Loài hoa “hạnh phúc” này vừa đẹp vừa thơm, trồng một cây sẽ rất tốt cho sức khỏe, gia đình bình an

Cẩm Tú - Ngày 06/04/2024 06:01 AM (GMT+7)

Không chỉ có tác dụng làm cảnh, làm thuốc, cây này còn được coi là loài hoa “hạnh phúc”, mang lại sự may mắn và bình an cho gia đình.

Hoa tử đinh hương có tên khoa học là Syringa, thuộc họ nhà Oliu. Đây là cây thân gỗ nhỏ, có chiều cao trung bình từ 2-8m, mọc bụi, tán rậm rạp. Hoa tử đinh hương có kích thước bé, chỉ từ 1-2cm, hoa có 4 cánh ở mỗi bông, mọc thành chùm với nhiều màu sắc khác nhau như tím, vàng, xanh lam, trắng, đỏ,… Hoa có mùi hương vô cùng nồng nàn và đặc trưng làm say đắm lòng người.

Hoa vừa đẹp vừa có mùi thơm nên được nhiều người trồng làm cảnh trong sân vườn nhà. Ngoài ra, vì mang hương thơm nồng nàn nên hoa tử đinh hương còn được sử dụng để bào chế các loại tinh dầu.

Loài hoa “hạnh phúc” này vừa đẹp vừa thơm, trồng một cây sẽ rất tốt cho sức khỏe, gia đình bình an - 1

Bên cạnh đó, hoa tử đinh hương còn được ứng dụng nhiều trong y học. Cụ thể, nụ hoa tử đinh hương có vị cay, mùi thơm, sát trùng, tính nóng có khả năng làm ấm bụng, có lợi cho đường ruột. Vì vậy, nụ hoa tử đinh hương thường được phơi khô, nghiền nhỏ dùng làm gia vị.

Hoa tử đinh hương được sử dụng như một chất kích thích, trị liệu bằng hương thơm, làm ấm dạ dày, chống nôn, giảm đau, sát trùng, tiêu sưng, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe của xương,…

Bạn cũng có thể rắc hoa tươi, sạch vào bồn tắm để ngâm mình. Ngâm mình bằng hoa tử đinh hương sẽ tạo cảm giác thư thái, giảm căng thẳng và mệt mỏi. Chính vì vậy mới nói, trồng một cây tử đinh hương trong nhà sẽ rất tốt cho sức khỏe con người.

Loài hoa “hạnh phúc” này vừa đẹp vừa thơm, trồng một cây sẽ rất tốt cho sức khỏe, gia đình bình an - 2

Không chỉ có tác dụng làm cảnh, làm thuốc, cây tử đinh hương còn mang ý nghĩa phong thủy tốt lành. Đây được coi là loài hoa “hạnh phúc”, mang lại sự may mắn và bình an cho gia đình. Ngoài ra, ý nghĩa của hoa tử đinh hương còn tùy thuộc vào từng màu sắc.

Ví dụ như hoa tử đinh hương tím tượng trưng cho sự chân thành, chung thủy trong tình yêu. Màu trắng tượng trưng cho tình bạn trong sáng, không tư lợi. Hoa tử đinh hương đỏ hồng tượng trưng cho tình yêu đẹp đẽ của lứa đôi. Màu xanh lam của hoa mang ý nghĩa tượng trưng cho sự bình yên, đẹp đẽ và hạnh phúc,…

Loài hoa “hạnh phúc” này vừa đẹp vừa thơm, trồng một cây sẽ rất tốt cho sức khỏe, gia đình bình an - 3

Cách trồng và chăm sóc hoa tử đinh hương

Thời điểm tốt nhất để trồng hoa tử đinh hương là vào mùa xuân khi thời tiết ấm lên hoặc mùa thu khi thời tiết mát mẻ. Bạn có thể trồng hoa tử đinh hương bằng phương pháp giâm cành, chiết cành hoặc mua bầu cây tại các cửa hàng hoa, cây cảnh mang về trồng.

Mặc dù cây rất dễ sống và không tốn quá nhiều công sức chăm sóc, nhưng muốn hoa tử đinh hương nở đẹp thì bạn cần tuân theo những quy tắc sau:

- Đất trồng: Cây tử đinh hương thích đất nhiều mùn, có độ tơi xốp nhất định, đất thịt có độ chua vừa phải, tốt nhất độ pH trong khoảng từ 6 - 6,8.

Loài hoa “hạnh phúc” này vừa đẹp vừa thơm, trồng một cây sẽ rất tốt cho sức khỏe, gia đình bình an - 4

- Ánh sáng, nhiệt độ: Cây tử đinh hương ưa ánh nắng, trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng thì cây mới phát triển tốt, ra hoa nhiều. Nhiệt độ phù hợp nhất cho cây phát triển và sinh trưởng là từ 25-30 độ C.

- Tưới nước: Tử đinh hương có nhu cầu nước khá cao, hãy đảm bảo tưới nước đều đặn cho cây ít nhất 1 lần/ngày để cây phát triển nhanh, cho ra hoa nhiều. Nếu thời tiết nắng nóng kéo dài, bạn có thể tăng tần suất tưới nước cho cây. Nếu thời tiết mát mẻ có thể 2-3 ngày tưới 1 lần.

- Bón phân: Bạn nên bón lót phân hữu cơ hoặc phân NPK cho cây tử đinh hương khoảng 2 tháng/lần. Nếu muốn cây mau ra hoa đẹp, nên bón thúc thêm phân lân, phân đạm cứ 2 tuần/lần.

- Cắt tỉa: Loài hoa này không cần cắt tỉa hàng năm, nhưng một tháng sau khi hoa nở có thể cắt ngọn để cây hồi phục và phát triển tốt hơn. Nếu cây tử đinh hương quá cao hoặc số lượng hoa giảm sút có thể cắt tỉa 1/3 các cành lâu năm nhất để kích thích sự tăng trưởng các chồi mới.

Mỗi lần chuyển trọ chàng trai 9X đều bê vườn hoa đi theo, nay có hẳn một vườn hoa đủ màu sắc
Khi thuê trọ ở bất cứ nơi đâu, anh đều trồng hoa làm vườn để tô điểm thêm cho không gian sống của mình chứ không muốn để đam mê chết dần chết mòn theo...

Vườn xinh của mình

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn