Cây mọc dại ven đường “lên đời” thành cây cảnh, hoa nở quanh năm, trồng cực đơn giản

Cẩm Tú - Ngày 23/06/2024 18:27 PM (GMT+7)

Vì là cây mọc dại nên chúng rất dễ sống, chỉ cần rắc hạt hoặc cắm cành vào đất thì không lâu sau sẽ mọc thành cây mới.

Loài hoa này vốn mọc dại ven đường, gần như lúc nào cây cũng có hoa. Hoa mang nét đẹp mong mảnh, khi nở khẽ nghiêng về phía nắng, mềm mại và yểu điệu như cô gái nép mình bên cửa sổ. Chính vì nét đẹp đó mà nhiều người đã đưa nó về trồng trong vườn và giờ đây nó đã trở thành loại cây cảnh phổ biến, rất dễ bắt gặp trên các con đường và nơi công cộng.

Cây mọc dại ven đường “lên đời” thành cây cảnh, hoa nở quanh năm, trồng cực đơn giản - 1

Đó chính là hoa chiều tím, hay còn được biết đến với tên gọi khác là dạ yến thảo Mexico, thạch thảo, nhất xinh, tên tiếng Anh là Ruellia Simplex, The Mexican Petunia, Mexican Bluebell, Britton's Wild Petunia, tên khoa học là Ruellia Brittoniana, có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Mexico và Nam Mỹ.

Đây là cây thân thảo, mọc thành bụi, có chiều cao khoảng 80cm. Lá thôn dài hình mác, dài khoảng 15 – 20cm. Hoa nở gần như quanh năm với nhiều màu sắc như hồng, tím, trắng, có mùi thơm na ná như mùi hoa loa kèn. Hoa thường nở vào sáng sớm và tàn lúc chiều muộn.

Cây mọc dại ven đường “lên đời” thành cây cảnh, hoa nở quanh năm, trồng cực đơn giản - 2

Hoa chiều tím có sức sống rất mãnh liệt, nên nó tượng trưng cho sự gan dạ, quả cảm, sẵn sàng đương đầu với thách thức, không ngại gian khổ hay khó khăn để sinh tồn và đạt được nhiều thành quả đáng tự hào trong cuộc sống.

Hoa tuy mỏng manh nhưng mọc thành cụm, dựa vào nhau để nâng đỡ nhau. Chính vì vậy, hoa chiều tím còn tượng trưng cho sự đoàn kết, đùm bọc, chở che và yêu thương nhau khi đương đầu với khó khăn thách thức.

Cây mọc dại ven đường “lên đời” thành cây cảnh, hoa nở quanh năm, trồng cực đơn giản - 3

Cách trồng và chăm sóc hoa chiều tím

Loài hoa này có thể nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành. Vì là cây mọc dại nên chúng rất dễ sống, chỉ cần rắc hạt hoặc cắm cành vào đất thì không lâu sau sẽ mọc thành cây mới. Lưu ý, nếu giâm cành, hãy chọn những cành non, khoảng 1-2 năm tuổi, có màu xanh tươi để trồng, như vậy tỷ lệ sống sẽ cao hơn.

Cây mọc dại ven đường “lên đời” thành cây cảnh, hoa nở quanh năm, trồng cực đơn giản - 4

Trong quá trình chăm sóc, bạn nên cố gắng đảm bảo những yếu tố sau:

- Đất trồng: Chiều tím sinh sôi kể cả ở những nơi đất kém màu mỡ nên bạn có thể lựa chọn những loại đất cơ bản để trồng. Tuy nhiên, tốt nhất nên trồng cây trong đất tơi xốp, thông thoáng để cây thoát nước tốt.

- Ánh sáng: Hoa chiều tím ưa sáng. Tốt hơn hết nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng để cây phát triển tốt, hoa nở liên tục.

- Tưới nước: Nên tưới nước thường xuyên cho cây, ngày 2 lần, nhất là vào mùa nắng. Mùa mưa có thể giảm lượng nước và số lần tưới lại.

- Bón phân: Không cần bón phân thường xuyên, chỉ cần bổ sung dinh dưỡng vài tháng 1 lần là đủ.

Loài hoa này vứt thành đống cũng sống, hoa nở quanh năm tỏa hương thơm ngọt ngào
Hoa sẽ nở nhiều hơn, sắc hoa đậm hơn, mùi hương nồng nàn hơn khi nhận được nhiều ánh nắng.

Nhà - Vườn

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn