Nghị lực của chàng trai khiếm thính thi MasterChef Việt

Ngày 19/09/2015 09:00 AM (GMT+7)

Mặc dù không thể đi tiếp vào vòng trong nhưng chàng trai khiếm thính Hoàng Mẫn (TP HCM) vẫn để lại ấn tượng với khán giả vì nghị lực sống và không ngần ngại đương đầu với thử thách.

Vốn là thí sinh khiếm thính, lại gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp nhưng bằng sự cố gắng và nghị lực Hoàng Mẫn vẫn quyết tâm tham gia MasterChef Việt khiến rất nhiều người phải khâm phục.

Chào Hoàng Mẫn! Mẫn đến với cuộc thi MasterChef chỉ là tình cờ hay vì một lý do gì khác?

Chào bạn! Mình đến với cuộc thi MasterChef có thể coi là nửa tình cờ, nửa không. Tình cờ là mình đã được xem phiên bản Vua đầu bếp của nước ngoài, đặc biệt là của Mỹ, mình rất thích. Lúc đó mình ước gì ở Việt Nam cũng có chương trình như vậy để xem.

Rồi sau này, Việt Nam cũng đã tham gia sản xuất được hai mùa. Nhưng trong hai mùa ấy, mình bận công việc nên không thể thường xuyên theo dõi được. Cho đến năm nay, mình nghe thông tin BGK Vua đầu bếp Việt có chị Christine Hà nên mình thích lắm.

Vì mình có xem MasterChef Mỹ nên biết chị là người khiếm thị gốc Việt, giành được ngôi vị quán quân MasterChef danh giá năm 2013. Mình xem lại chương trình có chị thi và rất cảm động cũng như khâm phục chị Christin Hà. Chị Hà chính là động lực để mình đến với cuộc thi và thử sức ở lĩnh vực này.

Nghị lực của chàng trai khiếm thính thi MasterChef Việt - 1

"Chị Hà chính là động lực để mình đến với cuộc thi và thử sức ở lĩnh vực này", Hoàng Mẫn chia sẻ

Hoàng Mẫn từng chia sẻ mình rất ngưỡng mộ chị Christine Hà. Vậy tấm gương của chị Christine Hà đã khiến bạn thay đổi như thế nào trong cuộc sống?

Mình không biết người khác nghĩ thế nào nhưng riêng đối với mình, chị Christine Hà là một người phụ nữ rất đặc biệt. Mặc dù xung quanh chị là sống trong bóng tối do không thể nhìn thấy được ở bản thân, nhưng chị dám đương đầu với thử thách để vượt qua, mà không phải người sáng mắt nào cũng có thể làm được. Chị thực sự là một người đáng để mọi người  khâm phục.

Bản thân mình thì nghe không hề tốt do khiếm thính bẩm sinh từ nhỏ như có thể giao tiếp tốt, về góc độ nào đó, mình có hoàn cảnh tương tự như chị Christine Hà nhưng mình vẫn chưa làm được như chị ấy. Mình muốn thay đổi và được mạnh mẽ như chị vì mình nghĩ rằng chị làm được, thì có thể mình cũng có thể làm được. Từ đó mình sống tích cực hơn và quyết tâm tham gia cuộc thi này.

Nếu có điều ước tôi ước hai con người giữa tôi và chị không có trở ngại trong cuộc sống. Tôi còn ước một thứ duy nhất cho riêng chị, muốn đôi mắt của chị sẽ nhìn thấy nhiều thứ xung quanh, nhìn thấy chính món ăn mà chính chị làm ra khiến bao người từng ngưỡng mộ và khâm phục.

Nghị lực của chàng trai khiếm thính thi MasterChef Việt - 2

Hoàng Mẫn cho biết, ngay từ nhỏ Mẫn đã làm quen với công việc nấu ăn

Hoàng Mẫn có duyên với ẩm thực từ khi nào?

Ngay từ khi còn nhỏ, mình đã làm quen với công việc nấu ăn. Vì lúc ấy, mẹ mình làm nghề buôn bán bận rộn rất nhiều nên mình phải lo việc bếp núc, phụ giúp gia đình. Mình thường để ý mẹ, và những người phụ nữ trong gia đình nấu ăn, chế biến món ăn nên học hỏi nhiều từ họ và có thói quen tự tay nấu nướng từ đó…

Có lẽ những món ăn Việt Nam đơn sơ và giản dị từ tuổi thơ đã ảnh hưởng và ăn sâu vào trái tim mình. Khi lớn hơn một chút, mình bắt đầu tự lập hơn, dĩ nhiên mình vẫn tự tay vào bếp. Mình cũng học hỏi thêm nhiều món ăn ở bên ngoài nữa.

Công việc chính của Mẫn hiện nay là gì?

Công việc chính của mình là may đồ tại gia, áo dài, áo kiểu, đồ tây cho đến thiết kế cho khách theo yêu cầu. Mình còn làm thêm nghề nghề tay trái như trang điểm, làm bánh với công việc tự do, bạn bè hay ai kêu thì mình làm.

Công việc của mình không suôn sẻ lắm. Lúc nào không có việc để làm, mình thường chạy qua cơ sở tranh giấy xoắn của một chị bạn khuyết tật ở chân làm giấy xoắn và hỗ trợ các bạn nhân viên của chị.

Bận bịu như vậy Mẫn dành thời gian cho công việc nấu ăn như thế nào?

Hàng ngày, sau khi nấu ăn trưa cho cả nhà xong thì mình mới đi làm việc của mình.

Hỏi thật, đã có ai chê món ăn của bạn chưa?

Thực ra thì hình như chưa có ai chê món ăn mình nấu cả (cười). Mình học lỏm được vài món ăn và học thêm trên mạng.

Trong thời gian đi làm phục vụ ở quán cà phê, mình cũng để ý xung quanh xem người ta chế biến các món ăn ngon rồi về thử tay nghề, làm cho mẹ và gia đình ăn thử. Có người thích, người không nhưng chắc không ai nỡ chê mình. Mình nghĩ các món Tây thì có thể không hợp khẩu vị nhiều người. Còn món Việt thì khỏi chê rồi (cười).

Khi bắt đầu nấu ăn, Mẫn có gặp khó khăn gì không?

Mình không gặp khó khan trong nấu ăn, nấu nướng mà chỉ gặp khó khăn khi đi chợ. Lúc hỏi giá, rồi trả giá mình thường nghe không rõ. Mà sợ hỏi nhiều người ta lại mắng cho, nên mình mua hay bị “lỗ” lắm (cười).

Thế là lúc cần thì mình thường đi siêu thị, còn công việc đi chợ chị mình sẽ đảm nhiệm. Mình chủ yếu nấu ăn và có vẻ nhà mình ai cũng thích ăn món ăn mình nấu.

Nghị lực của chàng trai khiếm thính thi MasterChef Việt - 3

Xem thêm phần thi của Hoàng Mẫn tại MasterChef:

Nguồn video: VTV

Khiếm thính có làm cản trở công việc của Mẫn cũng như cản trở con đường đến với ẩm thực không?

Đối với những người khiếm thính như mình thường gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhất là vấn đề xin việc. Đây là một chặng đường vô cùng gian nan, vất vả. Người ta ít khi chấp nhận người khuyết tật vào làm việc cho họ.

Bản thân mình từng rất buồn. Mình nghe không tốt, có lúc nghe được, lúc không. Giá như xã hội công bằng hơn với tất cả người khiếm thính và khuyết tật thì tốt biết mấy.

Tuy nhiên, mình vẫn thấy bản thân may mắn hơn nhiều bạn cùng cảnh ngộ vì mình còn có thể giao tiếp được tuy không được lưu loát và trôi chảy. Để vừa có kinh nghiệm và cũng để kiếm tiền lo cho bản thân để tự lập, có thời gian mình đi làm phục vụ và học việc ở một quán ăn nhỏ phong cách Tây ở khu Bùi Viện, Quận 1.

Rồi sau này mình làm tốt việc, được chuyển đi thực tập 3 tháng ở một khách sạn lớn 4 sao bên bộ phận bánh. Khi vào thực tập, mình gặp nhiều khó khăn trong môi trường mới với công việc không ít ai giúp đỡ. Chính mình phải tự cố gắng nên tôi thường xuyên để ý mọi người làm việc.

Trong khoảng thời gian này mình học tập được khá nhiều thứ, cả cách cẩn thận với công việc. Mình cũng muốn xin việc ở đây làm sau khi thực tập tốt và hết hạng, nhưng không được nhận. Người ta khó lòng có thể nhận một người có khiếm khuyết như mình. Thời gian ấy cuộc đời mình cũng xảy ra nhiều biến cố.

Đau lòng nhất là năm 2013, mình mất đi người mẹ thương yêu. Mình cảm thấy suy sụp rất nhiều. Thêm vào đó, người giúp mình nhiều trong công việc thực tập làm bánh ở chỗ cũ cũng ra đi vào vài tháng sau đấy.

Bản thân mình lại thường xuyên ốm đau, ra vào viện chẳng biết bao lần. Năm 2014, 2015 mình có tham gia thi Project Runway thiết kế thời trang nhưng chỉ dừng lại ở top 30. Năm 2014 mình tham gia và được học bổng khoá may ngắn hạn của một tạp chí lớn.

Mình bắt đầu đi tìm ước mơ  cho mình mặc dù có lúc nản, nhưng mình không muốn từ bỏ thứ gì. Mình nghĩ thua keo này ta sẽ bày keo khác.

Sau đó, mình đọc báo nghe tin chị Christine Hà về Việt Nam và tham gia MasterChef Việt. Lúc đó mình nhen nhóm hi vọng, muốn được gặp chị, được nhìn thấy thần tượng mình ngưỡng mộ, được thử thách bản thân thêm một lần nữa. Mình đã đăng ký thi vào gần cuối ngày hết hạn. Tuy không đi sâu được vào vòng trong nhưng mình đã được nhìn thấy và trò truyện cùng chị. Như vậy mình cũng mãn nguyện rồi.

Nghị lực của chàng trai khiếm thính thi MasterChef Việt - 4

Món ăn Hoàng Mẫn thể hiện trong cuộc thi MasterChef Việt

Khi Mẫn tham gia MasterChef, gia đình, bạn bè có ủng hộ Mẫn không?

Chỉ có bạn bè của mình ủng hộ mình thôi, còn trong gia đình, mọi người lo lắng cho mình nên không ủng hộ hay quan tâm đến việc này. Mình cũng rất buồn. Mình nghĩ nếu mẹ còn sống hẳn mẹ sẽ tin, hiểu và ủng hộ mình, sẽ là động lực cho mình cố gắng.

Tuy nhiên, dù có thế nào mình vẫn luôn cố gắng làm điều mình thích.

Sau khi trở về MasterChef, kết quả không thành công như mong muốn, Mẫn liệu có tiếp tục với đam mê ẩm thực không?

Sau khi dừng chân sớm ở MasterChef, mình đã rút ra được rất nhiều bài học cho bản thân. Mình nhận thấy bản thân đã mạnh dạn và dũng cảm hơn, dám đương đầu với tất cả những thử thách mới mà trước đây mình hay ngần ngại nghĩ tới.

Giờ mình đang quay lại với mớ công việc cũ như làm bánh, trang điểm, may đo… rồi làm đẹp cho bất kỳ ai đó khi họ cần.

Thời gian rảnh không có việc để làm mình lại qua chỗ chị bạn hỗ trợ chị công việc cũng như học hỏi thêm các vấn đề giao tiếp nhằm hoàn thiện bản thân hơn. Mình luôn muốn là người có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Nếu năm sau, chị Christine Hà vẫn làm giám khảo MasterChef Việt thì biết đâu mình sẽ trở lại, chứng minh cho chị cũng như bản thân mình thấy mình thực sự có khả năng.

Câu nói tâm đắc mình từng nghe của một nhà thiết kế dành cho mình là “Tôi không trao cho bạn cái cơ hội, mà tôi trao cho bạn cái cơ hội mà bạn đang có”. Bản thân mình cũng nghiệm ra một điều là dù bạn có mất đi thứ gì đáng giá, bạn vẫn còn thứ mình có. Mất đi cơ hội này, bạn vẫn còn cơ hội khác… vì thế tại sao mình không cố gắng trong cuộc sống này.

Trân trọng cảm ơn bạn! Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống!

Theo Mộc Lan (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva