Nấu canh cá rất dễ nhưng nếu làm sai bước này chắc chắn món ăn vừa không ngon lại còn cực kỳ tanh. Dưới đây là một bí quyết nấu canh cá cực ngon mà không phải ai cũng biết.
Canh cá là món ăn ngon được lòng nhiều tín đồ ẩm thực. Món này khá dễ nấu tuy nhiên không ít người thắc mắc vì sao canh cá ăn ngoài nhà hàng đều rất thơm, không bị tanh nhưng canh cá tự nấu lại hay có mùi tanh nồng.
Theo đầu bếp lâu năm, sở dĩ canh cá bị tanh là do sơ chế không sạch hoặc dùng sai loại nước. Cụ thể, khi nấu canh cá bạn nên sử dụng nước nóng thay vì nước lạnh như thông thường. Ngoài ra, chỉ cho nước vào duy nhất 1 lần, không thêm nước giữa chừng, như thế canh cá sẽ thơm, ngon và không có mùi tanh.
Nguyên nhân là do trong thịt cá rất giàu chất đạm. Việc cho nước nóng vào nấu canh sẽ giúp thịt cá săn chắc hơn, không có mùi tanh. Cách nấu này chẳng những giúp cá mềm, ngon mà còn giữ lại các chất dinh dưỡng có lợi.
Trong khi đó, nếu bạn nấu cá bằng nước lạnh thì thịt cá sẽ bở, dinh dưỡng theo đó mà mất đi và mùi tanh nồng hơn so với bình thường.
Ngoài ra, khi sơ chế cá bạn cũng cần phải làm thật tỉ mỉ. Ngoài đánh vảy, bỏ mang cá, bóc sạch nội tạng thì cũng cần rút chỉ trắng ở sống lưng và lớp màng đen trong bụng của cá.
Cùng tham khảo một công thức nấu canh cá đơn giản, thơm ngon lại bổ dưỡng ngay sau đây.
CÁCH NẤU CANH CÁ
- Thời gian chuẩn bị: 40 phút
- Thời gian chế biến: 35 phút
- Tổng cộng: 1 giờ 15 phút
Nguyên liệu
- Cá chép: 1 con (1 - 1.5kg)
- Muối: ½ thìa cà phê
- Dầu ăn: 3 thìa
- Gừng tươi: 4 lát
- Nước sôi: 500ml
- Rượu nấu ăn: 2 thìa
- Đường: ½ thìa cà phê
- Táo tàu: 3 quả
- Kỷ tử: 1 thìa canh
- Đậu phụ: 3 bìa
- Hạt tiêu: ½ thìa cà phê
- Dầu mè: ¼ thìa
- Hành lá
- Rau mùi
Chi tiết cách nấu canh cá cà chua
Bước 1: Sơ chế cá
Cá chép đem cạo bỏ phần vảy, chặt vây và lấy ra toàn bộ ruột cá, bóc phần màng đen trong bụng cá để khử tanh.
Rửa sạch cá rồi dùng khăn giấy thấm khô từ trong ra ngoài. Rắc lên bên trên ¼ thìa cà phê muối rồi ướp khoảng 30 phút.
Bước 2: Chiên cá
Đun nóng dầu ăn rồi thêm gừng tươi chiên khoảng chừng 1 phút thì vớt ra.
Cho cá đã ướp vào. Điều chỉnh ngọn lửa vừa để cá vàng đều 2 mặt là được. Chú ý, chờ khi cá đã vàng đều thì mới lật như thế thịt cá sẽ không bị nát.
Bước 3: Thêm nước nóng
Khi cá đã vàng đều, bạn cho 500ml nước nóng vào chảo rán cá. Nêm thêm rượu thiệu hưng, đường, táo đỏ và gừng tươi thái lát.
Đậy nắp vung lại sau đó đun với ngọn lửa lớn.
Bước 4: Thêm táo đỏ, kỷ tử, đậu phụ
Nồi canh cá sôi trở lại, bạn cho vào đây táo đỏ, kỳ tử, đậu phụ rồi đun thêm khoảng 10 phút nữa.
Bước 5: Hoàn thành
Cuối cùng, cho hạt tiêu, dầu mè, hành lá và rau mùi cùng chút muối là hoàn thành.
Múc canh ra bát và thưởng thức. Phần thịt cá chép thơm mềm, lớp da vàng giòn béo ngậy, thịt chắc ngọt. Đậu phụ mềm, thanh mát, vị ngọt tự nhiên của kỷ tử, táo đỏ giúp món canh thanh ngọt tự nhiên ăn rất thích. Món canh này không chỉ ngon mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu canh cá ngon
1. Chiên cá vàng đều 2 mặt trước khi nấu sẽ giúp thịt cá ngon, không bị tanh.
2. Thêm nước sôi vào chảo nóng ngay sau khi chiên cá.
3. Không nên cho quá nhiều nước. Lượng nước vừa đủ sẽ giúp phần canh sẽ đậm đà cả về hương vị lẫn dinh dưỡng.
4. Rán cá bằng mỡ heo sẽ ngon thơm hơn so với dầu ăn.
Mong rằng, những thông tin vừa rồi đã giúp bạn biết được 1 bí kíp nấu canh cá thơm ngon, không bị tanh. Chúc bạn thành công!