Từ bỏ công việc dạy học, về quê xin làm nấu ăn cho công nhân, chị Phạm Thanh Huyền (36 tuổi – Thanh Hóa) đã khéo léo sắp xếp mỗi mâm cơm 120 nghìn đồng vẫn đủ chất cho 6 người ăn.
Ban đầu, khi bắt tay làm công việc mới, chị Thanh Huyền đã làm phụ bếp trong vòng 5 tháng ở một công ty xi măng. Sau đó, chị chính thức trở thành bếp trưởng, phụ trách bếp bên ban dự án.
Chị Huyền cho biết, một phần vì hoàn cảnh gia đình phải từ bỏ công việc cũ, một phần vì yêu thích, chị đã đến với nghề bếp giống như một cơ duyên. Hàng ngày, chị phụ trách nấu 8 mâm cơm. Có thời điểm lên tới 25 mâm một ngày nhưng chị vẫn đảm nhận được.
Chị Thanh Huyền từng từ bỏ nghề giáo viên để đến với nghề bếp
Vì mỗi suất ăn của công nhân chỉ 20.000 đồng, mỗi mâm là 6 người với tổng số tiền là 120.000 đồng/mâm. Vì thế chị phải tính toán rất kỹ, mua đồ ăn phù hợp nhưng vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng cho mọi người.
"Khi lên thực đơn mình sẽ chia tiền theo món ăn chính trước. Ví dụ, thịt tính 1 lạng/người rồi nhân với số tiền. Cá tính cả con/mâm nhân với số tiền. Sau đó tính rau xào, canh... món này dư tiền có thể bù mua sang món khác. Và 1 chút tiền để chi cho gia vị. nước rửa bát, tăm, giấy...", chị Huyền nói.
Hàng ngày, chị phụ trách nấu 8 mâm cơm
Thông thường, mỗi mâm cơm hàng ngày cho công nhân sẽ bao gồm 2-3 món mặn, món xào (nộm, luộc) canh, tráng miệng theo mùa, cơm và các loại gia vị, rất đủ vị và đủ chất.
Dù dưới chị có 15 phụ bếp nhưng chị vẫn tự lên thực đơn, đi chợ và nấu ăn (khoản sơ chế nguyên liệu thì phụ bếp của chị làm). “Mình rất yêu thích công việc này cũng vì đam mê nấu ăn và được thỏa sức thử những món mới học được. Mình cũng nhận được lời khen ngợi và động viên của ban lãnh đạo công ty và anh em công nhân”, chị Huyền chia sẻ.
Thời điểm nào đông có thể lên tới 25 mâm một ngày nhưng chị vẫn đảm nhận được (có phụ bếp giúp đỡ)
Cùng xem thêm các mâm cơm chị Thanh Huyền nấu hàng ngày cho công nhân:
Mỗi mâm cơm có giá 120.000 đồng nên chị phải tính toán kỹ chi tiết từng nguyên liệu
Bữa ăn nào cũng phải đảm bảo đủ dinh dưỡng cho công nhân
Thông thường, mỗi mâm cơm hàng ngày cho công nhân sẽ bao gồm 2-3 món mặn, món xào (nộm, luộc) canh, tráng miệng theo mùa, cơm và các loại gia vị
“Mình rất yêu thích công việc này cũng vì đam mê nấu ăn và được thỏa sức thử những món mới học được", chị Huyền chia sẻ