Món ăn đơn giản dễ làm lại thanh mát, đảm bảo ai ăn cũng thích, nhất là vào mùa hè oi nóng như thế này.
Nguyên liệu:
- 2 ½ chén đu đủ xanh thái sợi - 2 nhánh tỏi - 1 trái ớt sừng xanh - ½ trái ớt sừng đỏ (tùy ý) - 2 muỗng canh đường thốt nốt hoặc thay bằng đường cát - 2 muỗng canh nước mắm - 1 quả chanh vừa, cắt miếng - 1 muỗng canh tôm khô nhỏ - 2 muỗng canh lạc rang xát vỏ, tách đôi - 2 quả đậu đũa, cắt thành miếng dài 5cm, hoặc đậu cô ve - ½ chén cà chua bi cắt đôi.
Cách làm gỏi đu đủ xanh kiểu Thái:
Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch. Bạn có thể đeo gang tay khi gọt để nhựa đu đủ không dính vào tay. Sao đó bổ đôi, bỏ hạt, dùng nạo để nạo đu đủ xanh thành cá sợi nhỏ vừa ăn.
Để đu đủ xanh giòn hơn, bạn cho đu đủ xanh vào một tô nước lạnh lớn. Ngâm trong 5 phút. Sau đó vớt ra để ráo.
Cho tỏi, ớt sừng xanh và đỏ vào cối giã nhuyễn. Nếu không có cối bạn có thể dùng dao băm nhỏ. Cho đường thốt nốt, nước mắm, nước cốt chanh vào, dã cho đến khi đường tan hết. Giữ lại 2 vỏ chanh nhỏ.
Lúc này cho phần vỏ chanh lúc nãy giũa lại vào, tôm khô, một nửa số lạc và đỗ vào. Dùng chày giã để chúng vỡ ra một chút.
Sau đó cho đu đủ xanh và cà chua bi vào cối, giã nhẹ và trộn tất cả mọi thứ lại với nhau.
Cuối cùng, rắc phần còn lại của lạc vào, xúc ra đĩa và thưởng thức.
Nộm đu đủ kiểu Thái vô cùng đơn giản, dễ làm nhưng giòn ngon, thanh mát, ai ăn cũng thích!
Chúc các bạn thành công!