Bánh Trung thu dẻo nhân khoai môn thơm ngon, mềm mịn, sẽ làm món bánh hấp dẫn cho Rằm tháng 8.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Phần vỏ bánh: 200gr bột bánh dẻo, 1 thìa cafe nước hoa bưởi, 10gr dầu dừa hoặc dầu ăn
- Phần nước đường: 300ml nước, 120gr đường trắng, 1 lát chanh
- Phần nhân bánh: 1 củ khoai môn gọt bỏ vỏ cắt khúc rửa sạch, 1 thìa bột nếp, 150gr đường, 50ml dầu ăn
PHẦN 2: CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU DẺO KHOAI MÔN
Bước 1: Nấu nước đường
Cho đường, nước vào nồi đun sôi, vặn lửa nhỏ, nấu thêm 3-4 phút và vắt 1 lát chanh vào đun sôi trở lại thì tắt bếp, để cho nước đường nguội thì dùng được.
Bước 2: Làm nhân bánh
Cho khoai môn, nước vào nồi nấu cho đến khi khoai chín mềm (nấu như nấu cơm). Khoai chín, cho vào máy xay cùng với đường xay cho nhuyễn mịn. Đổ khoai ra chảo và tiến hành xào nhân với lửa nhỏ, đảo liên tục rồi cho dầu ăn, bột nếp trộn đều xào cho tới khi nhân nhuyễn mịn dẻo, không dính chảo thì tắt bếp, để nhân nguội bớt thì chia nhân cho đều và vo tròn lại.
Bước 3: Làm vỏ bánh
Nước đường, dầu ăn, nước hoa bưởi khuấy đều, sau đó cho từng thìa bột vào dùng phới lồng khuấy cho tan bột thì lại cho tiếp bột vào.
Khi bột đã đặc, dùng thìa miết cho bột và nước đường hòa quyện vào nhau mới cho tiếp bột. Cho bột ra bàn, nhồi bột dùng phương pháp miết cho đến khi bột dẻo mịn, bọc miếng bột lại cho bột nghỉ 30 phút.
Bước 4: Đóng bánh
Mang bột ra, chia theo tỉ lệ 2 phần vỏ 1 phần nhân, rắc ít bột khô lên bàn lấy 1 miếng bột cán vừa mỏng rồi cho nhân vào giữa túm lại sao cho kín nhân. Rắc 1 ít bột khô vào khuôn, xoa đều bột khô lên bánh để khi đóng bánh sẽ không bị dính khuôn, cho bánh vào khuôn ấn chặt tay đều các góc, nhẹ nhàng gõ và gỡ bánh ra.
Để bánh qua 1-2 ngày bánh Trung thu dẻo nhân khoai môn sẽ trong lại và bảo quản trong hộp kín hoặc túi đựng bánh.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh Trung thu dẻo nhân khoai môn!