Bẵng đi một thời gian, đến nay sau 8 tháng gây sốt mạng xã hội Việt, “mâm cua dì Ba” bất ngờ lên cả báo nước ngoài.
Khoảng thời gian hồi tháng 8 năm ngoái (2018), những người dân sống trong khu hẻm 565 Nguyễn Trãi Quận 5 xôn xao bàn tán về “hiện tượng lạ” ở mâm cua của dì Ba – một người phụ nữ ngoài 70 với thân hình phúc hậu vốn đã bán cua hấp tại đây được hàng chục năm nay.
Dù có tiếng bán cua ngon trong hẻm nhưng bình thường, dì Ba vẫn phải ngồi từ sáng đến chiều mới bán hết mâm cua hơn 10kg, tích cóp từng đồng bạc lẻ. Vậy mà bỗng dưng khoảng 3 -4 tháng liên tục cuối năm 2018 mỗi ngày đều có hàng chục người đứng xếp hàng chờ chực, đợi dì Ba vừa bưng mâm cua đến là tranh giành nhau mua bán...
Mâm cua đỏ au, con nào con nấy chắc nịch, thơm mùi biển khiến ai cũng thèm thuồng.
Quanh khu vực dì Ba ngồi bán luôn có hàng chục youtuber đứng quay phim chụp ảnh, kêu gọi mọi người mua hàng. Dù giá cả không hề rẻ nhưng mỗi ngày phải có 3-4 người thay nhau phát phiếu, bán, cân kí, thu tiền rồi ghi hóa đơn mới đủ phục vụ mọi người.
Không chỉ gây sốt quanh món ăn ngon, “mâm cua dì Ba” khi đó còn gặp phải rất nhiều lùm xùm, từ việc bị tố bán “cua thúi”, bị người phụ bán cua công khai chia tay, cho đến việc bị nhiều người giả vờ lấy cua rồi “quên” trả tiền….
Mâm cua dì ba gặp nhiều lùm xùm liên tiếp hồi tháng 8/2018
Bẵng đi một thời gian, đến nay sau 8 tháng gây sốt mạng xã hội Việt, “mâm cua dì Ba” bất ngờ lên cả báo nước ngoài.
“Người phụ nữ 70 tuổi nổi tiếng vì bán được 50 con cua một ngày ”..là tựa đề mà nhiều trang tin Trung Quốc mới đây đăng tải để nói về Mâm cua dì Ba tại Việt Nam. Theo các trang tin này mô tả: Đồ ăn vặt trên đường phố luôn rất phổ biến và có giá thành phải chăng. Tuy nhiên ở Việt Nam, lại có người phụ nữ nổi tiếng với việc bán cua – một món ăn đăt đỏ ngay trên vỉa hè.
Những bức ảnh dì Ba chế biến cua tại nhà trên báo Trung Quốc.
“Bà cụ hấp cua tại nhà mỗi ngày rồi chở ra đường bán. Đầu tiên, bà rửa sạch cua, sau đó cho thêm lượng nước thích hợp vào nồi, đặt lên lồng, thâm chút gừng hành, đậy nắp và hấp trong khoảng 20 phút. Những con cua mới hấp có màu sắc đặc biệt rực rỡ.
Bà lấy cua hấp trong lồng ra và bước tiếp theo là bôi lên vỏ của một lớp dầu đậu phộng để trông cua sáng bóng, mọi người khi ăn cũng cảm thấy ngon miệng hơn.
Sau khi bôi dầu xong, bà đặt cua gọn gàng vào mâm kim loại lớn. Mỗi con cua như vậy được bán với giá 35 tệ (khoảng 122 nghìn đồng). Mỗi ngày, bà có thể bán tới hơn 50 con, thu nhập khá đáng kể.”
Bài viết đăng tải trên một số trang tin của Trung Quốc nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cư dân mạng nước này. Nhiều ý kiến tranh cãi khi cho rằng cua hấp không thể có giá rẻ đến như vậy (35 tệ)
“Cua 35 tệ chắc chắn không có thịt”
“Cua bày như vậy liệu có bị lạnh không? Cua nóng mới ngon”
“Cua 35 tệ một con thì không đủ chi phí nhập vào mất”
Tuy nhiên đa phần mọi người đều bày tỏ hy vọng muốn được ăn thử món cua hấp bán vỉa hè với giá cả phải chăng như vậy.
“Tôi muốn ăn thử cua này. Tiếc là xa quá”
“Đọc tin tức này vào lúc đói bụng và giờ thì không thể chịu nổi”
“Nhìn hấp dẫn ghê”…