Mùa đông cây cảnh hay bị vàng lá, tưới ngay 3 loại “nước thần” này, lá xanh như bôi mỡ

Hạo Phi - Ngày 26/12/2022 12:01 PM (GMT+7)

Sau khoảng 2-3 lần sử dụng, lá cây sẽ xanh tươi trở lại, cây tràn đầy sức sống.

Vào mùa đông, nhiều loại cây cảnh thường bị vàng lá, héo úa chẳng hạn như trầu bà xanh, thiết mộc lan, lan chi,… Điều này là do vào mùa đông giá lạnh, cây thường rơi vào trạng thái ngủ đông hoặc bán ngủ đông, cây ngừng phát triển, quá trình quang hợp cũng không được đảm bảo nên chất diệp lục trong lá nhanh chóng bị phân hủy, nhường chỗ cho chất lutein và carotenoid khiến lá chuyển sang màu vàng.

Mùa đông cây cảnh hay bị vàng lá, tưới ngay 3 loại “nước thần” này, lá xanh như bôi mỡ - 1

Lá cây bị vàng không chỉ khiến cây mất đi giá trị thẩm mỹ mà còn có thể khiến người trồng hoa cảm thấy chán chường, lo lắng. Nếu đang gặp tình trạng này, bạn hãy cho cây uống 3 thứ “nước thần” dưới đây, cây sẽ tràn đầy sức sống, lá xanh như bôi mỡ.

Nước aspirin

Aspirin là một loại thuốc giảm đau rất phổ biến, có thành phần chính là axit salicylic. Với cây trồng, loại thuốc này có khả năng điều chỉnh độ chua và độ kiềm của đất, ngăn ngừa tình trạng thối rễ và giúp bộ rễ phát triển khỏe mạnh. Một khi rễ khỏe mạnh, nó có thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng và nước hơn để mang đi nuôi cây từ đó cây sẽ phát triển tốt, lá xanh tươi.

Mùa đông cây cảnh hay bị vàng lá, tưới ngay 3 loại “nước thần” này, lá xanh như bôi mỡ - 2

Bạn chỉ cần pha 1 viên aspirin với 1 lít nước rồi dùng nước đó để tưới cây, sau một thời gian lá sẽ xanh tươi trở lại. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng thuốc đã hết hạn để làm nước tưới cây. Lưu ý, cần phải đảm bảo thuốc aspirin được hòa tan hoàn toàn trong nước, không nên dùng quá 1 viên aspirin với 1 lít nước nếu không dễ bị cháy lá, cháy rễ.

Nước lên men từ vỏ hoa quả

Nhiều người cho rằng vỏ chuối, vỏ táo, cam, chanh,… là những thứ bỏ đi nhưng trên thực tế, chúng lại có khá nhiều công dụng trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, trong vỏ trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, sau khi phân hủy sẽ trở thành một loại phân bón rất tốt cho cây cảnh, thúc đẩy hoa lá phát triển và ngăn chặn được tình trạng vàng lá vào mùa đông.

Mùa đông cây cảnh hay bị vàng lá, tưới ngay 3 loại “nước thần” này, lá xanh như bôi mỡ - 3

Tuy nhiên để sử dụng vỏ trái cây cho cây cảnh, bạn cần phải lên men chúng trước đã để cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như tránh tình trạng cháy rễ. Đầu tiên, hãy cắt nhỏ vỏ trái cây rồi cho vào thùng hoặc chai lọ có nắp đậy, thêm một lượng nước thích hợp vào, lưu ý không đổ đầy chai, khoảng 80% là được. Sau đó, hãy đặt thùng ở nơi nắng ấm cho lên men.

Bạn có thể thêm vào một thìa đường nâu để tăng tốc độ lên men, đồng thời khiến chất lỏng lên men không có mùi quá khó ngửi. Sau khoảng một tháng, bạn hãy chắt lấy nước rồi pha loãng chất lỏng này với nước theo tỷ lệ 1:1000. Tưới trực tiếp vào gốc cây, nếu lọc sạch tạp chất thì có thể phun trực tiếp lên lá. Sau khoảng 2-3 lần sử dụng, lá cây sẽ xanh tươi trở lại.

Nước đậu nành lên men

Đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho cây trồng. Cụ thể sau khi phân hủy, đậu nành sẽ giải phóng một lượng lớn nitơ, tương đương như phân đạm, giúp cây cảnh phát triển xanh tốt, giàu sức sống và không bị vàng lá.

Mùa đông cây cảnh hay bị vàng lá, tưới ngay 3 loại “nước thần” này, lá xanh như bôi mỡ - 4

Để tránh lãng phí, bạn hoàn toàn có thể dùng những hạt đậu nành bị mốc hoặc bã đậu nành đều được. Với hạt đậu nành, bạn hãy ngâm trong nước sạch cho chúng nở to gấp đôi, hoặc luộc qua. Sau đó cho vào chai hoặc thùng có nắp đậy và thêm một lượng nước thích hợp vào. Đậy nắp kín rồi đem phơi nắng, sau khoảng 30 ngày là có thể dùng được.

Lấy phần nước ngâm đậu nành, pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1000 rồi tưới cho cây. Cứ 10 ngày tưới một lần, sau 2-3 lần tưới, cây sẽ phát triển cực mạnh.

3 loại rau này là khắc tinh của ung thư, trồng vài chậu ngoài ban công càng ăn càng khỏe
Nếu đang băn khoăn chưa biết trồng loại rau gì, bạn có thể tham khảo 3 loại rau là “khắc tinh” của ung thư.

Nhà - Vườn

Theo Hạo Phi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn