Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp

Việt Quất Ngày 16/08/2022 10:33 AM (GMT+7)
Hoa loa kèn, loài hoa của tháng 4 vẫn tạo nên vẻ đẹp cuốn hút dù không sở hữu hương thơm như nhiều loài hoa khác. Cùng tìm hiểu ý nghĩa hoa loa kèn cùng với cách trồng và chăm sóc để giúp tô điểm thêm cho khu vườn của bạn.

I. Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại hoa loa kèn

1. Nguồn gốc, đặc điểm

Hoa loa kèn còn được biết đến dưới cái tên hoa huệ tây, hoa lys, hoa bách hợp,.. là loài hoa vô cùng phổ biến và được trồng khắp nơi trên thế giới. Chúng có tên khoa học là Lilium longiflorum, thuộc họ Loa kèn. Hoa loa kèn sở dĩ được gọi là loài hoa của tháng 4 vì đây là thời điểm hoa nở rộ rực rỡ và đẹp nhất, nhiều người cũng thường hay mua về để cắm trong nhà nhằm trang trí .

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 1

Hình ảnh hoa loa kèn đỏ

Hoa loa kèn có nguồn gốc từ Nhật Bản và Đài Loan, sau đó hạt giống được đem đi trồng và phân bố rộng rãi trên thế giới như ngày nay. Hoa loa kèn là loài thân thảo, thân cây do các mầm dinh dưỡng bị co ngắn lại tạo ra, có chiều cao trung bình từ 60-100cm, phụ thuộc nhiều vào số lượng lá và chiều dài mỗi đốt ở trên thân. Lá cây có dạng thon nhọn, dài từ 10-12cm, hoa mọc nghiêng và tạo thành góc 45 và 60 độ so với mặt phẳng nằm ngang. Chiều dài cánh hoa từ 15-18cm, cánh hoa hơi cong khi nở, có thể tồn tại khoảng 10 ngày trước khi héo tàn.

2. Hoa loa kèn có những loại nào?

Loài hoa này có nhiều loại với nhiều màu sắc sặc sỡ khác nhau như đỏ, trắng, vàng,... Nổi bật nhất là loại hoa loa kèn đỏ chỉ có ở một số nước trên thế giới. Tại Việt Nam chủ yếu trồng và nhân giống loại hoa loa kèn vàng và trắng. Nhật Bản và Đài Loan vẫn đang là những quốc gia sở hữu công nghệ lai tạo hoa tốt nhất hiện nay.

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 3

Hình ảnh hoa loa kèn trắng

II. Hoa loa kèn có ý nghĩa gì?

1. Ý nghĩa hoa loa kèn theo tên gọi

Hoa loa kèn có nhiều tên gọi khác nhau như hoa bách hợp, hoa lys, hoa huệ tây,... Với mỗi tên gọi sẽ mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

- Hoa bách hợp: Cái tên mang ý nghĩa cho sự sum vầy, đoàn tụ của gia đình khi xa cách nhau. Ngoài ra nó còn mang lời chúc mãi mãi bên nhau dù cho tương lai có như thế nào đi chăng nữa.

- Hoa huệ tây: Tên gọi này xuất hiện trong đạo Cơ Đốc với ý nghĩa cho sự trong trắng, đức hạnh của những người phụ nữ.

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 4

- Hoa Lys: Hoa Lys trong kinh thánh là biểu tượng cho đức mẹ Đồng Trinh và mang ý nghĩa cho sự thanh khiết, trong sạch của con người. Người ta thường tặng nhau hoa Lys vào ngày lễ Phục Sinh với mong ước luôn bình an, có niềm tin yêu vào cuộc sống.

- Hoa loa kèn: Là cách gọi của nước ta cho loài hoa vô cùng độc đáo này. Tên gọi loa kèn ý chỉ về hình dáng của loài hoa giống như loại dụng cụ phát âm nhạc mà phương Tây thời xưa hay dùng. Ngoài ra nó còn mang ý nghĩa mong mọi sự tốt lành, may mắn, thành công luôn tìm đến.

2. Ý nghĩa hoa loa kèn theo màu sắc

Hoa loa kèn có rất nhiều màu sắc khác nhau, nổi bật nhất là màu đỏ, màu vàng, màu trắng,... Mỗi màu sắc này mang một giá trị ý nghĩa riêng và độc đáo, cụ thể như sau:

- Hoa loa kèn trắng: Biểu tượng cho sự trong trắng, tinh khiết, nhẹ nhàng, dịu dàng của người phụ nữ.

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 5

- Hoa loa kèn đỏ: Biểu tượng cho lòng kiêu hãnh, sự tự hào của con người.

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 6

- Hoa loa kèn vàng: Biểu tượng cho sự biết ơn và niềm vui trong cuộc sống.

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 7

- Hoa loa kèn tím: Biểu tượng cho niềm đam mê nhiệt thành.

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 8

- Hoa loa kèn cam: Biểu tượng cho sự bức bối, phẫn nộ.

- Hoa loa kèn có đốm đen: Biểu tượng cho sự kiêu ngạo, coi thường người khác.

III. Cách phân biệt hoa loa kèn và hoa lily đơn giản

Hoa loa kèn và hoa lily (hoa ly) tương đối giống nhau, phải để ý thật kỹ đặc điểm nhận biết mới có thể phân biệt được sự khác nhau của 2 loài hoa này.

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 9

1. Hình dáng của cánh hoa

- Hoa ly: có cánh hoa dài và nhỏ, các cánh hoa đều nhau và uốn cong nhiều ra phía ngoài khi nở hoàn toàn.

- Hoa loa kèn: có cánh hoa ngắn nhưng lại rộng hơn so với hoa ly. Khi nở hoàn toàn thì cánh hơi cong ra phía ngoài.

2. Màu sắc của nhụy hoa

- Hoa ly: nhụy thường có màu vàng nhạt hoặc màu trắng ngà.

- Hoa loa kèn: nhụy có màu vàng tươi, hoặc vàng đậm ở phần đầu nhụy.

3. Hình dáng của lá

- Hoa ly: có lá nhỏ và cứng.

- Hoa loa kèn: có lá dài và dày.

4. Tần suất ra hoa

- Hoa ly: nở quanh năm.

- Hoa loa kèn: chỉ nở 1 mùa duy nhất vào đầu tháng 4.

IV. Cách trồng hoa loa kèn

1. Thời điểm trồng hoa

Hoa loa kèn là loài hoa của tháng 4, đó là bởi vì đây là mùa hoa nở rực rỡ và đẹp nhất. Do đó những người trồng hoa thường sẽ lựa chọn tháng 10 hoặc tháng 11 để trồng nhằm giúp hoa loa kèn có thể nở đúng thời vụ. Khi hoa tàn vào tháng 7, củ hoa sẽ được đào lên nhằm phục vụ mục đích lấy giống trồng cho tháng 10.

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 10

2. Lựa chọn đất trồng

Hoa loa kèn là loài hoa khá kén đất, do đó bạn nên lựa chọn loại đất mùn có độ tơi xốp và thông thoáng tốt để trồng cây. Bạn có thể pha thêm một ít xơ dừa, cát hoặc đất sét nhằm tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho đất mùn.

3. Làm đất

Đất sau khi lựa chọn sẽ được làm công tác cày bừa và đập vỡ khoảng 2-3 lần, mỗi lần lại cách nhau khoảng 1 tuần. Sau đó kiểm tra chất lượng đất bằng cách nắm lại thành cục, đất không bị vỡ ra tức là công tác chuẩn bị đã thành công.

4. Trồng hoa

Hoa loa kèn được trồng bằng củ của cây, nó phải được trồng trên các luống đất cao, đặc biệt nên tránh những nơi có ánh nắng mạnh, trực tiếp, dễ ô nhiễm,... Hoặc nếu bạn không có nơi nào khác để trồng, hãy làm lưới chắn xung quanh vườn để đảm bảo cây có thể phát triển tốt.

V. Cách chăm sóc hoa loa kèn

1. Tưới nước

Tưới nước thường xuyên cho cây, đặc biệt vào mùa hè và khi đất bị thiếu độ ẩm, duy trì độ ẩm lý tưởng từ 70-80%. Vào mùa mưa, không nên tưới quá thường xuyên mà chỉ duy trì 1-2 lần/tuần nhằm đảm bảo nước thoát tốt trong đất và không gây ra tình trạng ngập úng rễ gây hỏng cây.

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 11

2. Bón phân

Nếu đất trồng bị thiếu dinh dưỡng, bón phân cho hoa loa kèn theo tỷ lệ: Phân chuồng ủ mục 2kg/1 sào, phân lân 5kg/1 sào, phân kali 5kg/1 sào. Khi cây bắt đầu nở hoa và mọc vươn cao cần xới đất vun vào nhằm giữ cây không bị đổ lệch về phía hoa nở.

3. Phòng ngừa sâu bệnh

Do hoa loa kèn thường được trồng bằng củ của cây, do đó củ không có khả năng chịu úng tốt. Vậy nên sau một giai đoạn cây phát triển khoảng 2-3 tuần/lần, bạn hãy thường xuyên kiểm tra củ bằng cách loại bỏ các củ nhỏ hơn bị yếu, bị thối để đảm bảo cây có được sự phát triển tốt nhất. Thời tiết bất thường có thể tạo điều kiện cho sâu bệnh làm hại lá, do đó bạn có thể lựa chọn phun một số loại thuốc trừ sâu được khuyến cáo như Zineb, Basudin, Shimel,...

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 12

4. Thu hoạch

Khi thu hoạch, cần cắt hoa khi bông vẫn chưa nở hé, cắt khéo sao cho để chừa lại khoảng 15-20cm phần gốc để tận dụng cho đợt trồng tiếp theo.

VI. Cách cắm hoa loa kèn sao cho đẹp nhất

1. Cách cắm hoa loa kèn trong lọ cao cổ

- Chuẩn bị: 5-10 cành hoa loa kèn đẹp nhất, kéo, lọ hoa cao cổ,

- Cách làm: Hãy cân đối chiều cao của cành hoa loa kèn khi cắm vào trong lọ sao cho cành hoa có chiều cao hơn gấp 1.5 lần so với lọ hoa. Sau đó hãy cắm từng cành hoa vào trong lọ, bông hoa hướng ra phía ngoài.

2. Cách cắm hoa loa kèn trong lọ thấp

- Chuẩn bị: 5-10 cành hoa loa kèn đẹp, lọ hoa thấp, kéo, mút xốp cắm hoa

- Cách làm: Cắt các cành hoa sao cho chiều cao chỉ cao hơn chiều cao của lọ khoảng 1.5 lần. Đặt miếng mút xốp cắm hoa vào trong lọ, sau đó cắm từng cành hoa giống như cách cắm ở trên. Bạn có thể cắm xen kẽ thêm một số loại hoa khác nhằm tô điểm cho lọ hoa của bạn thêm đẹp hơn.

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 13

VII. Những câu hỏi thường gặp về hoa loa kèn

1. Hoa loa kèn nở mùa nào?

Hoa loa kèn nở rực rỡ vào đầu tháng 4 nên người ta thường nói loài hoa này báo hiệu mùa hè sắp đến.

2. Hoa loa kèn có độc không?

Hoa loa kèn Đà Lạt, có tên khoa học là Angel’s trumpet là loại hoa cực độc. Chất độc chiết xuất từ lá và hoa loa kèn có thể được sử dụng giống như một chất gây ảo giác hiệu quả trong y tế nhưng khi dùng quá liều sẽ dẫn đến tử vong. Thành phần gây tác động bao gồm atropine, hyoscyamine và scopolamine gây nên triệu chứng mê sảng, điên loạn.

Khi đi du lịch, bạn nên tránh để nhựa cây dính vào vết thương hở hoặc tiếp xúc qua đồ ăn hay thức uống. Không nên cho trẻ nhỏ đi cùng cầm hoa loa kèn chơi bởi trẻ nhỏ có thể đưa nó lên miệng.

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 14

Hoa loa kèn Đà Lạt (hơi thở của quỷ)

3. Hoa loa kèn có thắp hương được không?

Chuyên gia phong thủy Hoàng Anh Hùng cho biết: Theo quan niệm, đã là hoa thơm thì hoa nào cũng dùng thắp hương được, cái quan trọng nhất đó chính là lòng thành kính. Tuy nhiên, với người phương Đông, đặc biệt là người Việt Nam, hoa ly, hoa loa kèn, hoa lay ơn là loại hoa ngoại lai không phải là hoa truyền thống nên không nên dùng để thắp hương.

4. Giá hoa loa kèn là bao nhiêu?

Vào giữa tháng 4, giá hoa loa kèn khá cao dao động từ 50-60 nghìn đồng/bó 10 bông.

Qua thời kỳ cao điểm, giá hoa giảm nhiệt hơn hẳn, chỉ từ 49-65 nghìn đồng/bó 50 bông.

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 15

Bó hoa loa kèn trắng

Hình ảnh đẹp về hoa loa kèn

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 16

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 17

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 18

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 19

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 20

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 21

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp - 22

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/hoa-loa-ken-co-y-nghia-gi-cach-trong-va-cham-soc-giup-hoa-...

Cạnh tivi cứ trồng đúng 3 loại cây cao lớn này, thanh lọc không khí lại mang ý nghĩa tốt
Bên cạnh ti vi thường có khoảng trống rất phù hợp để đặt nhưng cây cảnh dáng cao.

Nhà - Vườn

Theo Việt Quất (Thời báo văn học nghệ thuật)
Tin bài cùng chủ đề Hoa đẹp