Bón phân cho cây cảnh cách này, đảm bảo cây cảnh tốt bời bời, hoa lá đều rực rỡ

Ngày 27/04/2022 06:13 AM (GMT+7)

Người yêu cây cảnh nắm chắc công thức bón phân này thì việc đảm bảo cây cảnh xanh tươi, lớn như thổi và việc đơn giản.

Để trồng cây cảnh tươi tốt cần bón phân, nhiều người biết điều này nhưng một số người không thực hiện đúng cách khi bón phân sẽ khiến cây cảnh bị cháy rễ, cháy lá.

Nếu chúng ta bón phân không đúng cách thì dù yêu cây cảnh đến mấy chúng ta lại khiến chúng phát triển èo uột, xấu xí hoặc chết rất nhanh. Do đó, khi trồng cây cảnh, bạn phải nhớ 1 số cẩm nang về việc trồng cây cảnh, trong đó có việc bón phân hợp lý.

Bón phân cho cây cảnh cách này, đảm bảo cây cảnh tốt bời bời, hoa lá đều rực rỡ - 1

Có 3 loại phân cần bón cho cây cảnh đó là phân hữu cơ, phân bón tan trong nước và phân bón nguyên tố vi lượng.

1. Phân bón hữu cơ làm đất tơi xốp giúp rễ cây cảnh "thông khí"

Đầu tiên chúng ta cần biết phân hữu cơ là gì. Bạn có thể mua phân hữu cơ từ các cửa hàng bán cây cảnh, phân bón. Đối với loại phân này, vi khuẩn vi sinh vật được bổ sung vào đó.

Bón phân cho cây cảnh cách này, đảm bảo cây cảnh tốt bời bời, hoa lá đều rực rỡ - 3

Phân hữu cơ có một ưu điểm là có thể đổ trực tiếp vào chậu cây cảnh, rễ cây cảnh hấp thụ nhanh. Ảnh minh họa Apartmenttherapy

Các loại phân hữu cơ phổ biến trong gia đình là phân bò lên men, phân cừu phần trùn quế và phân và nước của bánh đậu... Phân hữu cơ có một ưu điểm là có thể đổ trực tiếp vào chậu cây cảnh, rễ cây cảnh hấp thụ nhanh nhưng loại phân này không để được lâu.

Nếu bạn trồng cây cảnh trong nhà mà sử dụng phân hữu cơ có thể điều chỉnh đất, cấu trúc tổng hợp của đất có thể được cải thiện bằng cách sử dụng đủ phân hữu cơ. Như vậy, đất không dễ bị cứng và rễ cây cảnh sẽ phát triển tốt hơn.

Nhưng khi sử dụng phân hữu cơ thì phải bổ sung thường xuyên, không chỉ bón một lần là không được. Nếu bạn muốn sử dụng phân cừu lên men, phân bò ... để bón cây cảnh hoặc sử dụng trực tiếp phân vi sinh hữu cơ mua sẵn mà bạn mua về thì hãy thường xuyên xới đất cho chậu cây cảnh từ một đến hai tháng một lần rồi bổ sung một ít phân hữu cơ. 

Bón phân cho cây cảnh cách này, đảm bảo cây cảnh tốt bời bời, hoa lá đều rực rỡ - 4

Điều này có thể đóng vai trò bổ sung chất dinh dưỡng cho cây cảnh nhưng lượng phân hữu cơ tương đối ít nên phải sử dụng thường xuyên và định lượng.

Nếu đó là dung dịch dinh dưỡng hữu cơ lên men của riêng bạn thì bạn có thể bón cho cây cảnh 3-4 lần một tháng. Điều này giúp cây cảnh phát triển tốt hơn mà không bị cháy rễ.

2, Phân bón hòa tan trong nước giúp cây cảnh hấp thụ nhanh

Phân bón hòa tan trong nước là gì? Ví dụ như các loại phân bón hạt đa nguyên tố mà chúng ta biết, đều là loại phân tan trong nước/ Sự thật đơn giản là chúng được pha loãng trong nước rồi đổ trực tiếp vào chậu cây cảnh để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Phân bón tan trong nước là một loại phân bón hóa học, sau khi được hòa tan, nó có thể được hấp thụ nhanh chóng khi đổ vào chậu cây cảnh.

Tuy nhiên, đây là phân hóa học nên nếu bạn tưới quá liều có thể làm cháy rễ. Do đó bạn bón cho cây cảnh bằng các loại phân hòa tan trong nước thì hãy đảm bảo pha nồng độ thấp để không làm cây cảnh cháy rễ.

Đồng thời cần sử dụng thường xuyên, có thể bón 2-3 lần/tháng với nồng độ thấp hơn cả hướng dẫn ở bao bì. Ví dụ bao bì ghi nồng độ 1: 500 chúng ta có thể pha 1: 1000. Sau khi tưới với nồng độ thấp, cây cảnh hong bị cháy rễ và hấp thu nhanh hơn.

Cây cảnh chúng ta nuôi được chia làm hai loại, một là cây cảnh lá, hai là cây cảnh có qua. Khi mua phân bón hòa tan trong nước cho cây cảnh lá thì phải chọn loại có hàm lượng đạm cao và các nguyên tố khác không được thiếu.

Bón phân cho cây cảnh cách này, đảm bảo cây cảnh tốt bời bời, hoa lá đều rực rỡ - 5

Chúng ta bón loại phân bó này để cây cảnh phát triển cành và lá một cách nhanh chóng. Khi chúng ta sử dụng phân bón tan trong nước bón cho cây cảnh ra hoa, nếu là cây ra hoa một mùa thì nên sử dụng phân kali dihyđro photphat trước khi cây ra hoa.

Nếu là cây cảnh ra hoa đa mùa thì nên chọn loại có hàm lượng nguyên tố lân cao, các yếu tố khác không bị thiếu. Dùng phân bón hòa tan loại này cho cây cảnh ra hoa là đảm bảo rằng cây sẽ nở hoa liên tục. Thông thường, bao bì bên ngoài của phân bón hòa tan trong nước bạn mua sẽ có 3 nguyên tố đạm, lân và kali. Bạn có thể tìm mua loại phân có hàm lượng thành phần kali hay lân cao hơn để phù hợp cho cây cảnh bạn trồng.

Bón phân cho cây cảnh cách này, đảm bảo cây cảnh tốt bời bời, hoa lá đều rực rỡ - 6

3. Phân bón nguyên tố vi lượng tốt cho sự phát triển của cây cảnh

Con người chúng ta cần bổ sung sắt, canxi, kẽm và các nguyên tố vi lượng khác để cơ thể được khỏe mạnh. Đối với cây cảnh cũng vậy.

Để cây cảnh sinh trưởng mạnh hơn, nở hoa thơm hơn, lâu tàn thì chúng ta cần bổ sung một số canxi và kali và các nguyên tố vi lượng khác cho cây cảnh.Một số cây cảnh ra hoa mà bạn muốn chúng đậu quả thành công thì cần bổ sung một số nguyên tố vi lượng như bo.

Bo cần thiết cho sự nảy mầm của hạt phấn, sự tăng trưởng của ống phấn, cần thiết cho sự hình thành của thành tế bào và hạt giống.

Nhưng bạn đừng dùng quá nhiều nguyên tố vi lượng, vì cái gì quá nhiều cũng đều không tốt. Nói chung, đất sẽ chứa một lượng vi lượng nhất định, nếu bạn trồng cây cảnh lâu thì đất sẽ bị thoái hóa, bạn cần thay chậu, thay đất, đồng thời bổ sung thêm phân bón vi lượng cho cây cảnh mọc tốt hơn.

Bón phân cho cây cảnh cách này, đảm bảo cây cảnh tốt bời bời, hoa lá đều rực rỡ - 7

Trên thị trường có bán rất nhiều loại phân bón có nguyên tố vi lượng, trong đó có loại phân đầy đủ các loại nguyên tố vi lượng. Bạn chỉ cần tưới 2/-3 lần/tháng cho cây cảnh thì cây sẽ không bị thiếu các nguyên tố này, cây sẽ khỏe mạnh hơn, cành to, lá lớn, bóng, hoa nở to và rực rỡ.

Nếu cây đậu quả thì cũng sẽ không rụng trái sau khi kết quả. Loại phân này là loại cần có trong nhà nếu bạn trồng cây cảnh, không nên thiếu nhưng cũng không nên dùng quá thường xuyên.

Nếu bạn là ngườimới bắt đầu trồng cây cảnh thì nhất định phải nhớ ba loại phân và cách bón phân này.

Nguồn: https://danviet.vn/bon-phan-cho-cay-canh-cach-nay-dam-bao-cay-canh-tot-boi-boi-hoa-la-d...

Người giàu không trồng hoa mà chỉ trồng ba loại cây này, chẳng trách càng ngày càng giàu
Những loại cây này có ý nghĩa đẹp và có giá trị tốt trong dân gian.

Nhà - Vườn

Theo Diệp Diệp (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn