Loài hoa này nở 300 ngày mỗi năm, nhà thiếu nắng cũng trồng được, đặt một chậu ở ban công giúp gọi lộc

Cẩm Tú - Ngày 08/06/2024 06:49 AM (GMT+7)

Loài hoa này nở khoảng 300 ngày mỗi năm, kéo dài từ tháng 2 đến tháng 11, chỉ cần nhiệt độ trên 18 độ C thì hoa sẽ nở.

Cây kim đồng cam còn có tên gọi khác là cây hỏa hoàng, cúc vàng nửa viền, hoa pháo, hoa đuôi chim, tên khoa học là Crossandra infundibuliformis, thuộc họ Acanthus. Đây là cây thân thảo lâu năm, cao khoảng 60 – 80cm, thân chia thành nhiều nhánh, lá xanh bóng loáng, mép có răng cưa.

Hoa của cây kim đồng cam có hình quạt, chia thành nhiều thùy, mỗi thùy xòe ra tựa như đuôi chim nên nó mới có tên gọi khác là hoa đuôi chim. Hoa có màu vàng cam, càng trở nên nổi bật trên nền lá xanh.

Loài hoa này nở 300 ngày mỗi năm, nhà thiếu nắng cũng trồng được, đặt một chậu ở ban công giúp gọi lộc - 1

Loài hoa này nở khoảng 300 ngày mỗi năm, kéo dài từ tháng 2 đến tháng 11. Nói chung, chỉ cần nhiệt độ trên 18 độ C thì hoa sẽ nở. Vào mùa đông khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ, cây sẽ phát triển chậm lại và ngừng ra hoa.

Trong phong thủy, hoa kim đồng cam có màu sắc rực rỡ nên được cho là có thể mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Hình dáng hoa giống đuôi chim xòe ra, đang bay lượn tự do trên bầu trời nên loài hoa này còn thể hiện cho một tương lai tươi sáng.

Trong tình yêu, hoa kim đồng cam tượng trưng cho tình yêu chân thành, không bao giờ lìa xa. Nó còn là biểu tượng của tình bạn ngọt ngào, bền chặt.  

Loài hoa này nở 300 ngày mỗi năm, nhà thiếu nắng cũng trồng được, đặt một chậu ở ban công giúp gọi lộc - 2

Cách trồng và chăm sóc hoa kim đồng cam

Cây kim đồng cam có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Hãy cắt từng đoạn dài khoảng 7-12cm, vặt bỏ lá bên dưới và cắm vào chậu nhỏ có hệ thống thoát nước tốt.

Đặt chậu ở nơi có ánh sáng dịu nhẹ, tưới nước thường xuyên. Sau khoảng 20 ngày, cành giâm sẽ bén rễ và mọc thành cây mới.

Ngoài ra, bạn có thể nhân giống bằng phương pháp gieo hạt, nhưng như thế sẽ lâu hơn. Nếu muốn nhanh hơn nữa, hãy mua cây giống về trồng.

Loài hoa này nở 300 ngày mỗi năm, nhà thiếu nắng cũng trồng được, đặt một chậu ở ban công giúp gọi lộc - 3

Trong quá trình chăm sóc cây kim đồng cam, để cây phát triển khỏe mạnh và ra hoa nhiều, bạn nên đảm bảo những yếu tố sau:

- Đất trồng:

Hoa kim đồng cam ưa môi trường ẩm ướt nhưng không chịu được nước đọng, vì thế khi trồng nên sử dụng đất tơi xốp, thoáng khí, giàu chất dinh dưỡng. Đối với chậu hoa, nên chọn chậu có chiều rộng lớn hơn đường kính cây khoảng 2cm.

- Ánh sáng:

Hoa kim đồng cam ưa ánh sáng đầy đủ và cũng có thể chịu được bóng bán phần nên bạn có thể trồng ở ban công phía bắc. Vào mùa hè, nên tránh ánh nắng trực tiếp, nếu không sẽ dễ bị cháy nắng. Nếu môi trường thiếu ánh sáng, cần phải bổ sung phân bón để thúc đẩy hoa nở nhiều hơn.

Loài hoa này nở 300 ngày mỗi năm, nhà thiếu nắng cũng trồng được, đặt một chậu ở ban công giúp gọi lộc - 4

- Bón phân:

Vì hoa kim đồng cam có thời gian ra hoa dài và số lượng hoa ra nhiều nên cần bón nhiều phân lân, kali. Ngoài ra, ánh sáng trong nhà không tốt thì chúng ta cũng cần bổ sung thêm phân lân và kali để thúc đẩy cây ra hoa.

Khuyên bạn nên bón phân kali dihydro photphat pha loãng với nước 15 ngày/lần để thúc đẩy sự phát triển của nụ hoa. Vào mùa đông khi nhiệt độ dưới 15 độ, hoa sinh trưởng chậm thì cần ngừng bón phân.

- Tưới nước:

Bản thân hoa kim đồng cam ưa môi trường đất ẩm, không chịu hạn. Nếu đất chậu thường xuyên thiếu nước, cây sẽ dễ bị vàng lá. Khi bề mặt đất trong chậu khô thì tưới nước và tưới thật kỹ. Đặc biệt vào mùa hè, hoa kim đồng cam cần nhiều nước hơn, vì thế hãy tăng tần suất tưới nước.

- Cắt tỉa:

Hoa chim đuôi công nở quanh năm, nhưng muốn được như vậy thì bạn cần cắt tỉa thường xuyên. Sau khi hoa tàn, nên cắt tỉa hàng loạt để thúc đẩy cây ra lứa hoa mới.

Cây hàng rào lên đời làm cây cảnh, hoa nở quanh năm tỏa hương thơm mát khắp nhà
Loài hoa này tỏa hương thơm ngát nhưng không nồng, giúp tinh thần con người thêm thư thái.

Nhà - Vườn

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn