Có nhiều thực phẩm ở Việt Nam vừa dễ kiếm lại rẻ vô cùng, nhưng khi xuất sang Nhật Bản, chúng lại biến thành “cao lương mỹ vị” với giá trên trời.
Lá chuối, hạt mít, lá tía tô… ở Việt Nam có thể đi xin cũng được, thậm chí bỏ ai chẳng ai ngó ngàng, thế nhưng, những hình ảnh chia sẻ của các du học sinh hay người lao động ở Việt Nam tại Nhật lại chia sẻ những thông tin khiến dân mạng phải "ngã ngửa". Bởi ngược đời thay, những thực phẩm rẻ như cho không ở Việt Nam ấy được bán tại Nhật như một loại hàng xa xỉ, đắt đỏ mà chúng ta cũng phải “chùn tay” chưa chắc dám mua.
Người Việt rất thích ăn mít nhưng thường bỏ hạt, chỉ có số ít sử dụng hạt mít để ăn. Thế nhưng, loại hạt "cho không ai lấy" này ở Nhật lại có giá rất trên trời, 200 nghìn đồng/kg. Bằng giá bạn có thể mua được mấy quả mít to ở Việt Nam
Ở Việt Nam, lá chuối rất rẻ, thường được mua về gói bánh, gói xôi, giò. Ở các vùng quê ở Việt Nam, bạn dễ dàng xin được chúng mà chẳng mất đồng nào. Thế nhưng, kì lạ thay, ở Nhật, muốn mua lá chuối, bạn phải trả rất nhiều tiền. Theo bài đăng trên trang Amazon thì một chiếc lá chuối xanh đăng bán với giá 2,280 yên (tương đương với 467521.42 VNĐ).
Ở Việt Nam, vào đúng mùa, vải thiều chỉ có giá khoảng 30 nghìn đồng/kg. Thế nhưng, khi sang Nhật, chúng được bán trong siêu thị với mức giá khá cao, khoảng 1.980 yên (12 quả), tương đương khoảng 400.000 đồng.
Xoài ở Việt Nam đúng mùa chỉ khoảng 25-30 nghìn/kg. Còn tại Nhật, xoài Việt lại có giá 8-10 USD/kg. Tính ra khoảng 70 nghìn đồng 1 quả
Có những thời điểm, Thanh Long ở Việt Nam chỉ có giá 2.000 đồng/ kg tại vườn. Ở thành phố, những thời điểm có giá cao nhất, Thanh Long có giá khoảng 50-60 nghìn đồng/kg thì thì hiện giá bán lẻ của mặt hàng này tại Nhật là 180.000-200.000 đồng/ kg, gấp 3-4 lần ở Việt Nam
Ở Việt Nam, vào ngày thường, một nải chuối như thế này chỉ có giá khoảng 25-50 nghìn đồng. Tuy nhiên, sang Nhật, chúng sẽ có giá gần 3.280 yên (khoảng 710.000 đồng) cho mỗi nải có trọng lượng khoảng 1kg
Mỗi khúc chỉ bé bằng lòng bàn tay nhưng có giá khoảng 1400 yên Nhật (gần 300 nghìn đồng). Trong khi đó ở Việt Nam, giá thành một khúc thân chuối ở Việt Nam thường rẻ như cho không.
Nước mắm Phú Quốc là một trong những đặc sản ở Việt Nam tuy nhiên nó cũng chỉ có giá bình dân. Nhưng sang Nhật, chúng ta phải chi khoảng 449.000 đồng cho 1 lít nước mắm khi mua trên Amazon.
Mua tía tô ở Việt Nam bạn chỉ mất 1-2 nghìn đồng/ mớ. Nhưng khi sang Nhật, chúng được tính tiền cho từng lá một với giá 700 đồng/lá. Loại tía tô xanh (tía tô mùi tây) này được người Nhật dùng để ăn các món gỏi
Ngoài ra, nhiều mặt hàng rẻ ở Việt Nam được xuất khẩu ra nước ngoài cũng có giá tương tự. Chẳng hạn như lá chanh, ở Việt Nam có thể xin hoặc mua vài nghìn đồng cũng được 1 túi. Thế nhưng, xuất khẩu ra nước ngoài, chúng lại là gia vị đắt đỏ. Trong đó, giá mua từ các nhà vườn khoảng 22.000-24.000 đồng/kg. Người nông dân xuất khẩu cả chục tấn, thu về hàng triệu USD.
Lá chanh xuất khẩu ra nước ngoài với giá cao