Con thích ăn dưa, ông bố Sài Gòn trồng vườn sân thượng lúc lỉu, thu 200kg mỗi vụ

Huyền Đỗ Ngày 06/09/2021 11:58 AM (GMT+7)

Khu vườn không chỉ trĩu quả mà cây nào cũng năng suất, cho trái đều tăm tắp.

Vụ dưa vừa kết thúc, khu vườn sân thượng của anh Nguyễn Công Bằng (31 tuổi) ở quận Tân Phú, TP.HCM liền trở nên nổi tiếng trong cộng đồng yêu thích trồng trọt. Ai nấy đều xuýt xoa trước vườn cây trái trĩu quả, được quy hoạch đâu ra đấy và ươm trồng quá mát tay. Anh Bằng cho biết, trong mùa dịch này, vườn sân thượng không chỉ cung cấp thực phẩm mà còn là nơi gia đình anh vui chơi và giải toả căng thẳng trong những ngày giãn cách ở nhà.

Con thích ăn dưa, ông bố Sài Gòn trồng vườn sân thượng lúc lỉu, thu 200kg mỗi vụ - 1

Một góc vườn dưa sai quả của ông bố Sài Gòn.

Khu vườn sân thượng 70m2 ngập tràn hoa trái

Gia đình anh Bằng gồm vợ chồng và một cậu con trai 3 tuổi. Anh Bằng chia sẻ anh bắt đầu trồng vườn từ 4 năm trước, sau khi mua được nhà riêng ở TP.HCM. Ban đầu, ông bố trẻ chủ yếu trồng lan và các loại rau xanh. Cho đến khi dịch Covid-19 bùng lên, phải ở nhà giãn cách xã hội, anh Bằng mới bắt đầu trồng dưa lưới vì con trai rất thích ăn. Mặt khác, anh muốn tạo không gian xanh làm nơi hóng mát cho gia đình nên trồng nhiều cây, lát sàn gỗ để cả nhà có chỗ quây quần.

Hiện tại, vườn sân thượng của vợ chồng anh Bằng rộng 70m2, chia làm 3 khu chính với 20m2 trước nhà làm sàn gỗ ngoài trời và trồng một ít dưa, hồng, 2 cây nho; 25m2 ở giữa trồng táo, ổi và lan; còn lại 25m2 anh dùng để trồng các loại dưa. Anh Bằng bật mí nên trồng dưa ở khu vực tách biệt để dễ kiểm soát chất lượng và sâu bệnh. Ngoài dưa lưới, vườn sân thượng nhà anh Bằng còn có đa dạng các loại rau, hoa và cây trái như cà chua, xà lách, chanh, ớt, hoa hồng,...

Con thích ăn dưa, ông bố Sài Gòn trồng vườn sân thượng lúc lỉu, thu 200kg mỗi vụ - 3

Khu vực lót sàn gỗ là nơi gia đình quầy quần, được bao quanh bởi hàng dưa xanh mát, lúc lỉu quả.

Con thích ăn dưa, ông bố Sài Gòn trồng vườn sân thượng lúc lỉu, thu 200kg mỗi vụ - 4

Khu vực trồng dưa lưới tách biệt, được quy hoạch chỉn chu.

Con thích ăn dưa, ông bố Sài Gòn trồng vườn sân thượng lúc lỉu, thu 200kg mỗi vụ - 5

Khu vườn ngập tràn hoa và rau trái.

Riêng khu vực trồng dưa lưới, anh Bằng đầu tư giàn, chậu, hệ thống tưới nhỏ giọt và bao lưới chống côn trùng rất chỉn chu. Ông bố trẻ kê kệ cao cách mặt đất 25cm để tránh ẩm gây bệnh gốc, trồng dưa theo 2 hàng song song, mỗi hàng cách nhau tối thiểu 1 - 2 mét để có không gian cho cây phát triển và tiện di chuyển khi chăm sóc vườn.

Con thích ăn dưa, ông bố Sài Gòn trồng vườn sân thượng lúc lỉu, thu 200kg mỗi vụ - 6

Kệ trồng dưa cách mặt đất 25cm, xung quanh vườn có bao lưới chống côn trùng 22 mesh để vườn luôn thông thoáng.

Con thích ăn dưa, ông bố Sài Gòn trồng vườn sân thượng lúc lỉu, thu 200kg mỗi vụ - 7

2 hàng dưa trồng song song, cách nhau 1 - 2 mét.

Con thích ăn dưa, ông bố Sài Gòn trồng vườn sân thượng lúc lỉu, thu 200kg mỗi vụ - 8

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt giúp kiểm soát tốt lượng nước tưới và tránh chảy nhiều ra nền sân thượng gây thấm sàn

Trên sân thượng, trồng dưa lưới là khó trồng nhất

Từng trồng nhiều loại hoa và cây trái nhưng theo anh Bằng, dưa luới gần như là loại cây khó trồng nhất trên sân thượng. Vụ đầu tiên trồng thử 40 cây, anh Bằng đều phải nhổ bỏ hoặc ăn non vì trúng mùa mưa nhiều, dưa bị bệnh phấn trắng, nấm gốc dễ lây lan,... Sau này, ông bố trẻ tham gia các nhóm trồng dưa lưới sân vườn, đến tận nhà các anh đi trước để học hỏi và đạt được kết quả tốt ở những vụ sau.

Trồng dưa lưới có khá nhiều lưu ý. Anh Bằng chia sẻ nên chọn giống dưa Nhật sẽ dễ thích nghi với thời tiết ở Việt Nam. Trước khi trồng cần ủ đất ít nhất 10 ngày. Đất trộn gồm đất thịt 50% + trấu khô 30% + 20% là phân chuồng (bò, gà, dê), 100gam vôi bột (CaO > 85% ) và 50g Lân. Tuỳ từng loại cây mà anh Bằng có cách trộn đất khác nhau nhưng về quan trọng là phải thoát nước tốt, không ứ nước khi tưới hay mưa.

Giai đoạn trái lớn anh Bằng tăng dần bón rong biển, dịch chuối rừng ủ để tạo ngọt. Ngoài ra anh cũng dùng đạm cá và phân dơi để bón thúc thay cho phân hoá học, dùng vi sinh hữu cơ để phòng nấm, lở cổ rễ,... thay vì thuốc hoá học để có trái sạch trồng theo hướng hữu cơ, không độc hại.

Con thích ăn dưa, ông bố Sài Gòn trồng vườn sân thượng lúc lỉu, thu 200kg mỗi vụ - 9

Con thích ăn dưa, ông bố Sài Gòn trồng vườn sân thượng lúc lỉu, thu 200kg mỗi vụ - 10

Con thích ăn dưa, ông bố Sài Gòn trồng vườn sân thượng lúc lỉu, thu 200kg mỗi vụ - 11

Vườn dưa cho trái đều tăm tắp, đường vân đẹp và rất ngon ngọt nhờ anh Bằng trồng mát tay.

Hiện tại vườn nhà anh Bằng có khoảng 80 cây dưa, cho ra 80 trái đạt 200kg mỗi vụ. Anh để dành cho gia đình ăn và mang đi biếu họ hàng, bạn bè. Đáng chú ý hơn, vườn dưa nhà anh Bằng cho trái đều tăm tắp, trọng lượng chuẩn, đường vân dưa rất đẹp làm ai nấy đều xuýt xoa. Ông bố trẻ cho biết muốn trái đẹp thì khi thụ phấn xong phải bọc trái lại, treo trái cẩn thận tránh lá cọ vào trái non làm xấu lưới. 

Ngoài cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình, khu vườn sân thượng còn là nơi cả nhà vui chơi. Con trai 3 tuổi ngoài thích ăn dưa bố trồng, còn thường xuyên lên vườn thăm thú cây cối, chụp ảnh cùng mẹ, nghịch nước ở ngoài sàn gỗ vào buổi chiều mát,... Tuổi thơ con cũng vì vậy mà tràn ngập màu sắc và niềm vui bên khu vườn của bố.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/con-thich-an-dua-ong-bo-sai-gon-trong-vuon-san-thu...

9X Đà Nẵng tự tay đóng gỗ làm chậu, sân thượng giờ xum xuê trái, dưa mọc kín sân
Hơn một năm làm vườn, chị Ánh Minh không chỉ bội thu rau trái mà còn gặt hái được nhiều niềm vui và năng lượng tích cực từ mảnh vườn đẹp như tranh vẽ.

Nhà - Vườn

Theo Huyền Đỗ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn