Kim chi là món ăn nổi tiếng thế giới của người Hàn Quốc nhờ chính những bộ phim của nước này.
Người Hàn Quốc đã vô cùng khéo léo khi đưa văn hóa ẩm thực của đất nước vào phim. Những dàn diễn viên xinh đẹp, hào hoa… đã tạo nên những cơn "sốt" hâm mộ ở rất nhiều nước. Cũng nhờ thế, các món ăn của nước này cũng "sốt" theo. Giờ nhiều khán giả có thể thuộc làu tên nhiều món ăn Hàn Quốc trong khi thậm chí đa số các món họ còn chưa từng được thử qua bao giờ.
Kim chi là tên gọi một loại thực phẩm truyền thống, một trong những món ăn nổi tiếng của người Hàn, được chế biến từ rau quả, hải sản,... muối (dầm, ngâm) bằng nhiều hình thức khác nhau, mang hương vị chua, cay, mặn, ngọt vô cùng độc đáo. Cũng có lẽ với lịch sử lâu đời của món ăn và sự góp mặt của nó hàng ngày trong mỗi bữa cơm của người Hàn mà nước này được thế giới đặt cho cái tên xứ sở kim chi.
Kim chi là tên gọi một loại thực phẩm truyền thống, một trong những món ăn nổi tiếng của người Hàn, được chế biến từ rau quả, hải sản,... muối (dầm, ngâm) bằng nhiều hình thức khác nhau, mang hương vị chua, cay, mặn, ngọt vô cùng độc đáo (Ảnh: Internet)
Người Hàn ghi nhận lịch sử món cải thảo làm dưa này có nguồn gốc cách đây 3.000 năm. Gần như chắc chắn rằng món ăn nổi tiếng này có nguồn gốc từ các quá trình muối chua của người Trung Hoa, sau đó, dưới sự sáng tạo, tài hoa, độc đáo của người Hàn mà được tiếp biến thành món kim chi quý phái vào các triều Shilla (654-935) và các triều Hàn (918 - 1392).
Cái đáng trân trọng là người Hàn là thay vì chỉ tập trung vào làm lịch sử chính trị, họ còn ghi chép cả lịch sử văn hoá, ẩm thực. Lịch sử của 187 loại kim chi được trang trọng đưa vào bảo tàng ở Seoul.
Xong, có vẻ như chưa dừng lại ở đó, người Hàn còn muốn đưa lịch sử văn hóa ẩm thực của nước mình vươn xa hơn nữa, để cả thế giới biết đến. Chính vì thế, đã lý giải tại sao trong hầu hết các bộ phim Hàn người ta rất quan tâm đến các bữa ăn, đến ẩm thực. Bởi những điều đó nó góp phần làm cho bộ phim thêm thực tế và sống động. Cũng chẳng nói quá, nhưng thực sự kim chi rất ít khi thiếu vắng trong mỗi bộ phim của nước này.
Ít có bạn trẻ nào lại chưa từng xem qua Boys Over Flowers (2009). Đây là bộ phim quy tụ nhiều diễn viên trẻ, đẹp với câu chuyện về mối tình học sinh lãng mạn của 2 nhân vật chàng công tử nhà giàu Jun Pyo (Lee Min Ho) và cô nàng Cỏ Jan Di (Goo Hye Sun)… Cũng chính nhờ vai diễn này mà Lee Min Ho đã nhanh chóng trở thành ngôi sao nổi tiếng của làn sóng Hallyu đang làm mưa làm gió trên các kênh truyền hình.
Trong tập 9 của bộ phim Boy Over Flowers, anh chàng Jun Pyo (Lee Min Ho) điển trai đã được tận mắt xem muối kim chi và nếm kim chi một cách thỏa thích tại nhà bạn gái
Nhưng dù là tình yêu đẹp thế nào thì các nhà làm phim cũng chẳng bỏ qua tình tiết rất đời nhưng lại là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng đó làm cảnh làm kim chi. Và trong tập 9 của bộ phim, anh chàng Jun Pyo (Lee Min Ho) điển trai đã được tận mắt xem muối kim chi và nếm kim chi một cách thỏa thích.
Chị em có thể ngắm lại cảnh mỹ nam Lee Min Ho nếm kim chi cực đáng yêu tại đây nhé:
Mê các bộ phim Hàn nên khán giả Việt cũng mê luôn cả món kim chi. Cũng như nhiều món dưa muối của Việt Nam, Kim chi không quá khó làm. Chị em có thể học cách muối kim chi tại đây:
Muối kim chi
Nguyên liệu:
- Cải thảo (nguồn nguyên liệu chủ yếu của món ăn này)
- Muối thô (chuẩn bị nhiều, 1 lọ hoặc hơn nữa)
- Một túi bột ớt Hàn Quốc thường được gọi là “bột ớt đỏ”, được bán trong các siêu thị
- Một ít hành lá tùy theo khẩu vị của bạn, cắt miếng dài
- 6-8 củ tỏi nghiền nát
- Một nửa củ hành tây
- Một ít gừng tươi gọt vỏ
- Củ cải cắt thành miếng vừa nhỏ
- 1muỗng cà phê đường hòa tan trong ¼ chén nước mắm hoặc nước tương
Cách làm:
- Hòa tan ½ chén muối vào một bát nước lớn, đổ ngập bắp cải. Dùng nước này rửa bắp cải và tách nó ra thành các lớp riêng biệt.
- Dùng tay rửa thật kĩ bắp cải sao cho muối len được vào trong từng lá. Khoảng tầm 4-5 giờ, khi bắp cải đã mềm thì vắt khéo để sạch nước.
- Trộn tất cả các nguyên liệu có ở trên như: tỏi, hành tây, gừng, củ cải vào cùng bắp cải. Cho vào một cái bát và thêm gia vị bột ớt, nước mắm, đường.
- Trộn đều cho gia vị ngấm vào rau củ, sau đó để chúng vào trong một chiếc hộp kín, nén bắp cải xuống. Sau 3, 4 ngày, món ăn của bạn sẽ có mùi thơm hấp dẫn và rất giòn.
Đó chính là món kim chi theo kiểu Hàn Quốc mà bạn đã làm thành công. Có thể bảo quản thức ăn này trong tủ lạnh đến 3 tháng.
Mời các bạn tiếp tục đón đọc "Món ăn trên phim: Bi Rain mê mẩn cơm trộn" trong Full House vào 10h00 sáng thứ 3 ngày 12/03/2013 trên chuyên mục Bếp Eva nhé!
Mộc Lan
Món ngon tại Bếp Eva: