15 thử thách giúp bạn tiết kiệm tiền cực hiệu quả trong năm 2023

Kiên Nguyễn - Ngày 25/01/2023 19:00 PM (GMT+7)

Tiết kiệm tiền hoàn toàn có thể trở nên rất thú vị khi bạn biến chúng thành những thử thách vui vẻ mà hiệu quả. Hãy tham gia các thử thách tiết kiệm tiền này để gia tăng tài khoản tiết kiệm của bạn và bắt đầu năm mới với một bước đệm tốt đẹp.

Tiết kiệm tiền là điều mà mọi người đều biết rằng mình nên làm nhưng không phải ai cũng làm và làm hiệu quả được. Dưới đây là những thử thách tiết kiệm giúp bạn thúc đẩy tài khoản tiết kiệm gia tăng một cách dễ dàng, mở ra năm mới với đầy hứa hẹn.

Để tiền sang một bên

Cách đơn giản nhất để thúc đẩy khoản tiết kiệm của bạn là đặt tiền sang một bên. Dưới đây là những thử thách được thiết kế đặc biệt để giúp bạn đặt số tiền đó sang một bên thay vì tập trung vào chi tiêu.

1. Thử thách giữ lại tiền lẻ

15 thử thách giúp bạn tiết kiệm tiền cực hiệu quả trong năm 2023 - 1

Mỗi khi bạn mua hàng, hãy cất tiền lẻ sang một bên để tiết kiệm. Như nào là tiền lẻ sẽ phụ thuộc vào điều kiện của mỗi người, đó có thể là dưới 10 nghìn đồng hay 20 nghìn đồng tuỳ thuộc vào bạn.

2. Thử thách 10 nghìn đồng

Mỗi khi nhận được tờ 10 nghìn đồng, bạn sẽ cất ngay chúng vào chiếc lọ tiết kiệm. Bạn cũng có thể lựa chọn số tiền khác tùy thuộc vào tình hình tài chính của bạn và tốc độ bạn muốn tích lũy khoản tiết kiệm của mình.

3. Thử thách cắt giảm chi phí tương đương 1% thu nhập

Hãy tính xem 1% thu nhập của bạn tương đương bao nhiêu tiền. Nếu bạn kiếm được 200 triệu đồng mỗi năm thì 1% thu nhập là 2 triệu đồng. Giờ thì hãy tìm cách cắt giảm chi phí và đầu tư 1% thu nhập đó của bạn vào khoản tiết kiệm mỗi năm. Số tiền này sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn và dần thúc đẩy khoản tiết kiệm gia tăng.

4. Trò chơi đổ xúc xắc

Với thử thách này, bạn sẽ tự đặt ra quy tắc mỗi mặt trên con xúc xắc tương đương với số tiền nào. Mỗi ngày, bạn sẽ tung xúc xắc và tiết kiệm đúng số tiền tương đương với chơi tiết kiệm Stackopoly, tung xúc xắc mỗi ngày và di chuyển người chơi của bạn theo số ô trên mặt xúc xắc. Tiết kiệm số tiền được in trên ô bạn đổ vào để biến việc tiết kiệm trở nên thú vị.

Thử thách tiết kiệm có thời hạn

15 thử thách giúp bạn tiết kiệm tiền cực hiệu quả trong năm 2023 - 3

Việc đưa ra thời hạn hoàn thành thử thách tiết kiệm có thể giúp bạn ghi nhớ việc tiết kiệm dễ dàng hơn. Bạn sẽ thử thách những hoạt động này trong các khoảng thời gian khác nhau.

5. Thử thách 52 tuần

Bắt đầu thử thách tiết kiệm hàng năm này bằng cách tiết kiệm 10 nghìn đồng trong tuần đầu tiên, sau đó tăng số tiền bạn tiết kiệm mỗi tuần thêm 10 nghìn đồng, tức tiết kiệm 20 nghìn đồng trong tuần thứ 2, 30 nghìn đồng trong tuần thứ 3 và cứ thế tiếp tục cho đến hết năm. Kết thúc 52 tuần, bạn sẽ tiết kiệm được 13,78 triệu đồng khi tuân thủ thử thách.

6. Thử thách 26 tuần

Bắt đầu bằng cách tiết kiệm 30 nghìn đồng vào tuần đầu tiên, sau đó thêm 30 nghìn mỗi tuần tiếp theo để tiết kiệm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm 60 nghìn đồng trong tuần thứ 2, 90 nghìn đồng trong tuần thứ 3... Sau 26 tuần, bạn sẽ tiết kiệm được 10,53 triệu đồng.

7. Thử thách 20,23 triệu đồng vào năm 2023

Hãy thử thách tiết kiệm 20,23 triệu đồng trong năm mới 2023. Điểm cộng lớn của thử thách này là bạn linh hoạt với số tiền tiết kiệm của mình, tự chọn bạn sẽ tiết kiệm bao nhiêu vào lúc nào, miễn là hoàn thành mục tiêu 20,23 triệu trong năm nay. Nếu tháng này có nhiều khoản chi phát sinh, bạn sẽ tiết kiệm ít hơn một chút và hoàn thành vào tháng tới mà không cảm thấy mình đang bỏ lỡ mục tiêu.

8. Thử thách bốc thăm

Viết các mệnh giá tiền như 5 nghìn đồng, 10 nghìn đồng và 20 nghìn đồng lên các tờ giấy và đặt vào hộp. Mỗi ngày, bạn sẽ rút một tờ giấy để xem số tiền mình sẽ tiết kiệm là bao nhiêu.

Thử thách giảm chi tiêu cho hàng tạp hoá

15 thử thách giúp bạn tiết kiệm tiền cực hiệu quả trong năm 2023 - 4

Những thử thách này tập trung vào việc giảm số tiền bạn chi tiêu cho cửa hàng tạp hóa. Bằng cách tiết kiệm tiền cho những thứ bạn tiêu dùng hàng ngày, bạn có thể ngạc nhiên về tốc độ gia tăng tiền tiết kiệm mà 3 thử thách này mang lại cho bạn.

9. Thử thách với danh sách mua sắm bị hạn chế

Hãy hạn chế danh sách mua sắm của bạn thay vì mua tất cả những gì bạn muốn và cần. Nếu bạn có khả năng trồng cây, hãy biến khu vườn hay ban công của mình thành nơi tự trồng một số loại rau củ. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản kha khá mà đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

10. Thử thách thay đổi cửa hàng tạp hóa của bạn

Bạn đã bao giờ tìm hiểu xem nơi nào bán các sản phẩm với giá phải chăng hơn so với siêu thị/chợ mình vẫn hay mua không? Với một chút thời gian tìm hiểu, bạn có thể tìm được nơi cung cấp sản phẩm với giá phải chăng hơn và tiết kiệm được một khoản.

11. Thử thách sử dụng triệt để những gì mình có

Thay vì đi mua ngay thực phẩm khi cần, hãy nhìn vào tủ đựng thức ăn của bạn để xem mình đang có những gì và sáng tạo để chế biến bữa ăn từ những thứ bạn có. Điều này giúp bạn dọn dẹp tủ đựng thức ăn của mình, đồng thời ngừng lãng phí thực phẩm và tiết kiệm tiền.

Thay đổi thói quen của bạn

Bạn không chỉ có thể tiết kiệm bằng cách thay đổi thói quen mua sắm ở cửa hàng tạp hóa. Những thử thách dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và hình thành những thói quen mới lành mạnh hơn.

12. Thử thách không chi tiêu

Thử thách không chi tiêu giúp bạn tiết kiệm bằng cách chỉ chi tiền cho những vật dụng thiết yếu. Thử thách này thường kéo dài trong 30 ngày nhưng bạn hoàn toàn có thể linh động điều chỉnh khung thời gian sao cho phù hợp để hoàn thành thoải mái hơn.

13. Thử thách từ bỏ thói quen xấu

Hãy chọn một thói quen tốn kém mà bạn phải từ bỏ và gửi số tiền bạn tiết kiệm được vào tài khoản tiết kiệm của mình. Bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể khi bỏ thuốc lá, bỏ uống đồ uống có đường hoặc thói quen mua cà phê mỗi ngày.

14. Thử thách không ăn ngoài trong 1 tháng

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, người Mỹ đã chi khoảng một phần ba số tiền thực phẩm của họ cho việc đi ăn ngoài vào năm 2021. Nếu tạo cho mình thói quen chi tiêu, bạn sẽ nhận ra mình tốn một khoản không nhỏ cho các bữa ăn ngoài hàng. Hãy tiết kiệm tiền, nói “không” với ăn hàng trong 1 tháng và củng cố tài khoản tiết kiệm của bạn bằng cách tự nấu ăn ở nhà.

15. Thử thách chuyển đổi dịch vụ

Hãy gọi cho ít nhất một nhà cung cấp dịch vụ tiện ích mà bạn đang hoặc không sử dụng để tìm hiểu xem họ có chương trình, dịch vụ nào tốt hơn dịch vụ bạn đang dùng hay không. Chỉ đơn giản bằng cách chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ hoặc chuyển sang gói dịch vụ khác phù hợp với nhu cầu hơn, bạn có thể tiết kiệm một khoản kha khá mà không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

15 thử thách giúp bạn tiết kiệm tiền cực hiệu quả trong năm 2023 - 5

Muốn giàu có hơn trong năm mới, làm ngay 5 điều này
Bằng cách thực hiện 5 điều này, bạn sẽ cải thiện được tình hình tài chính của mình một cách rõ rệt trong năm nay.

Tết nguyên đán

Theo Kiên Nguyễn
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu

Video chọn lọc