Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn chuối cũng tốt, nhất là ăn phải chuối bị “thúc” chín bằng các loại hóa chất độc hại.
>>> Xem thêm: Cách làm kẹo que dưa hấu (video: cchanel)
Mới đây, thông tin hàng ngàn buồng chuối non bị nghi “đầu độc” bằng hóa chất để "thúc" chín ở Gia Lâm, Hà Nội đã khiến nhiều người hoang mang. Theo đó, chỉ sau một đêm, hàng loạt buồng chuối xanh trên cây xuất hiện dấu hiệu bị nứt toác, rơi lả tả, chín vàng khắp vườn.
Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và chưa có kết luận chính thức về loại hóa chất này, nhưng theo nhiều hộ dân tại đây, có thể, chuối đã bị vẩy loại thuốc thúc chín của Trung Quốc.
Điều này khiến nhiều người bất an về tác hại đáng sợ của loại thuốc “hô biến” chuối xanh thành chuối chín này, nhất là khi loại thuốc này có thể được sử dụng để dấm chuối bán ra thị trường hiện nay.
Trên thực tế, các cơ quan chức năng đã từng phát hiện nhiều cơ sở buôn chuối sử dụng các loại hóa chất để giúp chuối mau chín, có màu vàng đẹp. Đơn cử, năm 2015, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã phát hiện và tiêu hủy 200kg chuối bị ngâm với thuốc diệt cỏ để cho cứng trái và sử dụng khí đá để làm chuối mau chín, gây hại cho sức khỏe người dùng.
Cẩn trọng với chuối bị thúc chín bằng các loại hóa chất. Ảnh minh họa
Theo các chuyên gia, để đánh giá mức độ nguy hại của các loại hóa chất bảo quản cũng như kích chín chuối ra sao thì phải phụ thuộc vào độc tố của loại hóa chất đó và hàm lượng sử dụng như thế nào. Tuy nhiên, dù là loại hóa chất nào, nếu tùy tiện sử dụng, nhất là các loại hóa chất trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần hóa học… thì đều tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Do đó, để bảo đảm an toàn tuyệt đối, người tiêu dùng nên mua chuối xanh về nhà để chín tự nhiên hoặc mua ở những cửa hàng có uy tín. Bên cạnh đó, những người kinh doanh nên sử dụng các biện pháp như để chuối chín tự nhiên, coi đó là trách nhiệm với cộng đồng, với sức khỏe người tiêu dùng.
Phân biệt chuối chín tự nhiên và chuối ngâm hóa chất
Về màu sắc: Chuối chín tự nhiên thường có màu vàng đậm, trên vỏ đôi khi có những lốm đốm màu đen, sờ không nhẵn. Chuối chín bằng thuốc có vỏ vàng tươi, bắt mắt hơn, vỏ chuối căng mịn như lúc còn xanh.
Về độ đàn hồi: Khi bóp vào quả chuối chín tự nhiên sẽ thấy mềm tay còn với chuối dấm thuốc, dù vỏ đã vàng nhưng bóp vẫn thấy cứng tay.
Về mùi, vị: Chuối chín bằng thuốc ăn/nếm sẽ có cảm giác bị sượng, thậm chí hơi chát, không được ngọt và có mùi thơm như chuối chín cây.
Theo kinh nghiệm của những người trồng chuối lâu năm, khi chọn mua chuối chín, nên chọn những nải chuối chín lác đác, tức là quả chín, quả xanh hoặc đang ngả màu vàng. Không nên chọn chuối chín đều một màu và có màu vàng tươi hơn mức bình thường.
Một số lưu ý khi ăn chuối
Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn chuối cũng tốt. Theo đó, cần lưu ý:
- Không nên ăn chuối chưa chín vì chúng có chứa mủ, loại mủ này dễ gây kích ứng dạ dày.
- Không nên ăn quá nhiều chuối chín trong cùng một thời điểm để tránh dẫn tới đau đầu.
- Không nên ăn chuối lúc đói vì trong chuối có 2 chất magie và kali có thể gây tình trạng mất cân bằng cho hệ tim mạch, chướng bụng. Ăn chuối khi đói có thể khiến người dùng bị “cồn ruột”, gây khó chịu.
- Những người bị tiểu đường type 2, người mắc bệnh tim mạch, người bị bệnh thận nên kiêng ăn chuối chín để tránh bệnh nặng hơn.
- Nên ăn tối đa 3 quả chuối/ngày sau các bữa ăn để đem lại hiệu quả tốt nhất.
* Bài có sự thay đổi tít nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa