Trầu bà thích nhất 4 thứ nước này, 7 ngày cho “uống” một lần, lá xanh mướt, chồi mới mọc ra liên tục

Cẩm Tú - Ngày 09/06/2023 17:20 PM (GMT+7)

Bạn cũng có thể dùng thứ nước này để lau lá cây, việc này sẽ giúp cây quang hợp tốt hợp, lá sẽ xanh bóng mượt hơn. 

Trầu bà thích nhất 4 thứ nước này, 7 ngày cho “uống” một lần, lá xanh mướt, chồi mới mọc ra liên tục - 1

Trầu bà là loại cây cảnh được nhiều người ưa chuộng, vì chúng có vẻ ngoài đẹp mắt, có giá trị làm cảnh cao và hơn thế nữa là loại cây này có tác dụng thanh lọc không khí, đặt một chậu trong nhà rất có ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. 

Không chỉ vậy, trầu bà xanh còn có ý nghĩa phong thủy tốt lành. Nhiều người tin rằng trồng trầu bà trong nhà sẽ giúp gia đình bình an, hạnh phúc, mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. 

Việc bảo dưỡng trầu bà cũng tương đối đơn giản, bạn cần phải luôn giữ ẩm cho đất. Ngoài ra phải đặt cây ở nơi có ánh sáng tán xạ, tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh. Đặt cây ở nơi thoáng gió, khi không khí khô có thể phun nước xung quanh cây để tăng độ ẩm không khí. Cắt tỉa thường xuyên thì cây sẽ mập mạp hơn, cành đã cắt tỉa cũng có thể dùng để giâm, tỷ lệ sống rất cao, một chậu thành nhiều chậu trông rất đẹp. 

Trầu bà thích nhất 4 thứ nước này, 7 ngày cho “uống” một lần, lá xanh mướt, chồi mới mọc ra liên tục - 3

Tuy nhiên, vẫn có một số người nói rằng trầu bà xanh họ chăm sóc luôn phát triển không tốt, rất dễ bị vàng lá. Thực ra nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do chăm sóc không đúng cách, muốn trầu bà xanh phát triển tốt thì cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Thường xuyên thêm một ít phân bón hỗn hợp, cây sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Trên thực tế, rất nhiều loại nước xung quanh chúng ta có thể được sử dụng để nuôi trầu bà xanh, vừa tiết kiệm chi phí vừa mang lại hiệu quả cao. 

1. Bia

Vào mùa hè, rất nhiều người uống bia để giải tỏa cơn khát. Đang nóng, đang khát mà có cốc bia mát lạnh thì còn gì bằng. Nhưng nếu uống bia bị thừa thì bạn đừng đổ đi mà phí, hãy dùng để tưới cho cây trầu bà. 

Tuy nhiên tuyệt đối không đổ trực tiếp bia vào gốc cây, thay vào đó bạn nên mở nắp bia và để qua đêm cho bay hết cồn đi. Sau đó, pha loãng bia với nước theo tỷ lệ 1:50 rồi tưới cho cây trầu bà. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thứ nước này để lau lá cây, việc này sẽ giúp cây quang hợp tốt hợp, lá sẽ xanh bóng mượt hơn. 

Trầu bà thích nhất 4 thứ nước này, 7 ngày cho “uống” một lần, lá xanh mướt, chồi mới mọc ra liên tục - 4

2. Nước từ bể cá

Nhiều bạn thích nuôi cá trong nhà, nước nuôi cá thường chứa nhiều phân cá, là phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Vì vậy khi thay nước cho bể cá, bạn có thể lấy nước này trực tiếp tưới cho cây trầu bà, có thể ngăn ngừa thối rễ rất hiệu quả. 

Đồng thời, nước từ bể cá còn giúp ngăn chặn tình trạng nén chặt đất, giúp lá khỏe, to và bóng hơn. Không chỉ trầu bà, bạn cũng có thể dùng nước từ bể cá tưới cho những loại cây khác. 

Trầu bà thích nhất 4 thứ nước này, 7 ngày cho “uống” một lần, lá xanh mướt, chồi mới mọc ra liên tục - 5

3. Nước vo gạo

Hầu như mỗi ngày chúng ta đều vo gạo nấu cơm, tuy nhiên khi vo gạo bạn không nên đổ nước vo gạo đi. Thay vào đó, bạn có thể ủ lên men nước vo gạo để tưới cho cây và hoa. 

Thứ nước này chứa nhiều phân đạm, phốt pho và kali, đều là những chất cần thiết cho sự phát triển của cây trầu bà. Lưu ý, nước vo gạo cần lên men hoàn toàn mới có thể sử dụng nước. Nếu không, nó có thể thu hút côn trùng tới gần, gây cháy rễ cây. 

Cách ủ nước vo gạo lên men rất đơn giản, bạn hãy thu nước vo gạo và đậy kín để lên men. Thông thường sau khoảng một tháng là có thể lấy pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:50 rồi dùng để tưới cho trầu bà, mỗi tháng 3-4 lần, lá đầy đặn và sáng bóng hơn.

Trầu bà thích nhất 4 thứ nước này, 7 ngày cho “uống” một lần, lá xanh mướt, chồi mới mọc ra liên tục - 6

4. Nước ngâm vỏ trái cây lên men

Vỏ trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cây trồng, vì vậy sau khi ăn hoa quả bạn đừng vứt vỏ đi mà phí. Hãy cắt nhỏ vỏ trái cây như táo, cam, bưởi, xoài,... rồi cho vào chai nước hoặc thùng có nắp đậy. 

Cho thêm nước vào rồi vặn chặt nắp lại (lưu ý không đổ đầy, chỉ đổ khoảng 80% chai). Sau đó đặt chai này ở nơi thoáng mát và đợi nó lên men hoàn toàn. Với thời tiết hiện tại, khoảng 1 tháng là bạn có thể lấy ra dùng được rồi. Lúc này, hãy pha loãng nước ngâm vỏ trái cây lên men với nước rồi tưới cho cây trầu bà. 

3 chất làm tơi đất tự nhiên, thêm một ít vào chậu, đất sẽ tơi xốp mềm như bánh mì
Những thứ này không chỉ giúp đất tơi xốp, thoáng khí mà còn bổ sung chất dinh dưỡng cho đất.

Mẹo vặt vườn tược

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt vườn tược