Loài hoa được mệnh danh là “kim cương đen”, mang màu đen huyền bí, đẹp làm say lòng người

Cẩm Tú - Ngày 24/08/2023 12:04 PM (GMT+7)

Loài hoa này mang tên hoa hồng, nhưng không phải hoa hồng!

Hoa hồng tuyết đen hay còn gọi là Helleborus niger (H. niger), hoa hồng Giáng sinh, Hoa hồng Lenten, hoa hồng mùa đông,… Đây là loài hoa thân thảo sống lâu năm, được phân bố rộng rãi Châu Âu, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ,… Tuy mang tên hoa hồng nhưng nó lại không có mối quan hệ gần gũi với họ Hoa hồng mà thuộc họ Mao lương.

Hoa hồng tuyết có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, đỏ, hồng, xanh lá,… Trong số các loài hoa hồng tuyết, màu đen lại hiếm nhất nên nó được mệnh danh là “kim cương đen”. Thực ra, hoa “kim cương đen” có màu tím đậm đến mức nhìn như màu đen.

Loài hoa được mệnh danh là “kim cương đen”, mang màu đen huyền bí, đẹp làm say lòng người - 1

Hoa hồng tuyết có nhiều màu khác nhau.

Loài hoa được mệnh danh là “kim cương đen”, mang màu đen huyền bí, đẹp làm say lòng người - 3

Màu hiếm nhất trong các loại hoa hồng tuyết chính là màu đen. 

Hoa hồng tuyết đen là cây dạng bụi, chiều cao không quá 30cm. Cây có sức sống mạnh mẽ, thường nở hoa từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau, tùy thuộc vào khí hậu. Những vùng có khí hậu ấm áp, hoa sẽ nở vào đầu đông. Ở những vùng có khí hậu mát mẻ, lạnh giá thì hoa sẽ nở vào đầu mùa xuân. Mỗi lần nở, hoa có thể kéo dài 1 tháng.

Hoa có 5 cánh điển hình, nhưng sau này có một số giống được lai tạo lại có nhiều cánh xếp chồng lên nhau. Nhưng tựu chung, cánh hoa khá dày và cứng nhưng trông vẫn rất mềm mại. Cuống cánh hoa và phần nhụy hoa có màu xanh lá cây trông càng bắt mắt và nổi bật, thu hút mọi ánh nhìn ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy.

Loài hoa được mệnh danh là “kim cương đen”, mang màu đen huyền bí, đẹp làm say lòng người - 4

Loài hoa được mệnh danh là “kim cương đen”, mang màu đen huyền bí, đẹp làm say lòng người - 5

Tùy vào từng loài mà hoa hồng tuyết mang hương thơm khác nhau, từ ngọt ngào đến hơi nồng. Một số loài hoa hồng tuyết còn không có mùi.

Mặc dù đẹp nhưng đây là loài hoa có độc. Nếu ăn phải có thể gây chóng mặt, ù tai, khó thở, sưng lưỡi, nôn mửa, nguy hiểm hơn là loét miệng, viêm dạ dày, nôn ra máu,… Ngoài ra, nếu để nhựa hoa chạm vào tay cũng có thể gây dị ứng, mẩn ngứa. Song, đồng thời nó cũng được sử dụng trong y học để điều trị một số căn bệnh.

Loài hoa được mệnh danh là “kim cương đen”, mang màu đen huyền bí, đẹp làm say lòng người - 6

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng tuyết đen

Cuối hè, đầu thu là thời điểm thích hợp để trồng hoa hồng tuyết đen, bởi nếu trồng vào thời điểm này cây sẽ cho ra hoa vào đầu mùa xuân. Bạn có thể mua hạt giống về trồng hoặc lấy hạt từ cây già. Hoặc nếu đã có cây rồi, bạn có thể chia tách chậu từ cây mẹ.

Loài hoa được mệnh danh là “kim cương đen”, mang màu đen huyền bí, đẹp làm say lòng người - 7

Hạt giống hoa hồng tuyết. 

Cách gieo hạt rất đơn giản, bạn chỉ cần làm ẩm đất rồi gieo hạt và phủ thêm một lớp đất mỏng lên trên là được. Đặt chậu ở nơi ấm áp, thoáng khí, tưới nước theo dạng phun sương hàng ngày để hạt sớm nảy mầm.

Loài hoa này có sức sống mạnh mẽ, ít sâu bệnh, nhưng muốn cây phát triển tốt, hoa nở rộ hàng năm thì bạn nên nhớ những điểm sau:

- Đất trồng: Hoa hồng tuyết đen thích đất tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng.

- Tưới nước: Loài hoa này ưa ẩm nên bạn hãy nhớ tưới nước thường xuyên.

Loài hoa được mệnh danh là “kim cương đen”, mang màu đen huyền bí, đẹp làm say lòng người - 8

Loài hoa được mệnh danh là “kim cương đen”, mang màu đen huyền bí, đẹp làm say lòng người - 9

- Ánh sáng: Hoa hồng tuyết sợ ánh sáng mạnh, vì vậy đừng để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Hoa sẽ phát triển tốt hơn nếu bạn đặt ở nơi có bóng râm.

- Sâu bệnh: Mặc dù ít sâu bệnh nhưng nếu chăm sóc không tốt hoa hồng tuyết đen vẫn có thể bị sên, rệp, nấm bệnh tấn công. Vì vậy trong quá trình bảo dưỡng, bạn nên tưới nước cho cây đúng cách, không để nước đọng quanh gốc, đồng thời loại bỏ lá rụng quanh gốc. Một khi thấy hoa bị sâu bệnh tấn công, có thể dùng nước xà phòng để tiêu diệt chúng, nếu không hoa sẽ còi cọc, kém phát triển, thậm chí không ra hoa.

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn