Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày

Bình An Ngày 15/05/2021 12:00 PM (GMT+7)

Từ ngày có khu vườn như mơ, cứ mỗi sáng thức dậy, chị Thi lại pha ly trà ấm, ngồi trước hiên nhà ngắm hoa, nghe chim hót và hít thở không khí trong lành ở trời Úc.

Sinh ra và lớn lên ở Nha Trang nhưng hiện tại chị Lê Thi (39 tuổi) đang sống cùng chồng và 2 cậu con trai sinh đôi ở tiểu bang Victoria, thành phố Melbourne của nước Úc. Rời quê hương định cư nơi xứ người, những ngày đầu mới đến vùng đất mới chị Thi gặp không ít những bỡ ngỡ và lạc lõng.

Chị nhớ da diết những món ăn Việt, mỗi ngày trôi qua chị chỉ mong nhanh đến cuối tuần để được chồng chở tới khu bán nhiều đồ ăn Việt Nam. Từ nỗi thèm khát cháy bỏng ấy, chị đã nảy ra ý tưởng sẽ tự làm một khu vườn và trồng tất cả các loại rau, củ, quả Việt để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho gia đình.

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 1

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 3

Căn nhà ngập hoa và màu xanh của thiên nhiên.

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 4

Chị tâm sự, những ngày mới sang Úc không có bạn bè thân thiết nên nỗi buồn bủa vây quanh chị suốt nhiều tháng liền. Ấn tượng ban đầu của chị về ngôi nhà đang ở là vẻ hoang sơ, vườn xung quanh khá rộng với diện tích 800m2 nhưng chủ yếu cỏ và sỏi đá.

Chị kể: “Thời gian đầu mới sang Úc mình có nguy cơ bị trầm cảm vì khu mình ở không có người Việt, chẳng có hàng xóm để nói chuyện tiếng Việt, hai con thì quá nhỏ, cả ngày chỉ khóc oe oe, cảnh bỉm sữa tất bật dọn dẹp trong bốn bức tường khiến mình cảm thấy rất buồn chán. Chưa kể, bản thân thèm ăn những món Việt nhưng xung quanh nhà không có bán, chỉ đến cuối tuần anh xã được nghỉ mới đưa vợ đến khu chợ người Việt để mua đồ.  Lúc đó mình mới nảy ra ý tưởng, tại sao không tự trồng các loại rau củ quả của quê mình  mình để mỗi khi muốn ăn gì sẽ có đó, nếu trồng ở nhà vừa sạch sẽ lại tươi xanh đảm bảo mà tốt cho các con nữa”.

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 5

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 6

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 7

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 8

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 9

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 10

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 11

Rất nhiều các loại rau xanh được chị Thi trồng trong vườn nhà.

Có ý tưởng trong đầu, chị Thi bàn với chồng về việc sẽ cải tạo lại vườn để trồng rau, hoa trái. Nghe vợ nói, người đàn ông nước Úc nhoẻn miệng cười và bảo: Em đùa à? Vườn nhà mình chỉ toàn đất sét với sỏi đá, cỏ còn không sống nổi thì trồng được cái gì?

Nghe chồng nói xong tưởng rằng chị sẽ bỏ cuộc nhưng những lời nói đó càng khiến chị tò mò về vùng đất sỏi đá và thôi thúc chị quyết tâm hơn. Mỗi ngày tranh thủ lúc các con ngủ trưa chị lại ra vườn đào bới, cuốc đất nhặt sỏi vứt đi. Có lần chị vô tình đọc được thông tin dùng bỉm của em bé để giữ nước. Vậy là chị tận dụng những chiếc bỉm của con và xé ra lấy lõi bên trong trộn với đất ngoài vườn vừa giúp tơi xốp đất vừa giữ nước, thậm chí cũng rất tốt cho cây.

Xử lý xong đất chị bắt tay vào gieo hạt và trồng rau. Vậy nhưng vì mới tập tành làm nông dân chị chưa có kinh nghiệm và hiểu biết thời tiết thất thường của Melbourne nên hễ trồng cây gì là chết cây đó, làm tốn không ít tiền đầu tư cây giống của ông xã.

Dần dà chị Thi tự tìm tòi học hỏi và cũng may mắn biết được một nhóm làm vườn tại nơi bản thân đang sống. Mỗi lần thắc mắc điều gì chị lại lên hội hỏi thăm kinh nghiệm của các những người đã sống ở đó lâu năm. Tích cóp được kịn nghiệm, chị dần biết cách áp dụng mùa gì rau đó nên rau cỏ không còn chết nữa.

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 12

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 13

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 14

Thành quả mỗi dịp thu hoạch.

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 15

Từ ngôi nhà xung quanh chỉ toàn sỏi đá bỗng chốc chúng có sức sống hơn, hàng xóm tấm tắc khen, anh xã chị khoái chí suốt ngày cười tủm tỉm. Anh biết ý nên cứ hết giờ làm lại về phụ vợ trông con cho vợ có thời gian làm vườn.

Biết chồng mê món bún riêu cua, phở, chả giò của Việt Nam nên chị trồng rất nhiều loại rau gia vị trong vườn nhà, từ hành hương, tỏi, ớt, rau, tía tô, kinh giới, húng quế, ngò gai, é trắng…

Cũng nhờ làm vườn chị Thi đã có được rất nhiều bạn bè đồng hương người Việt sống tại Úc. Nhờ có sẵn nghề làm đẹp mang theo từ Việt Nam nên chị mở làm thêm ở nhà, chị đã thiết kế một giàn bầu xanh mướt mát rượi sai trĩu quả phía trước phòng làm đẹp, xung quanh toàn hoa trái các loại, mỗi lần bạn bè người Việt đến đều phải thốt lên vì tưởng rằng đang ở quê mẹ.

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 16

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 17

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 18

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 19

Khu vườn nhỏ một tay chị Thi trồng trọt, chăm sóc, bốn mùa cho hoa lá xum xuê.

Với chị Thi, trồng hoa trái không chỉ cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe cả nhà mà còn giúp cho ngôi nhà của chị đẹp hơn. “Làm vườn còn mang lại cho Thi một niềm vui, có không gian xanh sạch đẹp cho các con chơi, cùng nhau giúp mẹ tưới nước hái trái, dạy cho các con hiểu được niềm vui với thành quả lao động mà tự tay mình làm ra. Mỗi lần như vậy các con rất hào hứng” – chị kể.

Cũng nhờ từ ngày có niềm đam mê với nấu ăn và làm vườn cuộc sống chị đã thay đổi rất nhiều vì đã tìm được niềm vui nơi xứ người, hễ rảnh là chị lại ra vườn hái hoa, ngắt rau trái vào nấu món nọ món kia. Mỗi sáng thức dậy chị lại pha ly trà ấm ra ngồi trước hiên nhà ngắm hoa nghe chim hót hít thở không khí trong lành.

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 20

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 21

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 22

Cùng rất nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc.

Hiện tại chị đã có một không gian sống như ý muốn, chị cảm thấy may mắn vì có gia đình chồng tốt, mẹ chồng luôn coi chị như con gái của bà, anh xã chị mới đầu sợ vợ cực khổ nên không ủng hộ nhưng khi thấy vợ đam mê anh cũng mê theo luôn, cứ đi đâu thấy đồ vật gì đẹp là anh lại mua về cho vợ trang trí.

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 23

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 24

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 25

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày - 26

Với chị Thi, đây là không gian đáng sống, đúng với mong ước nhiều năm của chị nơi xứ người.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-viet-trong-rau-tu-manh-dat-toan-soi-da-gio-nhin-kh...

9X 28 tuổi xây nhà báo hiếu bố mẹ, mất 1 năm thi công nhưng thành quả xứng đáng
Khi lựa chọn phong cách xây nhà, Bảo ưu tiên sự tối giản, tính tiện lợi, vẻ đẹp và phù hợp với nhu cầu của bản thân cũng như các thành viên trong gia...
Theo Bình An (Ảnh: NVCC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn