Loài hoa càng về đêm càng thơm ngất ngây, trồng một chậu vừa thơm vừa chiêu tài gọi lộc vào nhà

Cẩm Tú - Ngày 28/08/2023 19:00 PM (GMT+7)

Loài hoa này nở quanh năm, ban đêm thơm hơn ban ngày, trời mưa thơm hơn trời nắng.

Hoa huệ có tên khoa học là Polianthes tuberosa, thuộc họ Thùa (Agavaceae). Cây có hình dáng giống cây tỏi, thuộc cây thân thảo, mọc thẳng đứng.

Hoa huệ có hai giống là huệ đơn (hay còn gọi là huệ xẻ), dáng cây thấp, hoa ngắn và thưa. Loại thứ hai là huệ kép (hay còn gọi là huệ tứ diện), dáng cao, hoa dày và bông dài hơn. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho bạn về hoa huệ kép tím.

Loài hoa càng về đêm càng thơm ngất ngây, trồng một chậu vừa thơm vừa chiêu tài gọi lộc vào nhà - 1

Hoa huệ kép tím cao khoảng 1.5m – 1.6m, hoa có màu tím đậm hoặc phớt hồng (tùy theo điều kiện thời tiết của từng nơi trồng). Cũng giống như những giống hoa huệ khác, huệ kép tím thường nở vào ban đêm, có hương thơm ngào ngạt say đắm lòng người.

Hoa huệ có cấu tạo cánh khá đặc biệt, và nó tỏa mùi thơm theo độ ẩm. Cụ thể, khi độ ẩm không khí cao, những khí khổng trên cánh hoa sẽ tự động mở to để dầu thơm thoát ra ngoài.

Loài hoa càng về đêm càng thơm ngất ngây, trồng một chậu vừa thơm vừa chiêu tài gọi lộc vào nhà - 2

Ban đêm tuy không có nắng nhưng độ ẩm không khí cao hơn ban ngày, nên các khí khổng sẽ mở to, cho mùi thơm thoát ra. Vì vậy ban ngày hoe huệ chỉ tỏa hương thoang thoảng, nhưng ban đêm lại thơm ngào ngạt, nên nó mới có tên gọi khác là dạ lai hương (thơm ban đêm). Tuy nhiên, càng về đêm hoa huệ càng tỏa mùi thơm đậm nên không thích hợp đặt trong phòng ngủ, tránh ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.

Hay khi trời mưa, độ ẩm không khí cao, hoa huệ cũng thơm hơn so với ngày nắng. Do đó, loài hoa này còn có tên gọi khác là vũ lai hương (thơm ngày mưa).

Loài hoa này nở quanh năm, nhưng chủ yếu nở vào mùa hè, còn mùa đông cho ít hoa, hoa nhỏ và bông ngắn hơn.

Loài hoa càng về đêm càng thơm ngất ngây, trồng một chậu vừa thơm vừa chiêu tài gọi lộc vào nhà - 3

Với vẻ đẹp tao nhã và hương thơm dễ chịu, hoa huệ tượng trưng cho vẻ đẹp thanh tao, dịu dàng, tượng trưng cho lòng trung thành và sự tinh khiết. Ngoài ra, hoa huệ còn thể hiện cho một cuộc sống khá giả, trưng trong nhà với mong muốn gặp nhiều may mắn, tài vận hưng thịnh.

Tùy theo từng màu sắc, hoa huệ còn có những ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như hoa huệ kép tím tượng trưng cho khát vọng vươn lên trong cuộc sống, không đầu hàng trước khó khăn, thử thách. Bạn có thể tặng hoa huệ kép tím cho người thân, bạn bè như một lời khích lệ, động viên và an ủi. 

Hay, hoa huệ kép trắng tượng trưng cho sự thuần khiết và trong trẻo, sự uy nghiêm và tôn kính. Vì vậy, hoa huệ trắng thường được bày trên bàn thờ vào các ngày lễ, Tết để thể hiện lòng thành kính của con cháu với bề trên.

Hoa huệ kép có nhiều màu sắc khác nhau.

Hoa huệ kép có nhiều màu sắc khác nhau. 

Cách trồng và chăm sóc hoa huệ kép tím

Cách trồng và chăm sóc hoa huệ kép tím cũng giống như cách trồng, chăm sóc những giống hoa huệ khác. Loài hoa này trồng bằng củ, có thể trồng quanh năm, nhưng để cây phát triển khỏe nhất thì nên trồng vào tháng 2 – 3 và tháng 7 – 9.

- Giống hoa: Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng hoa, cây giống,… Nên chọn củ to (đường kính củ ≥ 3cm), khỏe mạnh, không sâu bệnh, lành lặn. Trước khi trồng khoảng 1 tuần, nên bóc lớp vỏ khô bao quanh củ.

- Đất trồng: Hoa huệ kép ưa đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể trộn đất theo tỷ lệ 1 mùn dừa : 1 trấu sống : 1 đất đỏ : 1/2 phân hữu cơ vi sinh. Lưu ý, đất trồng hoa nên được trộn đều và ủ trước khi trồng 7-10 ngày.

- Chậu trồng: Kích thước chậu khoảng 20 cm × 15 cm. Một chậu trồng 1 củ.

Củ giống hoa huệ.

Củ giống hoa huệ. 

Khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn hãy đặt củ hoa huệ vào giữa chậu, trồng sâu khoảng 2-3cm và nén đất nhẹ. Lưu ý, không nên trồng quá sâu kẻo làm thối củ, trồng quá nông sẽ làm củ bị teo và không nảy mầm.

Sau khi trồng, hãy tưới nước ướt chậu. Sau khoảng 2 tháng trồng, cây bắt đầu ra chồi hoa.

Nhưng muốn hoa huệ kép tím ra hoa đẹp, bông to và đậm màu thì bạn hãy trồng hoa ở nơi có nhiều nắng, càng nắng nhiều hoa càng tốt. Mỗi ngày tưới nước từ 1-2 lần cho cây. Nếu có thể, hãy bổ sung thêm phân NPK 20-10-10 pha loãng cho hoa huệ tím kép 1 lần/tuần.

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn