Làm mứt dừa hay bị hỏng, nhớ 4 điều này lỗi gì cũng sửa được

Minh Ngọc - Ngày 29/12/2021 09:32 AM (GMT+7)

Vì chưa nắm được kỹ thuật nên nhiều người làm mứt dừa thường không thể kết tinh, bị khô hoặc cháy đường...

Video: Cách khắc phục các lỗi sai khi làm mứt dừa

Mứt dừa là một trong những món mứt truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Mứt dừa không khó làm nhưng lại đòi hỏi nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ thuật mới thành công được. Chẳng thế mà nhiều người phải chán nản vì sên mứt dừa nhiều lần đường cũng không kết tinh được, mứt dừa dính, dẻo kẹo mà không biết lý do tại sao...

Làm mứt dừa hay bị hỏng, nhớ 4 điều này lỗi gì cũng sửa được - 1

Mứt dừa là món ăn nhâm nhi, đãi khách ngày Tết (Ảnh: Hà Huyền Trang)

Vì thế, các bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để biết cách khắc phục các lỗi khi sên mứt dừa nhé!

1. Lỗi mứt không kết tinh được

Có thể nhiều người vẫn chưa biết, nguyên nhân mứt dừa không kết tinh được là do thiếu đường. Các bạn cần nhớ, làm mứt dừa, tỉ lệ là 500-600g đường : 1kg cùi dừa. Nếu đường ít hơn tỉ lệ này, mứt dừa rất khó kết tinh.

Cách khắc phục mứt dừa không kết tinh được do thiếu đường là các bạn hãy đổ thêm đường vào sên tiếp cho đến khi mứt dừa kết tinh nhé.

Làm mứt dừa hay bị hỏng, nhớ 4 điều này lỗi gì cũng sửa được - 3

2. Lỗi đường bị cháy, keo lại

Là do trong quá trình sên mứt, nhiều bạn để lửa quá to làm cho đường bị cháy, keo lại không kết tinh được. Nên khi sên, để lửa thật nhỏ, hãy kiên trì đừng nóng vội.

Nếu đường cứ keo lại, sên mãi không kết tinh thì mang đi rửa hết phần đường cũ rồi cho đường lại đúng tỉ lệ như trên và sên thật nhỏ lửa là được.

3. Lỗi mứt dừa bị khô, cứng

Nguyên nhân là do khi sên, đường đã kết tinh rồi nhưng bạn vẫn tiếp tục đảo sẽ khiến cho mứt dừa bị khô, cứng, ăn không ngon.

Cách khắc phục tốt nhất là sên đến khi nặng tay, đường hơi kết tinh thì nhấc chảo ra khỏi bếp đảo liên tục ở bên ngoài đến khi kết tinh hẳn chứ không đảo mứt cho đến khi kết tinh hoàn toàn trên bếp còn lửa.

4. Lỗi mứt bị chảy nước sau khi sên

Đây là 1 trong những lỗi hay gặp nhất khi làm mứt dừa. Để tránh tình trạng ngày hôm sau mứt dừa lại bị ướt, bạn nên mang mứt dừa sau khi bỏ từ chảo ra hong trước quạt. Có thể đem phơi nắng hoặc cho vào lò sấy, sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 15 phút cho mứt dừa khô hẳn sau đó lặp lại khâu đi bao tay sốc mứt trước quạt đến khi khô hẳn và quạt thêm khoảng 2-3h.

Làm mứt dừa hay bị hỏng, nhớ 4 điều này lỗi gì cũng sửa được - 4

Còn một cách nữa, bạn có thể bỏ phần mứt dừa bị ướt đó lên chảo sên lại, mứt dừa sẽ khô ráo hơn. Để nguội Sau đó cho vào túi buộc chặt.

Vì lượng nước trong cùi dừa non nhiều hơn cùi dừa già nên bạn ngâm đường lâu hơn chút để dừa non tiết ra nhiều nước hơn khi sên mứt sẽ khô ráo hơn.

Nếu làm các công đoạn trên vẫn bị chảy nước thì cho mứt dừa lên bếp để nhiệt độ nhỏ nhất sên thêm một lúc nữa, rồi lại đảo cho đến khi kết tinh, sau đó hong trước quạt thêm vài giờ rồi đóng gói.

Muốn làm giò lụa dai ngon, không bở, thơm nức cho ngày Tết, phải nhớ những điều này!
Giò lụa là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết.

Eva Voice

Theo Minh Ngọc (Tổng hợp)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva Voice

Video chọn lọc