Nhớ lắm những món ăn tuổi thơ thời 8X (Phần 2)

Ngày 26/09/2014 15:10 PM (GMT+7)

Kem mút, ô mai Thái, xí muội con gấu và bim bim là tên gọi rất riêng của vùng kỷ niệm khanh khách tiếng cười ngập nắng của những đứa trẻ thời 8x.

Kem mút

Khó có món ăn nào được đông đảo trẻ em yêu thích như kem. Bây giờ thế, ngày xưa cũng vậy và có lẽ sau này cũng không thay đổi. Hàng trăm loại kem khác nhau với muôn ngàn mùi vị, cách làm, nhãn hiệu là một thế giới hấp dẫn dù khó chọn đối với con nít.

Nhưng nhớ lại cách đây không quá lâu, cả dải đất Việt này chỉ có một thứ kem mê hoặc trọn một thế hệ: kem mút, cà rem. Cái tên gọi thân thương và giản dị ấy của riêng một thời kỳ. Nó đặc trưng đến nỗi nếu ai đó hay gọi kem là kem mút thì hầu như chắc chắn người đó sinh ra vào những năm 1980 và đầu những năm 1990 trở về trước.

Nhắc đến kem mút - món ăn thời 8x- người ta nhớ ngay đến hình ảnh chiếc xe đạp cũ với thùng xốp đằng sau của bác bán kem, nhớ ngay đến tiếng đặc trưng mỗi lần xe kem qua làng. Có nơi, đó là tiếng còi cầm tay làm bằng nhựa “toe mút, toe mút” hay ở một số vùng là tiếng chuông vang vọng dấu ấn tuổi thơ gắn với đồng ruộng, nông thôn và những lần trốn ngủ trưa đi chơi cùng chúng bạn.

Đã lâu không “đổi kem” nên khó mà nhớ được 1 bộ lông vịt, 1 đôi dép hàn mất mũi, vỏ chai, bắp ngô… đáng giá bao nhiêu kem. Nhưng vào thời ấy, 100 đồng, 200 đồng đều không chỉ được 1 cây kem. Rẻ "não nề"! Ấy vậy mà chẳng phải đứa nào cũng có “của” để gọi “kem ơi kem”, để được thèm thuồng đứng bên cạnh xe, chờ bác bán kem lần giở nắp thùng xốp giữ nhiệt, cảm nhận hơi lạnh bốc ra xung quanh giữa trời chang chang và nuốt nước bọt ừng ực khi từng que từng que được lấy ra đưa cho bàn tay tham lam đầy háo hức.

Nhớ lắm những món ăn tuổi thơ thời 8X (Phần 2) - 1

Tiếng rao kem mút luôn vang vọng những trưa hè trong ký ức trẻ thơ thế hệ 8x (Ảnh: Internet)

Mà thời đấy toàn kem đá thôi chứ chẳng nhiều sữa, nhiều vị như bây giờ nên đứa nào ham ăn, vừa mua đã cắn phập có mà buốt răng đến tận óc. Kem mút thì phải… mút cơ. Nghĩa là có kem rồi, trẻ con thường thi nhau liếm liếm, mút mút xung quanh khối cứng mát lạnh ấy cho đến khi kem chảy mềm hơn mới cắn từng miếng nhỏ, ngậm cho kem tan ra, lan nhanh vị ngọt khắp lưỡi và để hơi lạnh tỏa đều trong khoang miệng. Thích thú vô cùng!

Nhớ lắm những món ăn tuổi thơ thời 8X (Phần 2) - 2

Kem mút cuối cùng ở lại một nơi nào đó xa lắm trong kỷ niệm tuổi thơ 8x, một nơi dù bao năm tháng qua đi vẫn vẹn nguyên hấp dẫn và ngon lành mát lạnh (Ảnh: Internet)

Giờ chẳng mấy ai chịu khổ đạp xe và bóp kèn bán kem như xưa. Thay vào đó là xe máy vi vu với băng thu âm sẵn tiếng rao lanh lảnh. Mà trẻ con cũng chẳng còn hơn hớn chạy theo kem nữa rồi. Kem mút cuối cùng ở lại một nơi nào đó xa lắm trong kỷ niệm tuổi thơ 8x, một nơi dù bao năm tháng qua đi vẫn vẹn nguyên hấp dẫn và ngon lành mát lạnh.

Ô mai Thái, xí muội con gấu

Khác với kem mút - ăn nhanh không được mà không ăn nhanh thì chảy hết - ô mai, xí muội là món ăn có thể…. ăn dè. Những gói ô mai đỏ bắt mắt với hình cành đào hay xí muội trong gói nilon be bé có hình chú gấu Trúc cầm đuốc toàn chữ Trung Quốc bên ngoài trở thành kinh điển với tên gọi dân dã ô mai Thái, xí muội con gấu...

Thứ quà vặt này từng là món quý của không biết bao nhiêu trẻ em, học sinh và cả sinh viên một thời, đặc biệt là phái nữ. Dù sở hữu “nickname” nghe không chút hấp dẫn lại cực kỳ gợi hình nhưng ô mai Thái không hề làm các cô gái ghê sợ mà ngược lại, giống như xí muội, ăn hoài ăn mãi vẫn thèm.

Nhớ lắm những món ăn tuổi thơ thời 8X (Phần 2) - 3

Bao nhiêu loại ô mai thương hiệu nổi tiếng, bao nhiêu loại xí muội ê hề ở các cửa hàng hiện nay rõ ràng chẳng thể đem lại được cảm xúc gói trong miếng ô mai Thái, xí muội con gấu con con ở hàng xén năm nào (Ảnh: Internet)

Đi học, một gói nhỏ xíu xiu chia ra mỗi đứa chỉ được miếng tí ti. Rồi đứa nào cũng nhấm nhấm từng tí một, ngậm thật lâu trong miệng, chỉ sợ hết. Dù thời gian có qua bao lâu vẫn chẳng thể quên cái vị ngọt hậu kết hợp chua chua nhẹ nhàng, mằn mặn tận sâu và thơm ngon đến tê dại đầu lưỡi.

Mùi vị ấy đặc biệt đến nỗi giờ đây những đứa trẻ khi xưa vẫn mải miết đi tìm ô mai Thái và xí muội con gấu. Trên các diễn đàn, lâu lâu lại thấy 8x hỏi nhau đi đâu để mua loại ô mai tuổi thơ này bởi “nghiền quá”, “nghĩ lại thèm quá đi mất”.

Bao nhiêu loại ô mai thương hiệu nổi tiếng, bao nhiêu loại xí muội ê hề ở các cửa hàng hiện nay rõ ràng chẳng thể đem lại được cảm xúc gói trong miếng ô mai Thái, xí muội con gấu - món ăn thời 8x - con con ở hàng xén năm nào.

Bim bim

Bim bim là tên gọi riêng chỉ chung các loại snack của dân 8x, 9x. Khi bim bim mới phổ biến, chỉ có vài vị cơ bản: tôm, cà chua, cua… nhưng nó đã lấy lòng ngay được trẻ con vốn thích ăn vặt. Cái túi căng phồng xanh xanh, đỏ đỏ trị giá 500 đồng, sau lên 1000 đồng là sự vui thích lớn mỗi khi được sở hữu của bất cứ đứa trẻ nào khoảng một thập kỷ trở về trước.

Cẩn thận xé bao bên ngoài vì sợ lỡ mạnh tay quá bim bim sẽ nhảy ra tung tóe, rồi lại dòm dòm vào trong xem gói này có nhiều hay ít hơn gói lúc trước mình ăn hay không là một “nghi thức” bọn trẻ hay làm trước khi tận hưởng “cái sự sung sướng”. Từng miếng bim bim sau đó nhanh chóng được bỏ vào miệng nghe rau ráu ngon lành.

Nhớ lắm những món ăn tuổi thơ thời 8X (Phần 2) - 4

Khi bim bim mới phổ biến, chỉ có vài vị cơ bản: tôm, cà chua, cua… nhưng nó đã lấy lòng ngay được trẻ con vốn thích ăn vặt (Ảnh: Internet)

Chẳng có mấy món giòn tan mà dễ nhai thế. Thêm nữa, hương vị bim bim lại khác biệt, không quá mặn, không quá ngọt, không giống bất cứ thứ đồ ăn nào khác. Ngon lắm, đã lắm! Vậy nên trẻ con ngày ấy “giải quyết” xong chẳng bao giờ quên nhặt nhạnh vụn bim bim sót lại trong đáy túi. Nhiều kẻ thòm thèm đến mức mút lấy mút để hương vị còn dính chút ít trên đầu ngón tay như mong có phép màu nào đó làm gói bim bim kia đầy trở lại.

Trẻ con ngày nay có lẽ không quen thuộc với bim bim - món ăn thời 8x. Chúng đã có cho mình hàng trăm loại snack với đủ kích cỡ, mùi vị khác nhau. Có đôi lần 8x mua quà vặt cho con, cho cháu nhẩn nha thử miếng snack vẫn giòn tan như cách đây nhiều năm nhưng mãi không thấy vị xưa cũ, lại cười buồn: "Thời gian qua rồi, chỉ còn ký ức ở lại với ta. Ôi, tuổi thơ!".

Những món ăn tuổi thơ còn trải khắp chiều dài ký ức của những con người thế hệ 8X, và đó là gì, mời các bạn đón đọc tiếp phần 3 vào lúc 10h00 ngày 30/9.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày