Hai cách rửa táo chuẩn khoa học có thể loại bỏ thuốc trừ sâu ngoài vỏ

Ngày 19/10/2018 13:00 PM (GMT+7)

Theo một nghiên cứu mới đây, phương pháp rửa trái cây thông thường sử dụng thuốc tẩy trong vòng hai phút sau khi thu hoạch không phải là cách hiệu quả để loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu.

Theo đó, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người một số phương pháp hiệu quả hơn.

Baking Soda

Hai cách rửa táo chuẩn khoa học có thể loại bỏ thuốc trừ sâu ngoài vỏ - 1

Một loại nguyên liệu khá thông dụng trong nhà bếp có thể trở thành một giải pháp tuyệt vời loại bỏ thuốc sâu khỏi vỏ táo, đó là baking soda. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra, trong số những cách loại bỏ thuốc sâu trên vỏ táo, cách dùng baking soda sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.

Theo Zmescience, nhóm nghiên cứu đến từ ĐH. Massachusetts, Mỹ trong đó trưởng nhóm Amherst đã so sánh hiệu quả của nước máy, dung dịch thuốc tẩy và hỗn hợp baking soda (1%) và nước trong việc loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi vỏ táo.

Kết quả cho thấy, hỗn hợp baking soda và nước đạt hiệu quả cao nhất trong việc giảm thuốc trừ sâu. Sau 12 -15 phút, hỗn hợp đã loại bỏ tới 80% lượng thiabendazole và 96% lượng phosmet khỏi vỏ táo. Nhưng vẫn có tin xấu, khoảng 20% thuốc diệt nấm và 4% thuốc trừ sâu đã ngấm qua vỏ táo vào bên trong, không thể rửa sạch.

Cách sử dụng baking soda:

Cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (chừng 1.5 lít nước), thêm vào thau 4 muỗng cà phê baking soda rồi khuấy đều hỗn hợp. Đối với các loại rau quả, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Sau đó, ngâm rau củ hoặc trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 phút. Sau cùng, dùng khăn lau khô là có thể dùng được. 

Dung dịch giấm trắng và tinh dầu bưởi

Hai cách rửa táo chuẩn khoa học có thể loại bỏ thuốc trừ sâu ngoài vỏ - 2

Khi vệ sinh táo, bạn không thể ngâm táo trong nước pha muối ăn, dung dịch này không mang lại hiệu quả làm sạch tối ưu cho táo.

Để rửa táo nhanh, loại bỏ được các vết bẩn, hóa chất, vi khuẩn trên táo, bạn cần ngâm táo trong 40 phút với dung dịch nước rửa gồm 1 phần nước: 2 phần giấm trắng và vài giọt tinh dầu bưởi. Sau đó, lấy táo ra ngoài, rửa lại với nước thì táo sẽ đẹp sạch hoàn toàn, sẵn sàng cho bạn thưởng thức ngay rồi.

Nếu không thể ngâm trong hỗn hợp baking soda, cách tốt nhất là gọt vỏ.

Thuốc có thành phần thiabendazole xâm nhập vào vỏ táo nhiều hơn so với các loại thuốc diệt côn trùng khác. Như vậy, nếu không thể ngâm trái cây trong hỗn hợp baking soda ít nhất 15 phút, cách tốt nhất vẫn là gọt vỏ để đảm bảo sức khỏe.

Cách luộc rau không cần nước, đảm bảo giữ nguyên 100% dinh dưỡng
Rau luộc là món ăn cực dễ làm thế nhưng có một vấn đề ai cũng gặp phải đó là trong quá trình luộc thì dinh dưỡng trong rau sẽ bị "bốc hơi" một phần....
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp