Bánh cốm dẻo, dai, ngòn ngọt với hương thơm của cốm, của đậu xanh khiến ai cũng thích khi thưởng thức.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 170gr cốm khô, nhặt loại bỏ những hạt cốm bị ngả màu rồi ngâm cốm trong bát nước cho nở mềm
- 150gr đỗ xanh không vỏ, vo sạch ngâm nước 2 tiếng
- 1 bó lá nếp (lá dứa) rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào máy sinh tố cùng 1 chút xíu nước xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt
- 6 thìa canh đường (đong đầy)
- 1 thìa nước hoa bưởi hoặc vani
- 35gr bột nếp
- 2 thìa dừa nạo sợi nhỏ
PHẦN 2: CÁCH LÀM BÁNH CỐM
Bước 1: Làm nhân bánh
Cho đỗ xanh đã ngâm nở mềm vào nồi cùng nước và nấu như nấu cơm. Khi nước rút cạn và đỗ chín mềm thì bạn cho vào máy xay cùng với 3 thìa đường, tinh dầu hoa bưởi xay cho nhuyễn mịn.
Sau đó cho nhân ra chảo cùng với dừa nạo sợi nhỏ xào 5-10 phút cho nhân khô, tắt bếp cho nhân ra bát và bọc kín lại để nhân không bị khô.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Cho nước cốt lá dứa, cốm ngâm nở, 3 thìa đường, bột nếp vào máy xay cho nhuyễn.
Bước 3: Đổ hỗn hợp ra chảo và đun với lửa nhỏ vừa, đảo liên tục để tránh bị cháy đáy nồi khi hỗn hợp sôi và đặc sệt lại thì đun thêm 2-3 phút tắt bếp để nguội.
Bước 4: Chuẩn bị vài miếng nilon sạch hình vuông và quét 1 lớp mỏng dầu ăn lên. Sau đó múc 1 muỗng bột vỏ, ấn dẹt 1 miếng nhân đỗ cho vào và thêm 1 muỗng bột vỏ rồi gập các mép nilon lại sao cho bánh có hình vuông. Tiếp đến, bạn lấy băng dính dán các mép nối miếng nilon lại cho nilon không bị bung ra là hoàn thành chiếc bánh rồi.
Bánh cốm thật đẹp mắt thật thơm ngon.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh cốm!