5 cách làm bánh Trung thu dẻo đơn giản, chi tiết nhất, ai cũng làm được

Đặng Giang - Ngày 17/08/2022 20:00 PM (GMT+7)

Cách làm bánh Trung thu dẻo cực kỳ đơn giản lại không cần dùng tới lò nướng, nồi chiên không dầu như bánh nướng. Tham khảo ngay các công thức cho món bánh Trung thu dẻo siêu dễ làm dưới đây.

Cùng với bánh nướng thì bánh dẻo là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ Tết Trung thu. Cách làm bánh Trung thu dẻo không khó, tùy vào loại bánh bạn chọn mà áp dụng các công thức khác nhau.

Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết các cách làm bánh Trung thu dẻo siêu dễ, ai cũng có thể làm được.

Cách chọn và chia tỷ lệ bột chuẩn nhất?

Bánh Trung thu dẻo được làm từ bột nếp rang chín. Loại bột này vừa thơm, trắng, khi làm bánh cho thành phẩm cực kỳ dẻo.

Cũng nhờ sử dụng bột nếp đã rang chín này mà bạn hoàn toàn có thể ăn bánh ngay sau khi làm mà không phải nướng hoặc hấp lại.

Làm bánh Trung thu dẻo bằng bột nếp chín

Làm bánh Trung thu dẻo bằng bột nếp chín

Về tỷ lệ chia bột bánh dẻo thì bạn cần dựa vào trọng lượng bánh. Theo cách thông thường thì cứ 2 phần vỏ, 1 phần nhân. Vỏ bánh dẻo thường dày hơn so với bánh nướng.

Ngoài ra, người ta cũng áp dụng nhiều cách chia khác như:

- Bánh 50g: Nhân bánh 30g - Vỏ bánh 20g

- Bánh 75g: Nhân bánh 45g - Vỏ bánh 30g

- Bánh 125g: Nhân bánh 75g - Vỏ bánh 50g

Bạn có thể tham khảo tỷ lệ chia phù hợp nhất với nhu cầu, mong muốn của bản thân.

1. Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh bằng bột nếp

Nguyên liệu làm bánh dẻo:

- Phần vỏ bánh Trung thu

+ Bột nếp đã rang chín: 250g

+ Tinh dầu bưởi: ½ thìa

- Phần nhân bánh dẻo

+ Đậu xanh: 250g

+ Đường nâu: 150g

+ Nước: 40ml

+ Bột nếp rang chín: 45g

+ Dầu ăn: 4 thìa

- Phần nước đường

+ Nước cốt chanh: 1 thìa

+ Đường: 300g

+ Nước nóng: 300ml

Bột nếp và đỗ xanh là 2 nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh Trung thu dẻo

Bột nếp và đỗ xanh là 2 nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh Trung thu dẻo

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh

Bước 1: Nấu nước đường

- Bắc nồi sạch lên bếp, thêm vào đây 300ml nước nóng, 300g đường rồi khuấy đều lên.

- Khi đường tan, bạn cho 1 thìa nước cốt chanh vào rồi đảo đều, đun thêm chừng 5 phút thì tắt bếp.

Nấu nước đường để trộn bột bánh

Nấu nước đường để trộn bột bánh

Bước 2: Trộn bột

- Cho vào bát tô khoảng 300ml nước đường, ½ thìa tinh dầu bưởi, 200g bột nếp chín rồi trộn đều lên. Lưu ý, trộn bột đều tay cho đến khi tạo thành một khối bột dẻo mịn.

- Rắc 1 chút bột khô lên trên bột rồi để nghỉ khoảng 20 phút.

Trộn bột khô thành 1 khối dẻo mịn

Trộn bột khô thành 1 khối dẻo mịn

Bước 3: Nấu đậu xanh

- Đem 250g đậu xanh đi ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng rồi đổ vào nồi, thêm nước cùng 1 vài hạt muối nấu cho đậu chín.

- Khi đậu cạn nước chín mềm, nở bung thì bạn tắt bếp.

Đậu xanh nấu chín mềm

Đậu xanh nấu chín mềm

Bước 4: Xay đậu xanh

- Cho phần đậu xanh đã nấu chín vào cối xay, nêm thêm đường vàng rồi bật công tắc xay nhuyễn phần đậu. Chú ý, muốn bánh Trung thu dẻo ngon thì phần nhân bánh cực kỳ quan trọng.

Xay đậu xanh với đường

Xay đậu xanh với đường

Bước 5: Sên nhân

- Bắc chảo chống dính lên bếp, trút đậu xanh đã xay vào và sên trên ngọn lửa nhỏ.

- Để đậu xanh thơm, dẻo mịn, bạn bỏ vào đây 4 thìa canh là được.

- Cuối cùng, để nhân có kết cấu dẻo tốt hơn thì từ từ thêm phần bột đã chuẩn bị.

- Sên đều cho tới khi nhân tạo thành một khối và khô ráo thì tắt bếp.

Sên nhân đậu xanh

Sên nhân đậu xanh

* Mẹo hay: Để kiểm tra nhân đậu xanh đã chín chưa, bạn hãy dùng tay vo tròn nhân lại. Nếu nhân không bị chảy xệ là được.

- Vo nhân đậu xanh thành từng viên tròn có trọng lượng khoảng 30g. Nếu bạn thích ăn nhiều nhân có thể tăng thêm.

Bước 6: Nặn bánh dẻo

Chia bột thành các phần bằng nhau

Chia bột thành các phần bằng nhau

- Chia bột nếp thành các phần bằng nhau. khoảng 60g bột/phần.

- Dùng thanh gỗ cán cho bột mỏng rồi thêm viên đậu xanh đã vo tròn ở bước 5 đặt vào giữa.

- Gói bột lại sau đó vo tròn bánh lại.

Nặn bánh Trung thu dẻo

Nặn bánh Trung thu dẻo

Bước 7: Đóng khuôn

- Rắc 1 lớp bột mỏng vào trong khuôn bánh sau đó cho viên bột vừa vo ở bước 6 vào.

- Dùng lực ấn mạnh vào khuôn để tạo hình cho bánh dẻo.

Tạo hình cho bánh Trung thu dẻo

Tạo hình cho bánh Trung thu dẻo

Bước 8: Hoàn thiện

Lấy bánh Trung thu dẻo ra khỏi khuôn là bạn có thể thưởng thức.

Bánh Trung thu dẻo thơm hấp dẫn

Bánh Trung thu dẻo thơm hấp dẫn

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh bằng bột nếp này cho ra thành phẩm cực kỳ thơm ngon. Bánh có phần vỏ trắng đẹp, dẻo mịn, khi ăn cảm nhận được vị ngọt dịu, thanh mát của hương bưởi, bùi béo của nhân đậu xanh. Bạn có thể ăn mãi loại bánh này mà không sợ bị ngán.

2. Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm bằng bột nếp sống

Nguyên liệu

- Phần nhân bánh

+ Mứt bí: 50g

+ Bột dẻo: 7.5g

+ Lạp xưởng: 15g

+ Hạt dưa: 15g

+ Vừng rang: 5g

+ Lá chanh thái nhỏ

+ Tinh dầu hoa bưởi: 5ml

- Phần vỏ bánh

+ Bột nếp dẻo: 200g

+ Nước đường mua sẵn: 500ml

+ Tinh dầu hoa bưởi: 10ml

Nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm

Nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm

Các bước làm bánh Trung thu dẻo

Bước 1: Làm vỏ bánh

- Cho phần nước đường mua sẵn ra bát tô sau đó thêm 5ml tinh dầu hoa bưởi vào. Dùng thìa khuấy đều lên để cho hai nguyên liệu này hòa quyện vào nhau.

Trộn bột

Trộn bột

- Bắc chảo lên bếp, thêm bột nếp sống vào rang chín, để nguội.

- Trút bột nếp đã chuẩn bị vào bát, khuấy đều lên cho tới khi thu được hỗn hợp bột sền sệt thì dừng lại.

- Dùng màng bọc thực phẩm bọc bát bột lại và để nghỉ chừng 30 phút.

Bước 2: Trộn nhân bánh Trung thu

- Dùng chày giã dập các loại hạt để nhân kết dính hơn.

- Bạn cho vào bát các nguyên liệu của phần nhân rồi dùng thìa trộn đều để các nguyên liệu quyện vào nhau.

- Trộn đều tay, liên tục cho tới khi nguyên liệu kết dính tạo thành khối.

* Mẹo hay: Lấy thìa ép 1 phần nhỏ nhân vào thành bát tô. Khi thấy chúng dính lại thành khối là được.

- Vo nhân thành những nắm tròn với trọng lượng vừa ăn.

Làm nhân bánh dẻo

Làm nhân bánh dẻo

Bước 3: Nặn bánh

- Lấy bột đã ủ ở bước 1 ra rồi nhào lại thành khối. Chia đều bột thành những phần nhỏ bằng nhau. Trọng lượng khoảng 50g/phần.

- Dùng chày cán mỏng bột ra sau đó đặt nhân đã viên tròn vào trong.

- Gói phần vỏ bánh lại, vo tròn sao cho bột bao trọn nhân.

Nặn bánh dẻo

Nặn bánh dẻo

Bước 4: Đóng khuôn bánh

- Rắc 1 chút bột vào trong khuôn bánh rồi đặt bánh đã nặn vào bên trong. Ấn chặt khuôn tạo hình cho bánh.

- Gỡ bánh ra khỏi khuôn là có thể thưởng thức rồi.

Tạo hình cho bánh dẻo

Tạo hình cho bánh dẻo

Bước 5: Hoàn thành

Bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm làm theo cách này thật đơn giản. Chỉ vói 4 bước cơ bản là bạn đã có ngay chiếc bánh ngon đúng điệu chẳng kém ngoài hàng.

Bánh dẻo nhân thập cẩm sau khi hoàn thành

Bánh dẻo nhân thập cẩm sau khi hoàn thành

Món bánh dẻo này cắt ra nhâm nhi cùng với ly trà mạn thì quả là tuyệt vời. Phần vỏ bánh mỏng, dẻo mịn, khi ăn có vị ngọt thanh, thoảng hương thơm nhẹ nhàng của hoa bưởi. Nhân thập cẩm bùi bùi, béo ngậy rất ngon.

Các cách làm bánh Trung thu dẻo khác

1. Cách làm bánh Trung thu dẻo ít ngọt nhân sữa dừa

Món bánh Trung thu dẻo nhân sữa dừa vừa dễ làm lại thơm ngon, đặc biệt thích hợp với những bạn gái sợ tăng cân.

Món bánh Trung thu dẻo nhân sữa dừa bắt mắt

Món bánh Trung thu dẻo nhân sữa dừa bắt mắt

Với sự kết hợp của lá dứa, sữa dừa và bột nếp, bạn sẽ có ngay những chiếc bánh ngon cho mùa Tết Trung thu năm nay. Vỏ bánh làm từ bột nếp trộn cùng lá dứa nên có màu xanh bắt mắt, mùi hương thơm lừng. Nhân sữa dừa ngọt dịu, có chút béo ngậy đặc trưng khiến người ăn một lần nhớ mãi.

>> Hướng dẫn làm bánh Trung thu dẻo ít ngọt nhân sữa dừa

2. Cách làm bánh Trung thu dẻo lạnh Singapore

Người Singapore có một cách làm bánh Trung thu dẻo lạnh cực kỳ thơm ngon lại đơn giản ăn mãi không chán. Quy trình làm loại bánh này không khó, bạn có thể xem chi tiết các bước làm bánh tại đây.

Bánh Trung thu dẻo lạnh rất được yêu thích

Bánh Trung thu dẻo lạnh rất được yêu thích

Món bánh dẻo lạnh này khi làm xong sẽ được đóng gói trong túi hoặc hộp nhựa rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Vì ăn lạnh nên bánh khá lạ miệng, vị ngọt vốn có cũng được giảm bớt xen lẫn cảm giác mát lạnh ăn cực kỳ đã.

Loại bánh này hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Lớp vỏ bánh dẻo mịn thơm ngon, nhân lá dứa đậu xanh cùng một vài hạt mứt bí hòa quyện tạo nên một món bánh Trung thu ngon nức nở.

3. Bánh Trung thu dẻo nhân khoai môn

Mâm cỗ Trung Thu trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn nhờ có món bánh Trung thu dẻo nhân khoai môn siêu ngon này.

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân khoai môn không khó. Phần vỏ bánh bạn làm tương tự như các loại bánh dẻo mà Bếp Eva đã chia sẻ ở trên. Nhân bánh thì cầu kỳ hơn khi phải đem luộc khoai môn sao cho chín nhừ.

Thơm ngậy bánh Trung thu dẻo nhân khoai môn

Thơm ngậy bánh Trung thu dẻo nhân khoai môn

Xay nhuyễn khoai rồi đảo đều với bột nếp sau đó đem đi sên cho tới khi thu được hỗn hợp nhuyễn mịn.

Chia bột thành từng phần bằng nhau sau đó cho nhân khoai môn vào và bọc kín. Đóng khuôn tạo hình cho bánh rồi thưởng thức thôi. Phần vỏ bánh mềm dẻo, thơm lừng, nhân khoai môn beo béo, bùi bùi ăn cực kỳ lạ miệng.

>> Chi tiết cách làm bánh Trung thu dẻo nhân khoai môn

Mẹo làm bánh dẻo ngon như ngoài hàng

Để bánh dẻo ngon chuẩn vị như ngoài hàng, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

- Trong lúc nhào bột, tuyệt đối không được cho thêm bột khô vì như thế sẽ phá đi kết cấu ban đầu.

- Để tránh bánh bị dính, và khô bạn có thể sử dụng dầu ăn. Tùy theo mỗi cách làm bánh Trung thu dẻo mà gia giảm lượng dầu cho phù hợp.

Trong trường hợp trộn bột xong vẫn thấy hơi dính dầu thì đừng quá lo, bạn có thể để vào tủ lạnh. Khoảng 1 ngày sau lớp dầu này sẽ biến mất hoàn toàn. Lượng dầu thừa bạn nhìn thấy có tác dụng làm cho bánh thơm mềm hơn rất nhiều.

- Tuyệt đối không dùng nước đường làm bánh nướng để làm bánh dẻo.

Dùng nhiều mẫu khuôn sẽ cho ra những chiếc bánh dẻo cực kỳ đẹp mắt

Dùng nhiều mẫu khuôn sẽ cho ra những chiếc bánh dẻo cực kỳ đẹp mắt

- Vì trong quá trình để nghỉ bộ sẽ nở ra do đó bạn nên trộn bột hơi ướt như thế tới khi hoàn thành bột nở ra sẽ không bị khô.

Rất nhiều người làm bánh dẻo xong bị mất nét dù lúc đóng khuôn rất đẹp. Nguyên nhân là do bột không đủ độ ẩm. Nếu bạn trộn xong mà thấy bột khô ráo, dẻo quánh thì nên điều chỉnh lại nhé.

- Một số người thắc mắc liệu có cách làm bánh Trung thu dẻo không cần khuôn? Trên thực tế, muốn chiếc bánh ngon và đẹp mắt thì chắc chắn phải sử dụng tới các mẫu khuôn. Bạn nên chọn đa dạng khuôn để bánh trông hấp dẫn hơn nhé.

Bánh Trung thu dẻo để được bao lâu?

So với bánh nướng, bánh Trung thu dẻo có thời gian sử dụng rất ngắn, nhất là với bánh tự làm không hóa chất bảo quản. Hạn dùng tối đa của bánh dẻo là 4 ngày kể từ khi bạn đóng gói.

Cách bảo quản bánh Trung thu dẻo

- Đối với loại bánh dẻo tự làm, bạn cần sử dụng túi đóng gói. Khi đóng, bạn nên thêm vào đây 1 gói hút ẩm như thế sẽ tránh không khí và hơi nước còn sót lại làm mốc bánh.

- Cho bánh vào ngăn mát của tủ lạnh bảo quản. Không để bánh ở những nơi nóng ẩm hoặc gần các khu vực có nhiệt độ cao.

- Nếu muốn để bánh lâu hơn, hãy cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi ăn thì cho bánh vào lò vi sóng quay lại cho mềm là có thể thưởng thức.

Bánh Trung thu dẻo bao nhiêu calo?

Bánh Trung thu dẻo có hàm lượng calo khá cao. Trung bình, cứ 1 chiếc bánh dẻo trọng lượng 200g sẽ chứa tối đa 1000 calo. Lượng calo này sẽ dao động tùy thuộc vào phần nhân mà bạn sử dụng.

Loại bánh Trung thu dẻo Hàm lượng calo
Bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm 800
Bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh 600
Bánh Trung thu dẻo lạnh 700
Bánh Trung thu dẻo nhân trứng muối 788

Mong rằng với những cách làm bánh Trung thu dẻo mà Bếp Eva vừa chia sẻ, bạn sẽ tự tay làm cho mình những chiếc bánh ngon chiêu đãi cả nhà trong dịp Tết Trung thu tới. Chúc bạn thành công!

Cách làm bánh Trung thu kiểu Hàn Quốc đơn giản vừa đẹp lại ngon, tha hồ chụp hình sống ảo
Những chiếc bánh Trung thu Hàn Quốc nhỏ xinh vô cùng đơn giản, dễ làm mà hương vị thơm ngon, hấp dẫn đảm bảo ai cũng sẽ thích.

Cách làm bánh trung thu

Theo Đặng Giang (Tổng hợp: Ảnh Internet)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách làm bánh trung thu