Bia hay nước vo gạo cũng không bằng thứ bỏ đi này, bón một chút rễ khỏe, hoa nở rực rỡ

Cẩm Tú - Ngày 08/06/2024 11:59 AM (GMT+7)

Nếu bạn muốn đảm bảo hệ thống rễ khỏe, lá xanh và hoa đẹp, bạn nên thử bón những thứ “cặn bã” sau đây.

Trong quá trình chăm sóc hoa hàng ngày, miễn là hoa không mới trồng hoặc đang trong thời kỳ ngủ thì cây cần bón phân thường xuyên. Nhiều người thường mua phân bón hỗn hợp, phân đạm hoặc lân, kali để bón, giúp đất màu mỡ, cành lá phát triển tốt.

Tất nhiên, ngoài việc mua phân bón, bạn cũng có thể tự làm phân bón. Nhiều người thích dùng bia, giấm trắng, nước ngâm vỏ hoa quả, nước vo gạo,… để tưới hoa. Chúng không chỉ có tác dụng làm tăng độ phì nhiêu của đất mà còn cải thiện chất lượng đất rất hiệu quả, tạo môi trường đất thuận lợi cho cây cảnh, hoa sinh trưởng và phát triển.

Bia hay nước vo gạo cũng không bằng thứ bỏ đi này, bón một chút rễ khỏe, hoa nở rực rỡ - 1

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo hệ thống rễ khỏe, lá xanh và hoa đẹp, bạn nên thử bón những thứ “cặn bã” sau đây. Điều này có thể giúp cây phát triển tốt hơn, hoa nở rực rỡ.

1. Bột xương

Bột xương rất giàu phốt pho, khi bón cho cây sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của nụ hoa. Nó sẽ thúc đẩy cây nở nhiều hoa hoa, hoa nở rực rỡ hơn và thời gian ra hoa kéo dài.

Nguyên liệu làm bột xương chính là xương còn sót lại sau khi ăn, ví dụ như xương cá, xương lợn, xương gà,… Khi làm, hãy luộc xương để đảm bảo loại bỏ hết dầu mỡ, làm sạch thịt còn sót lại bám trên xương rồi đem đi phơi nắng khoảng 10 ngày cho giòn.

Đem xương giã nát, xay nhuyễn thành bột. Cho bột xương đã qua chế biến vào hộp kín để bảo quản. Mỗi lần chỉ cần cho một thìa vào chậu đất là được.

2. Bã thuốc bắc

Bia hay nước vo gạo cũng không bằng thứ bỏ đi này, bón một chút rễ khỏe, hoa nở rực rỡ - 2

Bã thuốc bắc cũng là một loại phân bón hoa tốt. Nó chủ yếu là rễ, thân, lá, hoa, quả,… của thực vật, chứa một số khoáng chất và đầy đủ 3 nguyên tố nitơ, phốt pho và kali.

Dùng bã thuốc bắc để trồng hoa có thể làm cho cây phát triển nhanh hơn, cành và lá sum suê hơn, hoa nhiều màu sắc hơn và hương thơm nồng đượm hơn. Bón bã thuốc bắc cho cây cũng có thể tăng cường khả năng kháng bệnh và làm cho cây khỏe hơn.

Có 2 cách dùng bã thuốc bắc trồng hoa. Thứ nhất là cho bã thuốc vào thùng, sau đó thêm đất và nước vào để ủ. Sau một thời gian, bã thuốc sẽ thối rữa, tạo thành đất mùn. Lúc nãy hãy dùng đất này trộn với đất vườn để trồng hoa.

Cách thứ hai là làm sạch và phơi khô bã dược liệu, sau đó xay thành bột, có thể bón trực tiếp lên đất trồng hoa. Tuy nhiên, bã dược liệu thường được dùng làm phân bón thúc hoặc trộn với đất trồng, không nên bón lên bề mặt cây trồng.

3. Bã cà phê

Bia hay nước vo gạo cũng không bằng thứ bỏ đi này, bón một chút rễ khỏe, hoa nở rực rỡ - 3

Ngoài hai loại bã được giới thiệu ở trên, bã cà phê cũng là một loại phân bón tốt. Chúng chủ yếu bổ sung nitơ, có lợi cho sự sinh trưởng của cây trồng và sự phát triển của cành, lá, đồng thời có thể làm giảm sự xuất hiện của sâu bệnh.

Nó có tính axit tương đối và có độ pH khoảng 5,1 nên thích hợp hơn với những loại hoa ưa axit như hoa hồng, hoa giấy, đỗ quyên,… Nên sử dụng tùy theo mức độ sinh trưởng của cây, không nên bón quá nhiều.

Cây hàng rào lên đời thành cây cảnh, nở hoa 300 ngày mỗi năm mà chẳng cần chăm sóc
Cây nở khoảng 300 ngày mỗi năm, nở rộ nhất từ tháng 1 đến cuối tháng 9. Hoa nhỏ xíu với 6 cánh, có màu tím hồng bắt mắt.

Nhà - Vườn

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt vườn tược