Làm theo cách này hoa lan nở tuôn như suối, rễ mọc chi chít chỉ sau 1 tuần

Cẩm Tú - Ngày 05/01/2023 06:16 AM (GMT+7)

Nếu làm đúng, đây sẽ là một loại phân bón rẻ tiền nhưng hiệu quả, giúp hoa lan sinh trưởng và phát triển tốt.

Không chỉ sở hữu vẻ ngoài độc đáo, hoa lan còn mang đến giá trị kinh tế cao và ý nghĩa tốt lành nên được nhiều người ưa chuộng. Cụ thể, hoa lan tượng trưng cho sự dịu dàng, nữ tính của người con gái, sự trong sáng, đẹp đẽ của tình yêu đôi lứa. Không chỉ vậy, hoa lan còn thể hiện sự giàu sang, quyền quý, mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ nên được sử dụng nhiều vào những dịp lễ khai trương, dịp Tết.

Việc chăm sóc hoa lan không mấy cầu kì, muốn hoa mọc thành từng chùm to, có thể rủ xuống như thác nước hoặc hướng lên đẹp mắt thì bạn cần đảm bảo môi trường thuận lợi cho cây phát triển. Ngoài ra, bạn phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Làm theo cách này hoa lan nở tuôn như suối, rễ mọc chi chít chỉ sau 1 tuần - 1

Song, không cần phải mua các loại phân bón hóa học, bạn có thể làm phân bón tự nhiên ngay tại nhà từ quả chuối để tưới cho hoa lan. Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho hoa lan như vitamin nhóm B, C, canxi, kali,… cũng như một số hoocmon kích thích sinh trưởng rễ, thân, lá… Nhờ đó, nó sẽ kích thích cây ra rễ, giúp hoa lan phát triển tốt quanh năm.

Để dùng chuối làm phân bón cho hoa lan, trước tiên bạn hãy băm nhỏ khoảng 100 gram chuối rồi cho vào nồi nấu chín với 1 lít nước sạch. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu khoảng 40 phút -1 tiếng nữa cho đến khi chuối nhừ ra là được.

Làm theo cách này hoa lan nở tuôn như suối, rễ mọc chi chít chỉ sau 1 tuần - 3

Tiếp theo, hãy xay nhuyễn chuối vừa nấu chín. Cho thêm nước vào, sao cho thể tích dung dịch này khoảng 1 lít để bù lại lượng nước bị hao hụt trong quá trình nấu chuối.

Dùng đũa khuấy đều rồi dùng một miếng vải để lọc lấy phần nước chuối, tách riêng phần bã. Phần bã này, bạn có thể dùng để bón cho địa lan hoặc cây trồng khác rất tốt. Phần nước thu được có thể mang đi tưới hoa lan luôn, nếu không hết hãy đổ vào chai sạch, cho vào tủ lạnh để dùng dần.

Làm theo cách này hoa lan nở tuôn như suối, rễ mọc chi chít chỉ sau 1 tuần - 4

Tưới nước chuối luộc cho hoa lan rất tốt, nhưng tùy thuộc vào mục đích sử dụng là gì mà sẽ pha dung dịch chuối theo từng công thức khác nhau. Chẳng hạn như:

– Dùng bổ sung dưỡng chất quanh năm: 1 lít dung dịch nước chuối pha với 40 lít nước sạch.

– Dùng kích thích ra rễ và phòng trừ bệnh: 1 lít dung dịch nước chuối pha với 20g nấm trichodema.

– Dùng để kích thích cây xanh, nhanh lớn: 1 lít dung dịch nước chuối pha với 1g phân NPK 20.20.10 + 40 lít nước sạch.

– Dùng để kích thích ra hoa: 1 lít dung dịch nước chuối pha với 1g phân bón NPK 6.30.30 + 40 lít nước sạch.

– Dùng để phục hồi cây ốm yếu, suy dinh dưỡng: 1 lít dung dịch nước chuối pha với 200ml nước dừa + 30 lít nước sạch.

Làm theo cách này hoa lan nở tuôn như suối, rễ mọc chi chít chỉ sau 1 tuần - 5

Lưu ý, khi tưới nên tưới đều vào giá thể và gốc lan. Tưới định kỳ 15-20 ngày/lần. Nếu dung dịch nước chuối được bảo quản trong tủ lạnh, trước khi sử dụng bạn phải bỏ ra ngoài cho dung dịch chuối về nhiệt độ bình thường mới được tưới cho lan.

Nếu không muốn pha loãng, bạn có thể lấy 100g chuối đã nấu chín và xay nhuyễn (không cần bù thêm nước) trộn với 2 kg phân chuồng đã qua xử lý bằng nấm trichodema rồi nhồi vào túi lưới để gắn vào giá thể, chậu trồng lan hoặc bón trực tiếp vào gốc lan. Nếu không, bạn có thể trộn chung với giá thể trồng lan.

Trồng cây kim tiền mùa đông nhớ quy tắc 3 ít – 2 nhiều, chồi non phá đất mọc lên tua tủa
Vào mùa đông, cây kim tiền dễ bị vàng lá, thối rễ nên bạn càng cần phải hết sức cẩn thận khi chăm sóc.

Nhà - Vườn

Theo Cẩm Tú
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn

Video chọn lọc