Ốc len xào dừa khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ốc mặn ngọt đậm đà, giòn sần sật, vị béo ngậy của nước cốt dừa và hương sả thơm lừng cực hấp dẫn. Đặc biệt là ốc không bị đắng.
Ốc len xào dừa là món ăn giàu dinh dưỡng, giúp bổ sung hàm lượng canxi và photpho rất tốt cho cơ thể. Cách làm ốc len xào dừa ngay tại nhà với bí quyết chế biến vừa đảm bảo ốc len ngon sạch, không mất đi vị ngọt tự nhiên, giòn sần sật, hợp khẩu vị của mọi người. Ở bài viết dưới đây bạn có thể tham khảo để chiêu đãi cả nhà món ngon hấp dẫn này.
Chọn ốc len tươi sống
Ốc len có kích thước chỉ bằng ngón trỏ, dài cỡ 2 đốt tay. Vỏ cứng hình xoắn ốc to dần từ chôn ốc lên đến miệng. Ruột ốc màu đỏ cam và có vân sọc đen, ngoài vỏ có vân trắng xen kẽ xung quanh màu nâu.
Hình ảnh ốc len
Ốc len chọn những con tươi sống, đầy ruột thì ăn sẽ giòn, xào dừa mới ngon. Ốc len tươi sống là những con ốc có miệng còn thò ra ngoài bò ngoe nguẩy, khi chạm vào thì ruột ốc sẽ thụt vào trong vì chúng thấy nguy hiểm. Nếu khi chọn ốc, thấy phần ruột ốc thụt sâu vào trong, không có phản xạ khi chạm vào thì gần như là ốc chết, hoặc khi cho vào nước thì những con ốc chết sẽ nổi lên mặt nước. Cần nhặt bỏ và không ăn những con đó, ốc chết sẽ có mùi hôi tanh, ăn thịt nát mà không giòn thơm.
Nguyên liệu làm ốc len xào dừa
- 1kg ốc len
- 300ml nước cốt dừa
- 1 lít nước cốt dừa dão
- Ớt tươi 3 quả băm nhỏ
- 5 cây sả đập dập cắt khúc
- 2 củ tỏi đập dập băm nhỏ
- 1 mớ rau răm nhặt rửa sạch
- Muối, đường, dầu ăn
Nguyên liệu làm ốc len xào dừa
Cách làm ốc len xào dừa
Bước 1: Làm sạch ốc
Ốc len mua về rửa sạch qua một vài lần nước cho sạch cặn bẩn bám trên ốc, để ốc nhả hết bùn đất ta làm theo 2 cách sau:
Sử dụng nước vo gạo: Đổ nước vo gạo vào thau ốc, đổ ngập mặt ốc rồi để ngâm qua đêm là sạch nhất.
Sử dụng ớt: Băm 2 quả ớt cho vào trộn đều lên rồi ngâm ít nhất trong 3 tiếng để ốc nhả bẩn.
Sau khi ngâm, rửa lại ốc qua 2 – 3 lần nước sạch nữa rồi để ráo.
Ốc len ngâm nước vo
Bước 2: Chặt trôn ốc len
Ốc len sau khi làm sạch, tiến hành chặt phần trôn ốc len, để khi xào, thịt ốc ngấm kỹ gia vị và nước dừa vào trong ốc, ăn vị đậm đà thơm ngon, hút nước ốc thơm béo ngậy.
- Đặt ốc lên thớt, dùng dao chặt phần trôn ốc, chặt khoảng 2 nấc vân từ trôn ốc bỏ đi, ốc dài thì chặt sâu hơn. Phần đít trôn ốc là phần tích tụ nhiều cặn bẩn, chặt nông quá ăn ốc sẽ bị đắng.
Chặt bỏ phần đít trôn ốc len
Bước 3: Xào ốc len với nước dừa
- Đặt nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm sau đó cho phần sả đập dập cắt khúc vào phi thơm.
- Sả phi thơm, đổ ốc len vào đảo đều rồi đổ tiếp 1 lít nước cốt dừa dão vào, thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối + 3 muỗng cà phê đường + ½ muỗng cà phê bột ngọt sau đó đảo đều (tùy khẩu vị mà bạn nêm nếm cho hợp khẩu vị), đậy vung, đun sôi với lửa vừa trong 3 phút để ốc len ngấm kỹ gia vị.
- Sau 3 phút, mở vung, đổ 500ml nước cốt dừa đậm đặc vào rồi đảo đều, đun sôi trở lại thì tắt bếp.
Ốc len xào dừa
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Ốc len xào dừa đã xong, tắt bếp múc ra đĩa, rắc chút rau răm thái sơ và vài lát ớt vào trộn đều và thưởng thức lúc còn nóng. Hút nước cốt dừa béo ngậy, sền sệt thơm ngon, ăn ốc thấm đẫm gia vị ăn giòn sần sật hấp dẫn vô cùng.
Tô ốc len xào dừa đã xong hấp dẫn vô cùng
Chúc các bạn thành công!