượng với địa điểm đặc biệt và độc đáo vô cùng. Cũng là gánh hàng rong vỉa hè nhưng quán lại nằm nép mình dưới gốc đa cổ thụ, bên tấm bia “Khắc sâu căm thù”– một di tích lịch sử của Hà Nội.

Với những người đầu tiên đến ăn, có lẽ đây là một đặc điểm dễ dàng để nhận biết mình đã đến chính xác địa điểm mong muốn. Quán chỉ là quầy hàng nhỏ với những mẹt bún, mẹt rau, mẹt nguyên liệu nhỏ xinh nhưng vô cùng đẹp mắt. Gần gốc đa là những chiếc ghế xanh được đặt ở đó, ghế cao làm bàn còn ghế thấp để ngồi.

Cô chủ quán và nhân viên khá thân thiện, nhiệt tình nên mọi người chỉ cần dựng xe, chọn chỗ ngồi, gọi đồ và chờ đợt trong vài phút là có ngay bát bún riêu đầy ự trước mắt.

Gánh bún riêu “Khắc sâu căm thù” độc đáo ở Hà Nội hơn 30 năm nuôi sống cả gia đình - 3

Nước dùng thanh thanh, chua chua, rắc bên trên là riêu cua và hành phi thơm lừng.

Bún riêu ở đây được đặt trong bát nhựa hoa khá lạ mắt với đầy đủ nguyên liệu, nào giò tai, chả cá, nào ốc, thịt bò, đậu rán rồi cả lớp hành phi thơm nức phủ lên trên.

Bún được đi kèm với rau thái rối, mọi người có thể yêu cầu chủ quán chần qua nước dùng thêm phần đậm đà hoặc có thể nhúng chúng vào trong bát từ từ thưởng thức hương vị thanh mát cho thỏa cơn thèm.

Gánh bún riêu “Khắc sâu căm thù” độc đáo ở Hà Nội hơn 30 năm nuôi sống cả gia đình - 4

Ốc ở đây sử dụng là những con ốc vặn nhỏ.

Nước bún ở đây đậm đà, có chút chua chua vừa miệng. Riêu khá đặc còn thịt bò được thái mỏng chần tái vừa ăn. Đậu được rán già, khi nhúng ngấm nước ăn cực kì đưa miệng. Ốc ở đây không phải là những miếng ốc to được thái nhỏ mà là những con ốc vặn nhỏ xinh được khêu cẩn thận.

Gánh bún riêu “Khắc sâu căm thù” độc đáo ở Hà Nội hơn 30 năm nuôi sống cả gia đình - 5

Chủ quán sẽ hỏi mọi người có ăn mắm tôm không trước khi làm hàng cho khách. 

Có lẽ tất cả mọi thứ đều hoàn hảo, từ từng sợi bún mềm chắc ngấm nước dùng đậm đà khi cho chút mắm tôm, từng miếng thịt bò mềm, ngọt, đậu phộng chín vàng ươm, đến giò tai giòn ngon nhưng chả cá ở đây khiến mọi người chưa cảm nhận được hết hương vị của nó. Miếng chả cá mỏng được chiên vàng chưa đủ mang đến hương vị trọn vẹn khi kết hợp trong bát bún riêu cua.

Thế nhưng, sự kết hợp của tất cả thức nguyên liệu ấy cùng với sự khéo léo của người nấu và lựa chọn nguyên liệu đã khiến cho người ta phải nhớ thương, dù chỉ ăn một lần. Đặc biệt, thưởng thức bát bún ốc riêu trong mùi nhang khói thanh tịnh, ngắm cây đa cổ thụ, đọc những dòng chữ trên tấm bia lịch sử thì dù nắng hay mưa vẫn mang đến những cảm nhận thư thái, biết ơn khó lẫn trong lòng mỗi người.

Gánh bún riêu “Khắc sâu căm thù” độc đáo ở Hà Nội hơn 30 năm nuôi sống cả gia đình - 6

Gánh bún riêu “Khắc sâu căm thù” độc đáo ở Hà Nội hơn 30 năm nuôi sống cả gia đình - 7

Gánh bún riêu “Khắc sâu căm thù” độc đáo ở Hà Nội hơn 30 năm nuôi sống cả gia đình - 8

Gánh bún riêu “Khắc sâu căm thù” độc đáo ở Hà Nội hơn 30 năm nuôi sống cả gia đình - 9

Một bát đầy đủ có giá 40 nghìn.

Gánh bún riêu “Khắc sâu căm thù” độc đáo ở Hà Nội hơn 30 năm nuôi sống cả gia đình - 10

Có lẽ mọi người đến ăn bún riêu ở đây sẽ cảm nhận tự đặc biệt từ biển hiệu, địa điểm thưởng thức đến cả cô bán bún. Không giống như mọi nơi, chủ quán lại đề biển hiệu là bún ziu gánh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn gọi với cái tên thân thuộc là Gánh bún ziu Khắc sâu căm thù bởi nó nằm bên cạnh bia “Khắc sâu căm thù” suốt bao năm qua.

Điểm ấn tượng tiếp theo là cô bán bún tóc tém ngắn bao năm vẫn không thay đổi vừa mang lại sự cá tính nhưng cũng rất đỗi gần gũi và thân thiện, luôn nở nụ cười tươi với khách.

Được biết, cô chủ quán tên là Yến. Cô đã bán bún riêu ở đây hơn 30 năm. Hiện nay, cô và các con vẫn đều đặn mỗi ngày làm hàng bán từ 6h sáng đến 11h đêm.

Gánh bún riêu “Khắc sâu căm thù” độc đáo ở Hà Nội hơn 30 năm nuôi sống cả gia đình - 11

Vợ chồng con trai cô sẽ bán ở Hàng Bún còn cô di chuyển ra Hàng Khoai bán từ đầu giờ chiều đến 11h đêm. 

Theo con trai cô Yến cho biết, từ 6h sáng đến 5h chiều, nhà cô sẽ bán ở Hàng Bún và sau đó chuyển ra Hàng Khoai bán đến 11h đêm.

Thế nhưng, Hàng Bún vẫn là địa điểm thân thuộc và gắn bó với gia đình cô, khiến thực khách luôn nhớ đến. Hàng ngày, hai mẹ con cô sẽ làm công tác vệ sinh, dọn dẹp và nhang khói khu vực "bia Căm thù" cẩn thận rồi mới đón khách. Công việc này như vừa để tỏ lòng tôn trọng, biết ơn và vừa để khách hàng đến ăn có chỗ ngồi sạch sẽ, thoáng mát, tạo sự thoải mái nhất.

Gánh bún riêu “Khắc sâu căm thù” độc đáo ở Hà Nội hơn 30 năm nuôi sống cả gia đình - 12

Gánh bún riêu “Khắc sâu căm thù” độc đáo ở Hà Nội hơn 30 năm nuôi sống cả gia đình - 13

Gánh bún riêu “Khắc sâu căm thù” độc đáo ở Hà Nội hơn 30 năm nuôi sống cả gia đình - 14

Những nguyên liệu được xếp cẩn thận trong mẹt. 

Ngoài sự sạch sẽ, để đem đến thực khác bát bún riêu vừa ngon miệng lại vừa đặc biệt, cô Yến luôn chú trọng việc lựa chọn kỹ càng nguyên liệu. Cô sử dụng ốc vặn, ốc đồng làm nguyên liệu chính cho bát bún và hành khô chưng với gạch cua để khiến món ăn ngon hơn.

Mỗi khi làm hàng cho khách, cô lại khéo léo sắp xếp tất cả các nguyên liệu theo từng thứ tự một để bát bún được đẹp mắt nhất. Đầu tiên, cô cho giá và bún chần qua nồi nước cua, sau đó cho thêm hành tươi, giò tai, bò tái, ốc vặn, ốc đồng, tôm, gạch cua. Cuối cùng là một lớp hành khô thêm chút mắm tôm cho đậm vị rồi chan nước lên.

Gánh bún riêu “Khắc sâu căm thù” độc đáo ở Hà Nội hơn 30 năm nuôi sống cả gia đình - 15

Tuy 30 năm vẫn chỉ là gánh hàng rong nhỏ nhưng nó đã nuôi sống cả gia đình cô Yến, giúp cô nuôi các con khôn lớn. Hiện giờ, các con cô cũng đang tiếp nối nghề của mẹ để gìn giữ bát bún riêu gánh đặc biệt này được lâu dài hơn.

Con dâu U70 nuôi sống cả gia đình 40 năm với quán bún riêu bưng độc đáo
40 năm tiếp quản quán bún riêu cua của mẹ chồng, cô Nguyễn Thị Liên (66 tuổi, Bát Đàn) khiến mọi người thương nhớ với bát bún riêu cua ngọt, thanh,...
Theo Hồng Nhung - Trung Đức (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Địa điểm ăn uống