Mua gừng về ăn không hết đừng vứt xó, làm theo cách này có gừng ăn quanh năm

Nhật Linh Ngày 05/02/2021 18:51 PM (GMT+7)

Mặc dù gừng là loại cây dễ sống, thích hợp với nhiều loại đất. Bạn nên sử dụng loại đất nhiều mùn, tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt.

Bạn có thể bắt đầu trồng gừng vào đầu mùa xuân (tháng 1, tháng 2) hoặc cuối mùa xuân (tháng 4-5). Ngoài ra vào thời điểm cuối năm (tháng 10-11-12) cũng có thể bắt đầu trồng gừng. Thời gian phát triển, sinh trưởng của gừng đến lúc thu hoạch là 8 – 10 tháng (tùy từng giống).

Trong đó, để có được những chậu gừng xanh tốt, cho củ to đều thì khâu chuẩn bị là khá quan trọng.

1. Chuẩn bị trồng

Chọn giống gừng

Có nhiều loại gừng để lựa chọn trồng, tùy theo mục đích của bạn. Tuy nhiên, nếu trồng với mục đích để gia đình sử dụng thì nên chọn loại củ gừng nhỏ (như gừng dé, gừng sẻ).

Không nên chọn loại củ to, loại củ to thường có vị nhạt và cây phát triển khá lớn. Chọn loại củ nhỏ, thì củ thu được sẽ có vị cay thơm và cây phát triển cũng không chiếm nhiều không gian.

Mua gừng về ăn không hết đừng vứt xó, làm theo cách này có gừng ăn quanh năm - 1

Chuẩn bị đất và chậu

Bạn có thể sử dụng chậu sành hay chậu nhựa đều được. Kích thước chiều rộng 30-35cm, chiều cao 35-40cm. Nếu có thể bạn hãy sử dụng chậu đất nung, đó là loại chậu có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng gừng ở bao tải thay vì trồng trong chậu. Ưu điểm của cách này là giúp cây phát triển tốt hơn, do có môi trường đất lớn. Cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng, và khả năng thoát nước tốt.

Đất trồng gừng cũng có những lưu ý nhất định, mặc dù gừng là loại cây dễ sống, thích hợp với nhiều loại đất. Bạn nên sử dụng loại đất nhiều mùn, tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt. Bạn có thể tạo ra đất bằng các pha đất sạch với chất dinh dưỡng với tỉ lệ 2:1. Hoặc trộn tro trấu : đất thịt : phân giun quế theo tỉ lệ 1:2:1.

Mua gừng về ăn không hết đừng vứt xó, làm theo cách này có gừng ăn quanh năm - 3

2. Cách trồng gừng hiệu quả

Để trồng gừng thu được nhiều củ, năng suất cao. Các bạn làm lần lượt các bước sau:

Bước 1: Ngâm củ gừng vào trong nước, đồng thời để qua đêm.

Bước 2: Tiếp đến, bạn cắt gừng thành từng đoạn nhỏ. ( khoảng 1 đốt tay). Chú ý không cắt vào phần mắt gừng, và bỏ phần gốc không có mầm.

Bước 3: Lấy đất đã chuẩn bị trước đó cho vào 1/2 chậu. Nén chặt vừa phải. Tiếp đến cho 2-3 nhánh gừng giống, vùi vào và phủ đất lên 2,5 đến 3 cm.

Bước 4: Đặt chậu vào nơi bóng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tưới nước đủ ẩm ngày 2 lần.

Mua gừng về ăn không hết đừng vứt xó, làm theo cách này có gừng ăn quanh năm - 4

3. Hướng dẫn chăm sóc gừng trong thùng xốp

Sau khoảng 20 ngày đặt giống xuống đất, gừng bắt đầu nảy mầm. Vị trí thích hợp đặt chậu trồng gừng là ngoài hiên hoặc trong phòng nhiều ánh sáng. Có thể đặt cây ở những nơi có ánh sáng chiếu 5-6 tiếng mỗi ngày, cây sẽ cho ra nhiều củ hơn.

Tuy gừng là cây ưa ẩm nhưng khả năng chịu úng của cây khá kém. Cây cần phải cung cấp độ ẩm cho đất trong suốt quá trình sinh trưởng. Vào thời điểm mới trồng, mỗi ngày bạn nên tưới 1-2 lần, nếu như để ngoài trời mưa thì có thể không cần tưới. Ngừng tưới sau khoảng thời gian 7-8 tháng. Đó là thời điểm cây rụng hết lá và sắp được thu hoạch củ.

* Lưu ý trong cách trồng gừng hiệu quả

– Nếu như gừng đặt trong nơi bóng râm  sẽ cho ra củ nhỏ và ít. Do đó, bạn nên trồng gừng tại những nơi có ánh sáng vừa đủ, không phải những nơi nhận ánh sáng trực tiếp cả ngày.

– Trong quá trình phát triển, củ gừng có xu hướng nhô lên khỏi mặt đất. Lúc này, bạn phủ thêm một lượng đất hỗn hợp cao khoảng 3-4cm.

– Do gừng trồng tại nhà, nên hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV. Định kỳ nhổ cỏ dại, bón thêm đất lên trên mặt chậu. Và đặc biệt chú ý lượng nước tưới, đủ để giữ ẩm cho đất.

Mua gừng về ăn không hết đừng vứt xó, làm theo cách này có gừng ăn quanh năm - 5

4. Thu hoạch gừng đúng cách

Từ tháng thứ 5 trở đi, bạn có thể đào củ ăn dần. Sau khoảng 8-9 tháng trồng là bạn có thể thu hoạch để lấy củ. Khi thu hoạch, hãy nhẹ nhàng tránh làm trầy, dập tạo vết thương. Khiến vi sinh vật tấn công và làm hỏng củ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/mua-gung-ve-an-khong-het-dung-vut-xo-lam-theo-cach-na...

Cách trồng và chăm sóc lan hoàng nhạn, hoa hiếm mấy cũng nở được trong vườn
Lan hoàng nhạn là loại lan được nhiều người ưa chơi vì vẻ đẹp quyến rũ cũng như đặc tính ra hoa đặc biệt của chúng.
Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình