Không phải chưa chín, đây mới là lý do gà luộc vẫn có màu đỏ bên trong

Ngày 28/09/2016 14:36 PM (GMT+7)

Hầu hết chị em trong trường hợp này đều cho rằng mình luộc gà chưa kỹ, dẫn đến tình trạng trong sống ngoài chín.

Nỗi ám ảnh của tất cả các bà nội trợ khi chặt thịt gà luộc, đó là phát hiện ra con gà mình đã nấu trong cả mấy chục phút trên bếp hóa ra vẫn có những điểm màu đỏ bên trong thịt và thậm chí, còn có cả nước màu hồng đỏ chảy ra từ con gà. Hầu hết chị em trong trường hợp này đều cho rằng mình luộc gà chưa kỹ, dẫn đến tình trạng trong sống ngoài chín.

khong phai chua chin, day moi la ly do ga luoc van co mau do ben trong - 1

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng thịt gà muốn chín hẳn thì phải có màu trắng hoàn toàn. Tuy nhiên, sự thật lại không như vậy.

Tiến sĩ Greg Blonder, nhà vật lý, tác giả của nhiều cuốn sách về thực phẩm giải thích, những vị trí có màu đỏ hồng trong miếng thịt gà luộc hay thậm chí cả phần nước hồng chảy ra từ con gà đều không phải là máu, cũng không có nghĩa thịt gà đó chưa chín.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do chất myoglobin có trong tủy xương gà phản ứng với không khí trong quá trình nấu. Phản ứng này khiến cho một số phần thịt ở vị trí quanh xương gà có thể xuất hiện màu đỏ. Tương tự với phần nước màu đỏ hồng chảy ra khi chặt thị gà, đó đơn giản chỉ là nước luộc gà bị lẫn với myoglobin.

khong phai chua chin, day moi la ly do ga luoc van co mau do ben trong - 2

Cách duy nhất để xác định xem gà nấu đã thực sự chín chưa, đó là sử dụng nhiệt kế thực phẩm. Bạn có thể đo nhiệt độ ở khu vực sâu nhất phía bên trong đùi, cánh cũng như phần dày nhất ở ức gà. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA, miễn tất cả các bộ phận trong miếng thịt gà được nấu đạt đến nhiệt độ tối thiểu 74 độ C thì nó hoàn toàn đủ an toàn để ăn.

khong phai chua chin, day moi la ly do ga luoc van co mau do ben trong - 3

Tuy màu đỏ hồng ở một vài vị trí bên trong thịt gà luộc không thực sự nguy hiểm, nhưng nó cũng khiến miếng gà trở nên kém hấp dẫn, không đạt tiêu chuẩn thẩm mỹ. Để làm những phần thịt đỏ hồng này biến mất hoàn toàn, chị em cũng có thể sử dụng một số mẹo nhỏ sau:

- Rút hết xương gà, tách riêng biệt với phần thịt trước khi nấu nướng. Việc làm này giúp loại bỏ hoàn toàn những sắc tố đỏ, đảm bảo phần thịt gà sẽ trắng như mong muốn.

- Thay đổi nồng độ PH có trong nước luộc, khiến myoglobin không thể biến đổi bằng cách ướp thịt với giấm, cam hoặc quít trước khi nấu.

Theo Hà My (Dịch từ epicurious.com) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo hay nhà bếp
Tin hay đừng bỏ lỡ