Nếu nhà còn thừa nhiều giò lụa, chị em có thể đem chế biến thành nhiều món ăn vừa ngon lại vừa để tránh lãng phí.
Nguyên liệu:
- Cơm nguội: 2 bát con
- Giò lụa: 100 gr
- Thịt thăn lợn: 100 gr (hoặc thịt gà, lạp xưởng, xúc xích); Trứng gà: 2 quả; Cà rốt: 1 củ;Hành tây: ½ củ; Cải chíp: 1 bó (hoặc cải ngọt, đậu Hà Lan, đậu cô ve); Hành củ; Nước tương, mắm, gia vị, hạt nêm.
Cách làm:
Đập trứng vào bát, đánh tan. Trộn đều trứng với cơm đã được để nguội, cho cơm vào hộp rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho cơm khô bớt.
Giò lụa thái hạt lựu. Thịt thăn lợn rửa sạch, băm nhỏ. Cà rốt, hành tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
Rau cải chíp ngâm rửa sạch, phần cọng xanh nhạt đem thái hạt lựu, phần lá xanh đậm thì thái nhỏ.
Phi thơm hành với 1 chút dầu ăn, cho thịt băm vào xào qua với 1 chút mắm. Xúc 1 ít thịt xào cho vào nồi khác để riêng. Sau đó cho hành tây vào đảo qua.
Cho tiếp tới phần cọng rau cải chip thái hạt lựu vào, đảo qua rồi cho tiếp đến cà rốt. Xào lửa to cho cà rốt và rau chín tới (ăn vẫn giòn sần sật), nêm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Phi thơm hành với 1 chút dầu ăn, cho cơm vào, thêm 1 thìa nước tương, đảo đều tay cho hạt cơm được tơi. Khi thấy hạt cơm săn lại thì cho giò lụa vào.
Cho các nguyên liệu đã được xào chín ở bước 7 vào, nêm thêm 1 ít mắm, hạt nêm cho vừa miệng. Đảo cho các nguyên liệu trộn đều vào nhau rồi tắt bếp.
Trong lúc rang cơm, phần thịt được xúc ra 1 nồi riêng thì thêm lượng nước đủ ăn vào. Đun sôi nước thì thả phần lá rau thái nhỏ vào, đun sôi khoảng 1 phút, nêm gia vị và hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Múc rau ra tô làm món canh ăn kèm cùng món cơm rang thập cẩm.
GIÒ LỤA KHO TIÊU
Nguyên liệu:
- 250-300gr giò lụa
- Hành tím, tỏi băm, hành lá
- Nước mắm, nước tương, đường, nước màu dừa
- Tiêu xay, ớt băm
Cách làm:
Giò lụa bạn xắt thành miếng vừa ăn. Mách bạn kinh nghiệm chọn giò ngon: Mặt giò cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp.
Đó là do giò được làm từ thịt ngon, nghiền thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Giò ngon, khi cắn, miếng giò không bị bở bạn nhé!
Cho giò lụa vào chảo dầu chiên sơ cho vàng đều các mặt.
Bạn để miếng giò bớt dầu bằng cách lót giấy thấm rồi rồi gắp bỏ vào đĩa nhé!
Ướp giò với hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước màu dừa và 1 chén con nước. Trộn đều và để 15 phút cho ngấm gia vị.
Sau đó, bạn bắc lên bếp, đun sôi nước trong xoong rồi vặn nhỏ lửa, kho cho giò lụa săn lại và nước kho cạn đi là được. Bạn cho hành lá xắt nhỏ, ớt băm và tiêu xay lên giò rồi ăn cùng cơm nóng nhé!
GIÒ LỤA CUỐN RAU CỦ
Chuẩn bị:
- 200g giò lụa
- 200g thịt heo luộc chín
- Bánh đa
- 1/2 quả dứa; 1/2 củ cà rốt (nếu có chuối xanh, khế càng tốt)
- Rau sống các loại rửa sạch
- Nước chấm chua ngọt
Cách làm:
- Giò lụa thái miếng dài, nhỏ, mỏng.
- Thịt heo luộc chín rồi thái miếng dài nhỏ.
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch thái sợi. Dứa thái miếng dài, nhỏ.
- Xếp tất cả các nguyên liệu ra đĩa.
- Khi ăn, gói các nguyên liệu lần lượt vào bánh đa rồi cuộn lại, chấm với nước mắm chua ngọt rồi thưởng thức.