Chả ốc thơm thơm mùi lá lốt, giòn giòn và đậm đà rất dễ ăn. Cách làm chả ốc đơn giản, miếng chả giòn giòn thơm thơm dễ ăn chị em có thể áp dụng làm cho các loại ốc khác nhau tại nhà.
Các loại ốc như ốc mít, ốc nhồi, ốc bươu với phần thịt có rất nhiều dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Với những người yêu thích ốc thì chả ốc là một món ăn hấp dẫn và rất đáng thử. Miếng chả ốc giòn giòn, dai dai, thơm và ngầy ngậy chấm cùng nước chấm pha hay tương ớt, tương cà đều rất hấp dẫn.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm chả ốc ngon, đơn giản, dễ thực hiện chị em có thể tham khảo.
Nguyên liệu làm chả ốc
- 500g thịt ốc (ốc vặn, ốc nhồi hoặc ốc bươu)
- 200g giò sống
- 50g mỡ heo
- 10 cái lá lốt
- 1 củ hành khô
Nguyên liệu làm chả ốc giòn ngon đơn giản
Cách làm chả ốc đơn giản nhất
Bước 1: Làm thịt ốc
- Ốc mua về ngâm với nước gạo 1 - 2 tiếng cho nhả hết nhớt và bẩn (ngâm qua đêm càng tốt)
- Rửa sạch ốc rồi cho vào nồi luộc cho đến khi thấy ốc bung hết vảy thì khều lấy thịt ốc. Sau đó bóp ốc với chút muối cho sạch nhớt hoàn toàn và khử mùi tanh. Rửa sạch lại với nước.
- Nếu làm chả ốc bằng ốc mít thì để nguyên con. Làm bằng ốc nhồi hoặc ốc bươu thì cắt thịt ốc thành 3 - 4 miếng nhỏ.
Luộc ốc khều lấy thịt rồi thái nhỏ
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
- Mỡ lợn rửa rồi thái hạt lựu
- Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
Lá lốt và hành băm nhỏ
Bước 3: Trộn giò sống, ốc và các nguyên liệu
- Cho giò sống, thịt ốc, mỡ lợn thái nhỏ, hành băm, lá lốt vào 1 tô và trộn thật đều tay để các nguyên liệu quyện vào nhau. Không cần thêm gia vị vì giò sống đã có độ mặn nhất định, nếu cho thêm sẽ khiến chả bị mặn.
Bước 4: Hấp chả ốc
- Sau khi trộn xong thì nặn chả ốc thành từng miếng, bọc trong giấy bạc kín (để khi hấp chả không bị dính nước).
- Cho chả bọc giấy bạc vào nồi hấp chín rồi lấy ra để nguội.
Gói chả ốc vào giấy bạc rồi đem hấp chín
Bước 5: Chiên giòn chả ốc
- Chả ốc sau khi nguội thì cho vào chiên vàng giòn. Chả chiên vàng đều các mặt là được.
Chiên chả ốc vàng giòn
Bước 6: Pha nước chấm chả ốc
- Chuẩn bị: Gừng băm, tỏi băm, ớt băm, nước mắm.
- Cách pha: Pha 2 thìa canh nước mắm với 1 thìa canh đường, khuấy cho tan hết đường thì cho gừng băm, tỏi băm, ớt băm vào trộn đều là được. Nếu thích ăn chua thì có thể vắt thêm nước cốt chanh.
Chả ốc có thể chấm với tương ớt mà không cần pha nước chấm.
Hoàn thành và thưởng thức
Chả ốc chiên vàng, cắt ra thành từng miếng và ăn khi còn nóng rất thơm ngon. Miếng chả vàng ruộm, thơm vị lá lốt, giò sống và thịt ốc giòn giòn rất hấp dẫn.
Chả ốc ngon nhất khi còn nóng
Một số cách làm chả ốc hấp dẫn khác
Ngoài cách làm chả ốc đơn giản, dễ thực hiện trên thì còn có thể làm chả ốc theo một số cách khác cũng rất hấp dẫn.
1. Cách làm chả ốc miền Bắc
Nguyên liệu làm chả ốc miền Bắc
- 500g giò sống
- 500g thịt ốc bươu
- 2 nhánh sả băm nhỏ
- 2 thìa canh lá chanh thái nhỏ
- 2 thìa nước mắm, xíu tiêu xay
- Lát chuối, giấy bạc, gừng
Nguyên liệu làm chả ốc miền Bắc
Cách làm chả ốc miền Bắc chuẩn vị
Bước 1: Thịt ốc rửa sạch, thái nhỏ. Lá chuối rửa sạch, cắt thành từng khúc có hình chữ nhật.
Bước 2: Cho thịt ốc vào bát, cho giò sống, sả băm, lá chanh thái nhỏ, nước mắm, tiêu xay vào đảo thật đều để thu được hỗn hợp mềm dẻo.
Bước 3: Đặt miếng lá chuối lên giấy bạc rồi múc khoảng 2 thìa canh hỗn hợp ốc trộn giò vào lá chuối rồi cuộn thành từng hình trụ dài, xoắn 2 đầu giấy bạc lại để cố định và giúp cho chả ốc không bị dính nước. Thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu.
Cuộn chả ốc
Bước 4: Cho chả ốc đã gói xong vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút là chả ốc chín.
Chả ốc ăn cùng với vài lát gừng vô cùng hấp dẫn
Chả ốc miền Bắc làm đơn giản, vị đậm đà không cần dùng thêm nước chấm. Chả thơm ngon, đặc biệt là sự kết hợp của lá chuối khi gói tạo nên hương vị rất đặc trưng.
2. Cách làm chả ốc nấm hương
Nguyên liệu làm chả ốc nấm hương
- 1kg ốc (ốc mít, ốc nhồi hoặc ốc bươu)
- 150g giò sống
- 150g thịt nạc vai xay
- Nấm hương, mộc nhĩ, lá lốt, tía tô, hành khô
- Hạt nêm, hạt tiêu xay
Nguyên liệu làm chả ốc nấm hương
Cách làm chả ốc nấm hương
Bước 1: Ốc mua về ngâm với nước gạo qua đêm rồi rửa sạch, cho vào luộc đến khi ốc mở hết nắp vẩy thì lấy ra khều lấy thịt. Sau đó rửa lại thịt ốc với muối để hết nhớt và không tanh. Băm nhỏ thịt ốc.
Bước 2: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, nhặt rồi rửa sạch, băm nhỏ. Lá lốt, tía tô rửa sạch băm nhỏ, hành khô băm nhỏ.
Bước 3: Cho hỗn hợp ốc băm, giò sống, thịt nạc vai xay cùng mộc nhĩ băm, nấm hương băm, lá lốt, tía tô và hành khô băm nhỏ vào cùng 1 thìa cafe hạt tiêu xay, 2 thìa cafe hạt nêm, trộn thật đều hỗn hợp. Ướp hỗn hợp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Trộn đều hỗn hợp chả ốc nấm
Bước 4: Viên chả ốc thành từng viên.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn rồi cho từng miếng chả ốc vào chiên cho đến khi chín vàng đều là được.
Chả ốc chiên vàng giòn
Chả ốc nấm hương thơm ngon, miếng chả có độ bóng đẹp và không bị khô. Có thể chấm chả ốc với tương ớt hoặc tương cà ăn cho đậm vị.