Đừng đi mua rau nữa, lấy chai nước cho thêm ít hạt này 10 ngày thu hoạch, cả nhà ăn không hết

Nhật Linh - Ngày 01/02/2023 14:59 PM (GMT+7)

Những loại rau này thực ra trồng rất đơn giản, không cần bỏ tiền ra mua.

1. Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Giá đỗ xanh là loại rau nhanh lớn, vị giòn mát được nhiều người yêu thích, giá không chỉ dùng để xào mà còn có thể dùng để ăn lẩu hay làm rau ăn sống... Loại rau này thực ra trồng rất đơn giản, không cần bỏ tiền ra mua.

Đừng đi mua rau nữa, lấy chai nước cho thêm ít hạt này 10 ngày thu hoạch, cả nhà ăn không hết - 1

Bước 1: Ngâm hạt đậu xanh trong nước lạnh từ 4-6 tiếng. Nhớ dùng tay chà xát nhẹ hạt đậu.

Bước 2: Đem chai nhựa rửa sạch, đục lỗ tròn quanh thân chai. Nhớ đừng đục sát nhau quá, cách nhau khoảng 2-3cm là được. Đục thêm ở đáy chai để không bị ứ đọng nước nhé.

Bước 3: Cho hạt đậu đã ngâm qua nước vào thân chai, đặt thân chai nằm ngang để các hạt đậu không bị dồn vào 1 chỗ. Đặt chai vào chỗ tối không có ánh sáng.

Bước 4: Mỗi ngày bạn chỉ cần đem chai ngâm vào chậu tầm 1 phút rồi nhấc lên cho chảy hết nước sau đó lại đặt vào chỗ cũ là bạn đã thu hoạch được mẻ giá ngon rồi đấy.

Đừng đi mua rau nữa, lấy chai nước cho thêm ít hạt này 10 ngày thu hoạch, cả nhà ăn không hết - 3

2. Trồng khoai lang ăn lá

Lá khoai lang là một loại rau rất ngon, càng xào lên càng thơm. Trên thực tế, khoai lang là một loại rau mà chúng ta có thể dễ dàng trồng tại nhà.

Nhưng cần lưu ý là chậu khoai lang không được để trong nhà, phải để ở ban công hướng Nam, cây có nhu cầu ánh sáng mạnh.

Ngoài ra, khoai lang là loại dây leo, khả năng leo trèo tự nhiên rất mạnh. Muốn ăn lá khoai lang thì phải chuẩn bị trước một khoảng không gian cho khoai lang leo lên dây leo, tốt nhất nên bố trí giàn phơi, kệ khoai lang ngoài ban công, sắp lên giàn hết thì ngắt lá non vừa ăn vừa để cho lớn, cả nhà ăn không hết.

Đừng đi mua rau nữa, lấy chai nước cho thêm ít hạt này 10 ngày thu hoạch, cả nhà ăn không hết - 4

Cách trồng khoai lang

Bước 1: Rửa khoai lang thật sạch rồi xiên đều 3 que tăm vào vị trí giữa củ khoai. Sau đó, đặt củ khoai vào chai nhựa đã cắt đôi. Đổ nước vào chai sao cho nửa củ ở dưới nước và nửa củ khô ở phía trên.

Bước 2: Đặt khoai lang ở vị trí có nắng nhẹ, mỗi ngày tưới nước 1 lần giúp củ có đủ độ ẩm. Củ khoai sẽ bắt đầu nhú mầm sau khoảng 1 tuần và một ít lá non sau khoảng 2 tuần.

3. Trồng rau mùi trong chai nhựa

Làm thế nào để trồng rau mùi mà không cần đất và hạt giống? Tất nhiên là trồng bằng rễ và theo phương pháp thủy canh.

Đừng đi mua rau nữa, lấy chai nước cho thêm ít hạt này 10 ngày thu hoạch, cả nhà ăn không hết - 5

Thông thường chúng ta thường ăn lá rau mùi ăn và vứt bỏ phần rễ của rau thực tế thì việc này khá lãng phí. Cách tiết kiệm và khoa học hơn là bạn cắt lấy phần lá, nếu ăn không hết thì bỏ vào túi, cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Còn phần rễ, rửa sạch lại, tỉa bớt rễ úa rồi mang đi trồng, chỉ 10 ngày sau sẽ có rau ăn suốt nửa năm

- Đầu tiên, cắt gốc khoảng 5 đến 10 cm, tỉa lá úa và cho phần còn lại của rễ rau mùi trực tiếp vào bình nước hoặc chai nước khoáng, hoặc thậm chí là cốc cũng được. Nếu muốn đẹp hơn, bạn hãy rửa sạch bùn ở rễ rau mùi, cho vào bình nước sạch rồi để ở nơi có ánh sáng hoặc trên ban công trong bếp.

- Trong những ngày tiếp theo rễ của chúng vẫn có thể tiếp tục mọc ra lá rau xanh tươi. Hai ngày sau khi hút nước, lá mới bắt đầu nhú, khoảng mười ngày nữa là có thể mọc lại lá dài khoảng chục cm, hái vào ăn lại rất đơn giản và tiện lợi. Ngoài ra, nó cũng có thể xem như một loại cây xanh nhỏ trang trí.

Tết đặt cây cảnh ở vị trí tụ lộc này, gia chủ ăn nên làm ra, tài lộc tăng gấp bội
Cây cảnh là vật trang trí không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán của các gia đình. Ngoài việc chọn mua cây cảnh có ý nghĩa phong thủy thì việc đặt chúng ở vị trí nào trong nhà cũng hết sức quan trọng. 

Phong thủy nhà ở

Theo Nhật Linh
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn

Video chọn lọc