2 Cách trồng cây kim tiền từ lá và cành đơn giản, cây khỏe lá xanh tốt thu hút tài lộc

LONG NGUYỄN - Ngày 17/11/2023 10:21 AM (GMT+7)

Cây kim tiền là loài cây cảnh rất được ưa chuộng bởi những giá trị cả về phong thủy lẫn sức khỏe mà nó mang lại. Tìm hiểu 2 cách trồng cây kim tiền từ lá và cành vô cùng đơn giản sau đây để giúp bạn có được chậu cây đẹp rực rỡ.

Cây kim tiền còn được gọi là cây kim phát tài, cây phát tài, kim tiền phát lộc, có tên khoa học là Zamioculcas zamiifolia. Đây là loài cây khóm (bụi) có lá xanh mướt, thân mập từ gốc đến thân, bộ rễ chùm, không cần ánh sáng mạnh, dễ trồng trong nhà. Đặc biệt, cây thích hợp trong môi trường đất khô cạn không cần tưới nước nhiều.

2 Cách trồng cây kim tiền từ lá và cành đơn giản, cây khỏe lá xanh tốt thu hút tài lộc - 1

Sau đây hãy cùng tìm hiểu 2 cách trồng cây kim tiền phổ biến nhất mà đa số những người trồng cây cảnh đang áp dụng nhé.

Cách trồng cây kim tiền bằng lá

Ưu điểm của phương pháp này đó là có thể trồng ra rất nhiều chậu cây khác nhau từ mỗi một chiếc lá. Nhờ đó giúp cho việc trồng hàng loạt trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn so với việc trồng bằng hạt giống theo cách truyền thống. Để trồng cây kim tiền bằng lá, bạn hãy tham khảo từng bước thực hiện như sau:

1. Lựa chọn lá giống

Bạn hãy lựa chọn ra một số lá cây kim tiền xanh tốt, khỏe mạnh đến từ một cây mẹ đang phát triển tươi tốt. Tốt nhất bạn nên chọn những lá ở gần sát gốc, vì đó là những lá già, không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mẹ trong tương lai. Sau đó, hãy đem những chiếc lá đó ngâm trong dung dịch kích rễ khoảng 2-3 tiếng để giúp lá mau phát triển phần rễ sau khi trồng.

2 Cách trồng cây kim tiền từ lá và cành đơn giản, cây khỏe lá xanh tốt thu hút tài lộc - 2

2. Đất trồng

Đất trồng cây kim tiền nên lựa chọn các loại đất mùn, đất pha cát giàu dinh dưỡng, có độ tơi xốp cùng khả năng thoát nước tốt.

2 Cách trồng cây kim tiền từ lá và cành đơn giản, cây khỏe lá xanh tốt thu hút tài lộc - 3

3. Giâm lá vào chậu trồng

Sau khi được ngâm trong dung dịch kích rễ, bạn hãy đem cắm phần cuống của những chiếc lá kim tiền xuống chậu trồng đã có đất ở bên trong. Sau đó hãy dùng tay lấp nhẹ nhàng để giữ cố định cho lá không bị ngã đổ. Nếu bạn định giâm nhiều lá cây trong cùng một chậu, hãy giữ khoảng cách giữa các lá để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển sau này.

2 Cách trồng cây kim tiền từ lá và cành đơn giản, cây khỏe lá xanh tốt thu hút tài lộc - 4

Cách trồng cây kim tiền bằng cành

Ưu điểm của phương pháp này đó là rút ngắn được thời gian phát triển của cây so với cách trồng bằng lá hoặc bằng hạt giống. Nhờ đó mà bạn sẽ sớm có được chậu cây đẹp đẽ mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức chăm sóc. Bạn có thể tham khảo từng bước thực hiện như sau:

1. Lựa chọn cành giâm

Từ những chậu cây kim tiền khỏe mạnh, bạn hãy lựa chọn ra một cành cây có kích thước trung bình, không quá non hoặc quá già, lá trên cành đó vẫn còn xanh tốt và không bị mắc bệnh. Dùng dao cắt sát gốc cành cây đó rồi để ở nơi thoáng mát khoảng 2-3 tiếng cho vết cắt se lại.

2 Cách trồng cây kim tiền từ lá và cành đơn giản, cây khỏe lá xanh tốt thu hút tài lộc - 5

2. Kích rễ cho cành

Bạn pha dung dịch kích rễ rồi đem ngâm phần cành bị cắt đó vào trong dung dịch từ 4-6 tiếng để giúp nó mau ra rễ sau khi trồng. Nếu mọi thứ thuận lợi, cành kim tiền sẽ cho ra rễ chỉ sau 1 tháng và bắt đầu phát triển thành cây mới.

2 Cách trồng cây kim tiền từ lá và cành đơn giản, cây khỏe lá xanh tốt thu hút tài lộc - 6

3. Giâm cành trong chậu trồng

Mang cành cây kim tiền đã ngâm dung dịch kích rễ đem giâm vào trong chậu đất đã chuẩn bị. Duy trì tưới nước đều đặn 2 ngày một lần để giúp dưỡng ẩm cho cây. Đặt chậu cây ở nơi khô ráo, thoáng mát để có thể phát triển thành cây mới nhanh chóng.

2 Cách trồng cây kim tiền từ lá và cành đơn giản, cây khỏe lá xanh tốt thu hút tài lộc - 7

Chăm sóc cây kim tiền sau khi trồng

1. Tưới nước

Một điều đặc biệt hiếm thấy ở các loài cây khác đó là lượng nước của cây kim tiền chứa 91% trong lá và 95% ở cuống lá. Bởi vậy, nên chúng hoàn toàn có thể sống tới 4 tháng mà không cần tưới nước (Theo Wikipedia).

2 Cách trồng cây kim tiền từ lá và cành đơn giản, cây khỏe lá xanh tốt thu hút tài lộc - 8

Cây thường khó sống nổi bởi vì tình trạng thừa nước chứ không sợ thiếu nước. Vào mùa hè, mùa khô nên tưới phun sương 1 lần/tuần hoặc 2 lần nếu chậu cây ít đất. Khoảng 4 đến 5 tuần, bạn mang ra ngoài sân, tưới ướt đẫm một lần sau đó để ráo nước rồi mang vào trong nhà hoặc để bàn làm việc. Cây trồng ngoài sáng, tiền sảnh thì thời gian tưới nước ngắn hơn so với trồng trong nhà. Vào mùa mưa, thậm chí tưới 1 lần/tháng hoặc đến khi bạn thấy đất trong chậu bắt đầu khô cạn. Tưới nhiều khiến cây thối rễ, vàng và rụng lá.

2. Dinh dưỡng

Trước khi trồng, chọn loại đất tơi xốp sau đó trộn thêm phân lân cho cây cảnh, mùn gỗ hoặc xỉ than tổ ong nghiền vụn trộn tơi lên cho vào chậu để trồng để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây phát triển.

Nếu cây mới được mang từ tiệm về, được trồng và bón phân đầy đủ thì khoảng 6 tháng sau bạn nên bón phân lại một lần hoặc thay đất mới là phù hợp nhất. Các lần tiếp theo từ 3-5 tháng tùy theo tình trạng phát triển của cây.

Cây chuẩn bị đẻ nhánh, lúc này bạn có thể bón thúc, sử dụng phân lân NPK để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Bón cách gốc 10cm để tránh sót gây chết cây.

Nhớ sử dụng phân bón cây kim tiền tan chậm để chúng có thể hấp thụ một cách từ từ, không bị thoát theo nguồn nước tưới.

3. Ánh sáng

Là cây sống được cả trong môi trường thiếu sáng và ánh sáng mạnh. Tuy nhiên không nên để cây tại nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp trong thời gian dài. Cây bị vàng lá cũng có thể do vị trí đặt thiếu ánh sáng khi đó hãy đưa cây ra ngoài ban công, cửa sổ để hấp thụ ánh sáng quang hợp tốt hơn.

4. Nhiệt độ, độ ẩm

Nhiệt độ tối ưu cho cây lớn phát triển là từ 25-27 độ C. Cây vàng rụng lá khi nhiệt độ dưới 18 độ C và có thể rơi vào trạng thái ngủ đông tức không phát triển nữa nhưng không chết. Dưới 5 độ C thì cây không sống được. Dù ở độ ẩm thấp hay cao thì cây vẫn phát triển tốt.

2 Cách trồng cây kim tiền từ lá và cành đơn giản, cây khỏe lá xanh tốt thu hút tài lộc - 9

Không nên để cây kim tiền trong phòng điều hòa, máy lạnh quá lâu. Nếu trồng cây ngoài trời thì nên chú ý che khi ánh nắng quá mạnh và gay gắt.

5. Vệ sinh lá

Mỗi tuần hãy dùng khăn ướt lau sạch bụi bẩn trên lá, vừa giúp cây xanh đẹp, vừa hỗ trợ quá trình quang hợp cho cây. Nếu thấy lá vàng thì cần cắt tỉa để loại bỏ để tránh lây lan.

Điều này khá quan trọng bởi lá cũng cần thở như con người, chúng hấp thụ CO2 rồi thải ra O2 làm không khí dễ chịu. Lá cây bị bám bụi bẩn sẽ hạn chế tiếp xúc với ánh sáng dẫn đến quang hợp và hô hấp kém. Vì vậy, hãy rửa lá thường xuyên để cây thêm khỏe cũng như tạo môi trường xanh sạch sống quanh bạn.

2 Cách trồng cây kim tiền từ lá và cành đơn giản, cây khỏe lá xanh tốt thu hút tài lộc - 10

6. Phòng ngừa sâu bệnh và vàng lá

Cây kim tiền khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt. Tuy nhiên nó không tránh khỏi một vài bệnh thường gặp như vàng lá, lá mất dần màu xanh chuyển sang trắng, nguyên nhân là do thiếu sáng và dư nước.

- Nếu cây bị vàng lá: Cây kim tiền bị vàng lá là một trong các hiện tượng thường gặp với những người trồng không chuyên. Cây vàng lá nguyên nhân thường là do bạn tưới nước quá nhiều, hoặc đất bị ngập nước gây ra úng. Thối thân cũng là một hiện tượng do úng nước rồi dẫn tới vàng lá.

Cách chữa bệnh vàng lá đơn giản và hữu hiệu nhất chính là thay đất. Cấu trúc lại hệ thống thoát nước cho cây. Loại bỏ các phần rễ, thân bị hư hỏng.

- Nếu cây kim tiền bị côn trùng tấn công: Mặt dưới của lá cây thường hay bị rệp hay các loại côn trùng nhỏ bám vào gây hại. Bạn có thể dùng dung dịch xà phòng pha loãng để xịt lên lá nhằm loại bỏ các loại côn trùng này. Ngoài ra, loại bỏ lá bị sâu bệnh, đem cây đi phơi nắng để giúp lá thêm khỏe mạnh.

Ý nghĩa của cây Kim tiền

Cây kim tiền được tin rằng mang lại tài lộc và may mắn cho người chủ. Vì vậy, nó thường được đặt trong nhà hoặc cửa hàng để thu hút sự thịnh vượng và tài vận.

Theo quan điểm phong thủy, cây kim tiền có khả năng thu hút năng lượng tích cực vào không gian xung quanh. Điều này giúp tạo ra một môi trường sống và làm việc tích cực và cân bằng.

Với hình dạng lá giống tiền xu và màu xanh tươi, cây kim tiền trở thành biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng và tài chính mạnh mẽ.

Đặt cây kim tiền ở những vị trí phù hợp trong ngôi nhà có thể mang lại lợi ích phong thủy cho gia đình. Ví dụ, đặt ở phòng khách hoặc phòng làm việc để cải thiện tài lộc.

Với hình dạng nhỏ gọn, lá xanh tươi, cây kim tiền mang lại sự duyên dáng và tươi mới cho không gian xung quanh.

Cây kim tiền cần thời gian để phát triển và trở nên rậm rạp. Việc chăm sóc cây này cũng có thể thúc đẩy sự kiên nhẫn và kiên trì.

Hình dạng cây kim tiền gọn gàng và cân đối có thể được coi là biểu tượng của sự quản lý tài chính thông minh và kỷ luật.

Chăm sóc và yêu thương cây kim tiền cũng thể hiện tinh thần tôn trọng và quan tâm đến sự sống.

3 Cách trồng hành lá tại nhà đơn dễ thực hiện, cây khỏe lá ra nhanh
Có những thứ bỏ đi nhưng nếu biết cách tận dụng thì lại có thể hữu ích cho việc trồng trọt. Cùng khám phá những cách trồng hành lá ngay sau đây để...

Trồng rau sạch

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn